Cách trồng rau cải thìa trong chậu nhựa, thùng xốp tại ban công

Trồng rau trong chậu nhựa, thùng xốp luôn là lựa chọn số một cho những gia đình không có quá nhiều hoặc không có diện tích vườn, đất. Do đó, những nơi mà có thể trồng được rau là tận dụng không gian ở ban công, sân thượng của nhà, nhờ đó mà bạn có thể trồng được tất cả các loại rau ăn, rau sống…Hôm nay, Emvaobep xin hướng dẫn các bạn cách trồng rau cải thìa trong chậu nhựa, thùng xốp cho năng suất cao nhất mà ít sâu bệnh, đem lại nguồn rau xanh dồi dào cho gia đình cho dù bạn không có vườn đất rộng.

Loading...

Tác dụng của rau cải thìa

Hầu hết mọi người đều biết đến rau cải thìa nhưng không phải ai cũng biết hết được lợi ích từ rau cải này. Trong bài viết này Emvaobep xin bổ sung một vài thông tin để các bạn tham khảo: Cải thìa giúp lợi tiểu, giảm sưng phù. Hạt cải dùng làm thuốc trị tiêu đờm, thông kinh mạch, kháng viêm, ho hoặc ép thành dầu. Đặc biệt cải thìa nấu phổi heo là món dùng cho người lao lực cần bồi bổ phổi, làm sạch phổi. Đông y dùng lá và hạt Cải thìa để trị bệnh. Lá Cải thìa có thể chữa đau dạ dày, bệnh cam răng. Hạt Cải thìa có vị cay, tính ấm, không độc có tác dụng trị đau răng, trị ho, tiêu thũng, tiêu đờm, thông kinh mạch.

Thời vụ rau cải thìa: Quanh năm, sản lượng tốt nhất trong vụ Đông Xuân

Cách trồng rau cải thìa trong chậu nhựa, thùng xốp tại ban công sân thượng

Bước 1: Chuẩn bị vật tư như sau

  • Thùng xốp, chậu nhựa thông minh.
  • Đất dinh dưỡng: Đất Tribat, giá thể nền hữu cơ, hoặc hỗn hợp đất phù sa và phân trùn quế.
  • Hạt giống Cải thìa cao sản.
  • Bình tưới 1 lít hoặc 2 lít.

Bước 2. Chuẩn bị đất trồng hữu cơ

Để chuẩn bị đất trồng tốt các bạn cần làm đất cho rau, đây là công đoạn rất quan trọng vì sau khi sinh trưởng rau sẽ lấy chất dinh dưỡng để nuôi cây. Do đó công đoạn này các bạn cũng phải hết sức lưu ý.

Loading...

Trộn hỗn hợp đất phù sa và phân giun theo tỷ lệ 50% phân giun (hoặc 50% đất Tribat)(đất sạch hữu cơ TRIBAT ngày càng phổ biến trong những mô hình trồng rau sạch tại nhà, các nhà vườn và trang trại nhờ những hiệu quả mà nó mang lại, các bạn có thể mua tại các trạm vật tư nông nghiệp nơi gần nhất) với 50% đất phù sa. Đổ hỗn hợp đất phù sa và phân giun vào thùng xốp hoặc chậu nhựa thông minh cách miệng chậu 2cm.

Bước 3. Trồng cây con hoặc gieo hạt

– Trồng cây con: Trồng cây cách cây 25cm, hàng cách hàng 20cm.

– Gieo hạt: Có thể gieo trực tiếp hoặc ngâm hạt 3 4 giờ, để ráo nước ủ ấm một đêm rồi gieo, hạt giống được gieo hạt cách hạt 12cm, hàng cách hàng 20cm. Sau khi gieo hạt xong lấp một lớp đất mỏng khoảng 2cm.

Lưu ý: Gieo hạt các bạn phải ngâm hạt trong nước ấm 2 giờ, ủ 12 giờ cho hạt nứt nanh, bạn có thể đem hạt đi gieo. Sauk hi gieo xong có thể tưới nhe nước để giữ ẩm và làm chắc gốc.

Bước 4: Tưới nước cho cây

– Dùng hệ thống tưới thông minh như tưới nhỏ giọt hoặc tưới phun mưa áp lực thấp, hoặc bình tưới phun để tưới cho cây.
– Tưới nước 2 lần trong ngày vào sáng sớm và chiều mát đối với mùa hè. Không nên tưới nước vào giữa trưa nắng nóng.
– Tưới nước 1 lần trong ngày vào chiều tối đối với mùa đông. Không nên tưới nước quá nhiều cho cây.

Bước 5: Chăm sóc cây rau

Khi cây rau có 2 3 lá thật hay khi cây bén rễ hồi xanh (sau trồng 7 10 ngày) ta nên phun bổ sung các loại phân hữu cơ sinh học định kỳ 7 10 ngày/ lần, kết hợp vun gốc cho cây. Có thể dùng chế phẩm hữu cơ hoặc ngâm phân giun vào nước theo tỷ lệ 1kg phân giun cho 3 lit nước sau đó lọc lấy nước và đem nước phân giun tưới cho cây. Sau khi thu hoạch rau ta bổ sung phân giun vào thùng sao cho lượng phân cách mặt chậu khoảng 2cm rồi trồng tiếp đợt rau tiếp theo.

Bước 6: Phòng ngừa sâu bệnh

Sau khi rau trồng từ 1 2 ngày ta bắt đầu phun dung dịch thảo dược phòng ngừa sâu bệnh. Để phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả cao cứ 5 ngày ta phun 1 lần, mỗi lần phun hòa 5ml dung dịch với 1 lít nước phun cho 10m2 rau.

Bước 7: Thu hoạch rau cải thìa

– Thu hoạch sau 30 32 ngày trồng.

– Thu hoạch cắt sát gốc sau đó nhặt bỏ hết rễ và gốc.

– Sau khi thu hoạch rau, dùng xén xới đất tơi và phơi 2 – 3 nắng. Bổ sung hỗn hợp phân giun và đất vào thùng cách miệng 2cm, sử dụng trồng tiếp rau trên giá thể đã xử lý.

Trên đây là cách trồng rau cải thìa trong thùng xốp, chậu nhựa tại nhà, thích hợp với những gia đình có diện tích đất nhỏ phải tận dụng ban công hoặc sân thượng. Cùng với cách chăm sóc rau tốt nhất hạn chế được sâu bệnh, đem lại năng suất sau sạch cao. Hy vọng rằng sẽ hữu ích cho gia đình bạn, nếu bạn quan tâm về cách trồng rau sạch tại nhà thì hãy thường xuyên ghé qua Emvaobep nhé. Chúc các bạn thành công!

Loading...