Các món ăn vặtCẩm nang nhà bếp

Những món ăn đặc sản Sơn La cực ngon mà bạn nên thử

Đến với những món ăn đặc sản Sơn La thì bạn sẽ cảm nhận được cái hương vị của thiên nhiên ẩn chứa trong ẩm thực thật nhiều. Có thể những món ăn đó, bạn đã được thưởng thức ở đâu đó rồi, nhưng chắc chắn là Sơn La sẽ cho bạn những hương vị mới lạ nhất. Cùng xem những món đặc sản này là gì nhé!

Những món ăn đặc sản Sơn La bạn nên thử một lần

1. Nộm da trâu

Bạn thường thấy da trâu dùng để làm trống vì nó dai, cứng và dai nữa. Nhưng khi đến mảnh đất Sơn La thì bạn sẽ được thưởng thức món da trâu như là một món ăn đặc sản vô cùng lạ miệng và độc đáo. Từ cách chế biến đến tên gọi món ăn bạn cũng thấy lạ nữa.

Da trâu sẽ được người dân sơ chế một cách cẩn thận, tỉ mỉ để da trâu không còn dai, cứng, mà để có được hương vị thơm ngon nhất cho món ăn.

món ăn đặc sản ở Sơn La

Người vùng cao không dùng chanh hay giấm để bóp nộm mà kết hợp da trâu với nước măng chua để tạo nên hương vị khác lạ. Khi thưởng thức, bạn sẽ có cảm nhận, da trâu sần sật, đanh đanh, có hương thơm củ rau mùi tàu, mùi ta, vị bùi bùi của đậu phộng cùng vị chua thanh của măng rừng ngâm ngấu rất lạ và thú vị. Món này đúng là món nhậu tuyệt vời đó!

2. Nậm pịa

Nậm pịa được người ta chế biến từ ruột non của con trâu, bò, dê. Người ta đem tuốt hết phần ruột bên trong, dùng vải bông sạch lọc nước lấy từ ruột non. Sau đó đập gừng, xả, mắc khén, ớt, lá chanh băm thêm một ít thịt bạc nhạc, thái thêm ít tiết tươi, đuôi, dạ dày, cuống tim… của bò hay dê cho vào nồi đun sôi khoảng 5 phút tạo thành món ăn sền sệt.

Nậm pịa phải được thưởng thức khi nóng thì mới ngon. Khi người ta mới ăn sẽ thấy có vị đăng đắng nơi cổ họng, nhưng lúc sau lại thấy ngòn ngọt và thơm thơm của mắc khén, của các loại gia vị như xả, lá chanh, gừng, ớt. Các loại gia vị sẽ tạo nên cho món ăn nhiều hương vị, nhiều mùi thơm đặc trưng cho món nậm pịa.

3. Pa pỉnh tộp

Đây chính là món cá nướng được chế biến một cách đặc biệt hơn những món cá nướng mà bạn đã từng biết. Nhiều người thích món cá nướng nổi tiếng này không chỉ bởi giá trị ẩm thực của nó mà còn bởi đôi bàn tay khéo léo của người chế biến.

món ăn đặc sản ở Sơn La

Để chế biến được món pa pỉnh tộp, người ta phải chuẩn bị rất nhiều các loại gia vị như gừng, xả, ớt tươi, rau mùi, rau thơm, hành tươi, húng và nhất thiết không được thiếu mắc khén, một loại gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc. Cá chép, cá trắm hoặc cá trôi khoảng vài lạng được mổ dọc sống lưng để nguyên nội tạng, bỏ mật và nhồi vào bụng cá cùng các loại gia vị vào tẩm ướp cho ngấm đều. Sau đó, người ta gập đôi lại, cho cá vào một đoạn tre để kẹp chặt, nướng trên than củi đã hồng.

Đến khi thưởng thức, món cá nướng này không được ám khói, không bị cháy, đảm bảo được cá chín và các gia vị ngấm đều trong cá. Người ta cũng có thể chuẩn bị phần nước chấm sao cho phù hợp với món này nữa. Bạn ăn một lần là mê luôn.

Lời kết:

Chỉ là những món ăn đơn giản nhưng lại khiến ai cũng phải mê, đó mới là điều đặc biệt mà Sơn La có được. Không chỉ là những món ăn này, mà bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đặc sản Sơn La cực ngon, cực hấp dẫn, mang đậm chất thiên nhiên khi đến đây nữa. Hãy thử nhé!

Related Articles

Back to top button