Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Khéo tay hay làm với cách làm mứt dừa vị trà xanh

Tết này trổ tài làm những món mứt ngon mê nhất thôi nào. Mứt dừa, mứt cam, mứt cà rốt,…mỗi loại một chút cũng làm cho khay mứt nhà bạn thêm phong phú chứ. Trong các loại mứt thì có lẽ mứt dừa là loại mứt dễ làm nhất cho nên các chị em là chỉ chú ý đến làm món mứt này thôi. Nhưng nhiều người lại không biết đến các hương vị khác của món này nữa. Hãy học thêm cách làm mứt dừa vị trà xanh ngay thôi nào!

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • 1kg cùi dừa.
  • 400gr đường.
  • 10gr bột trà xanh.
  • 50ml sữa đặc.
  • 1 ống vani dạng bột.

Cách làm mứt dừa vị trà xanh

Bước 1: Dừa sau khi mua về thì bạn tách lầy phần cùi dừa. Sau đó bạn dùng dao gọt bỏ phần vỏ rám màu nâu bên ngoài cùi dừa, rồi nạo thành những sợi dài mỏng.

cách làm mứt dừa vị trà xanh

Sau khi nạo xong, bạn đem rửa 2 – 3 lần với nước ấm để sạch hết dầu, rồi rửa lại cho đến khi nào nước trong thì vớt dừa ra và để cho ráo nước.

Bước 2: Dừa đã ráo nước thì rút toàn bộ dừa vào một cái tô lớn, sau đó bạn cho đường vào ướp cùng dừa trong khoảng 2 – 3 tiếng cho đường tan gần hết rồi mới cho tiếp bột trà xanh và sữa đặc vào, trộn đều cho dừa ngấm và đều màu xanh của bột trà.

Nếu có thời gian thì bạn ướp dừa lâu hơn, ướp đến khi thấy sợi dừa ngả màu trong, đường tan hoàn toàn thì lúc này tiến hành sên mứt.

Bước 3: Bạn rút toàn bộ dừa vào chảo, sên với lửa vừa. Giai đoạn này không cần đảo nhiều, bạn chỉ thỉnh thoảng đảo cho đường áo đều lên miếng dừa và không bị cháy.

cách làm mứt dừa vị trà xanh

Khi đường bắt đầu keo lại, đảo hơi nặng tay thì bạn vặn lửa xuống mức thấp nhất, lúc này bạn phải đảo đều liên tục để đường áo đều lên từng miếng dừa. Công đoạn này cần làm tỉ mỉ, không được vội vàng. Nếu bạn đã loại bỏ tinh dầu dừa hoàn toàn rồi thì sên mứt không bị cháy và rất dễ dàng thôi.

Đường dần khô, kết tinh và bám xung quanh miếng dừa thì bạn rắc đều bột vani lên, tiếp tục đảo đều cho đến khi thấy miếng dừa khô và đường khô hoàn toàn, đường kết tinh bám một lớp mỏng quanh miếng dừa là hoàn thành! Bạn tắt bếp rồi đổ mứt ra mâm và để thật nguội.

cách làm mứt dừa vị trà xanh

Mứt dừa ngoài vị thơm ngọt của đường còn có mùi thơm mát của trà xanh nữa. Khi mứt nguội thì bạn có thể cho vào túi hoặc lọ để bảo quản, sử dụng được lâu dài. Tết mà sài món này thì ngon khỏi chê luôn.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa vị trà xanh thơm ngon này nhé, và đừng quên chia sẻ với người thân của bạn nữa nhé!

Related Articles

Back to top button