Cách nhận biết măng ngâm hóa chất độc hại đơn giản nhất

Măng tươi là một loại thực phẩm rất có giá trị, được nhiều người ưa thích. Trong măng có chứa các thành phần như lipid, đường, chất béo và đặc biệt là lại chứa nhiều chất xơ. Vì vậy ăn măng có tác dụng trị táo bón, tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm cholesterol trong máu. Thế nhưng không ít cơ sở hiện nay vì mục đích lợi nhuận mà làm măng ngâm hóa chất vô cùng độc hại.

Loading...

Măng ngâm hóa chất độc hại

Tuy nhiện hiện nay người kinh doanh vì lợi nhuận đã bất chấp mà sử dụng những hóa chất độc hại để bảo quản măng. Với loại măng ngâm hóa chất này thì thời gian bảo quản sẽ được lâu hơn mà chi phí lại rẻ hơn cách luộc măng để bảo quản rất nhiều. Nổi trội nhất là gần đây tại Hà Nội và nhiều tỉnh thành khác cơ quan chức năng đã phát hiện ra các cơ sở sử dụng chất vàng o để ngâm măng. Một chất mà được Tổ chức Ung thư thế giới (IARC) xếp vào chất gây ung thư nhóm 3 – chất độc gây bệnh cao, ở Việt Nam chất này cũng bị cấm sử dụng trong ngành thực phẩm.

măng ngâm hóa chất

Vì vậy những chị em nội trợ cần phải biết cách phân biệt giữa măng ngâm hóa chất với măng tươi không hóa chất và cách chế biến đúng cách để bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân mình và người thân.

Cách phân biệt măng ngâm hóa chất với măng tươi

Với măng ngâm qua hóa chất thì sẽ có màu vàng đậm hoặc trắng phau, nhìn măng rất bóng, mịn bắt mắt, củ măng đều, sờ tay vào thì thấy dính dính tay, măng giòn, dễ gãy vụn khi bóp và đặc biệt là khi ngửi măng sẽ có mùi hóa chất (mùi khét đặc trưng của SO2).

Loading...

măng ngâm hóa chất

Còn với măng tươi không hóa chất thì bạn sẽ thấy cọng măng tươi to nhỏ không đều, măng có màu vàng nhạt, hoặc thậm chí hơi thâm đen vì bị ngâm trong muối, măng cũng sẽ mềm và dai hơn, đặc biệt là không có mùi hóa chất mà là mùi chua thơm đặc trưng tự nhiên của măng.

Cách chế biến măng

Măng tuy cũng rất tốt cho sức khỏe xong trong măng cũng có hàm lượng cyanide rất cao chất này khi kết hợp với các enzym của đường tiêu hóa sẽ biến thành axit cyanhydric (HCN) – chất cực độc với cơ thể, có thể gây tử vong, rất nguy hiểm. Do đó, bạn cần biết cách chế biến măng an toàn như sau:

Với măng tươi trước khi chế biến bạn cắt măng thành lát mỏng, hoặc xé sợi nhỏ rồi ngâm nước ấm, nước gạo, nước vôi trong,… giúp giảm độc tố. Khi ngâm măng nên cho thêm một ít muối. Sau đó rửa thật sạch ròi mới mang đi chế biến.

măng ngâm hóa chất

Với măng khô cần đổ ngập nước ấm hoặc nước vo gạo ngâm nhiều ngày. Sau đó luộc măng bỏ nước vài lần, luộc nhiều càng sạch độc tố, ăn măng càng mềm ngon hơn. Việc luộc măng sẽ giúp bay hơi độc tố có trong măng, sạch cả hóa chất bảo quản măng khô.

Măng tuy tốt nhưng dù bạn mua đúng măng tươi không mua phải măng ngâm hóa chất thì cũng không nên ăn nhiều loại thực phẩm này. Vì bạn dù đã luộc kỹ măng thì vẫn có thể gây ngộ độc đó, đặc biệt là phải hạn chế mua măng chua trái mùa. Chúc các chị em sẽ có những kinh nghiệm về việc chọn mua và chế biến măng tốt nhất để đảm bảo sức khỏe.

Loading...