Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm mứt dừa có màu xanh từ lá dứa

Xin chào cả nhà, vậy là thoáng cái tết lại đến xuân lại về rồi, dù đang ở đâu mọi người cũng đều cố gắng thu xếp về để quay quần bên gia đình. Ngày xuân sẽ ý nghĩa hơn khi bạn tự tay vào bếp làm những món ăn ngon cho gia đình đó. Hôm nay mình xin được chia sẻ với các bạn cách làm mứt dừa có màu xanh từ nguyên liệu tự nhiên mà không cần dùng đến chất hóa học. Nếu bạn đang suy nghĩ và một món ăn ngon ngày tết đẹp mắt, an toàn chất lượng và ý nghĩa thì món mứt dừa lá dứa này sẽ là một lựa chọn vô cùng đúng đắn.

I. Nguyên liệu làm mứt dừa có màu xanh

  • Cùi dừa : 1kg
  • Đường trắng 500g (có thể thêm một chút tùy khẩu vị của bạn và gia đình ).
  • Lá dứa 100g.

Lưu ý: Nếu muốn làm nhiều mứt hơn, hoặc ít hơn thì bạn có thể thêm lượng dừa hoặc bớt, sao cho tỉ lệ giữa khối lượng dừa và khối lượng đường khoảng 2 dừa: 1 đường.

Cách làm mứt dừa có màu xanh như sau

Bước 1: Nếu mua dừa cả quả thì hãy tách lớp vỏ sần sùi và cứng bên ngoài của dừa đi, đổ nước ra một cốc riêng, bổ đôi quả dừa theo chiều ngang, sau đó nạo phần cùi dừa màu trắng, bạn có thể nạo dài ngắn tùy ý, nhưng nếu sợi dừa dài sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tạo hình sau này.

Nếu muốn nhanh gọn hơn, có thể mua cùi dừa nạo sẵn để cắt giảm công đoạn. Sau khi đã nạo xong cùi dừa, bạn có hai sự lựa chọn.

Cách thứ nhất, ngâm dừa trong nước 6-8 tiếng để cho sạch dầu dừa.

Cách thứ hai, có thể đun một nồi nước sôi nhỏ rồi cho sợi dừa vào trần, sau đó rửa vài lần với nước lạnh, cách này sẽ giúp rút ngắn thời gian hơn.

cách làm mứt dừa có màu xanh 1

Bước 2: Lá dứa: nên chọn là dứa còn tươi xanh và không dập nát. Rửa sạch lá dứa, sau đó đem xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn rồi lọc lấy nước.

cách làm mứt dừa có màu xanh 2

Trộn dừa, đường và nước cốt dừa vào chung một cái tô hay chảo, để khoảng 2-3 tiếng để sợi dừa có màu xanh.

Bước 3: Công đoạn cuối cùng và quyết định sự thành công của món mứt dừa có màu xanh từ lá dứa đó là sên dừa.

Cho hỗn hợp dừa đã chuẩn bị lên chảo để sên, bật lửa nhỏ và đảo đều tay ngay từ ban đầu.
Hoặc để rút ngắn thời gian có thể bật lửa to hơn lúc ban đầu, sau đó khi đường hơi sệt sệt thì vặn nhỏ lửa lại, đến khi xung quanh miếng dừa xuất hiện các hạt đường màu xanh nhỏ và bạn đã có món mứt thơm ngon bùi bùi rồi đó.

cách làm mứt dừa có màu xanh 3

Lưu ý: không nên sên lâu quá vì như vậy có thể làm mứt dừa quá khô.

Giờ hãy bầy lên đĩa và trang trí thật đẹp cho món mứt dừa có màu xanh từ lá dứa của mình rồi.
Ngày nay, khi các vấn đề về thực phẩm đang là nỗi lo của mọi nhà thì việc tự tay vào bếp làm mứt và làm từ những nguyên liệu tự nhiên như lá dứa, dừa, sẽ cho chúng ta một món ăn ngon chất lượng và còn làm cho tết ý nghĩa hơn, ấm áp hơn.

Thật tuyệt nếu các thành viên trong gia đình bạn cùng nhau vào bếp phải không nào. Hy vọng bạn sẽ thành công ngay trong lần làm đầu tiên. Chúc bạn và gia đình có khoảng thời gian đầm ấm và hạnh phúc cùng cách làm mứt dừa có màu xanh nhé.

Related Articles

Back to top button