Các bạn trẻ chọn làm mứt rau câu dẻo ngon cho ngày tết này, còn bạn thì sao?

Mứt rau câu dẻo là một loại mứt được rất nhiều người ưa chuộng. Không những mỗi khi tết đến mà ngày bình thường loại mứt này vẫn được người tiêu dùng mua rất nhiều. Thường thì món mứt này mọi người chỉ hay ra mua sẵn ở ngoài chứ không mấy ai tự tay vào bếp làm được. Một số người nói rằng cách làm mứt rau câu dẻo làm rất tốn thời gian, còn một số thì lại nói không biết làm. Vậy thì ngay bây giờ mình sẽ bật mí cho các bạn cách làm mứt rau câu dẻo xem có dễ làm không nhé. Vào bếp thôi nào.

Loading...

cách làm mứt rau câu dẻo 1

Nguyên liệu làm mứt rau câu dẻo

  • 200 grạm đường trắng
  • 20 gram bột rau câu con cá dẻo
  • 1 lít nước
  • 1 thìa bột nghệ hoặc nước cốt chanh leo, 1 thìa bột men gạo đỏ hoặc nước cốt củ dền đỏ, thanh long đỏ,… để làm màu cho mứt
  • 1 thìa sữa đặc
  • 4 cái khuôn vuông đổ thạch
  • Dao gợn sóng để thái thạch

Cách làm mứt rau câu dẻo tại nhà như sau

Bước 1: Hòa tan bột rau câu

Cho lượng bột rau câu bạn vừa chuẩn bị vào bát tô lớn rồi cho một lít nước vào khuấy đều. Sau đó bạn để yên khoảng 30 phút trước khi bạn tiến hành đun sôi nhé. Trong khi chờ bột rau câu hòa tan thì bạn sơ chế các loại thực.

Bước 2: Tạo màu làm mứt

Bạn cho bột nghệ, bột men gạo đỏ, sữa đặc ra 3 bát con rồi thêm 1 ít nước sôi vào từng bát, khuấy đều cho hòa tan. Nếu bạn làm nguyên liệu từ chanh leo, thanh long, củ dền thì xay nhuyễn rồi lọc lấy nước cốt để sử dụng nhé.

Loading...

Bước 3: Nấu bột rau câu

Cho bột rau câu vừa hòa tan vào nồi rồi đặt lên bếp để đun sôi, đun nhỏ lửa đến khi nào thấy bột rau câu đã tan hoàn toàn thì bạn cho đường vào đun tiếp, đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết ra. Chú ý khi đun cần hớt hết bọt rau câu.

Bước 4: Làm thạch rau câu

cách làm mứt rau câu dẻo 2

Bạn cho nước màu đã pha sẵn vào từng khuôn rau câu, rồi đổ nước thạch vừa nấu vào khuấy đều cho hòa tan ngay lúc rau câu còn nóng, như vậy chúng ta được 4 màu rau câu để làm mứt rau câu. Để cho rau câu nguội thì đem cất ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng cho đông lại.

Bước 5: Cắt thạch

Khi thạch đã đông lại thì bạn dùng dao cắt thành từng miếng khoảng dài 6cm, chiều ngang 1,5cm và dày 1cm là vừa. Chú ý, không nên cắt quá nhỏ vì khi sấy mứt rau câu sẽ rất nhỏ đấy nhé.

Bước 6: Làm mứt

cách làm mứt rau câu dẻo 3

Hãy xếp các miếng rau câu lên giá sắt rồi đem hong trong lò nướng điều chỉnh ở nhiệt độ 100 độ C, thời gian hong sấy mứt khoảng 5 đến 6 tiếng, bạn nên dùng đũa gài ở cửa lò để lò luôn hé cửa chứ không đậy kín nắp cửa lò nhé! Hoặc nếu không có lò nướng bạn cũng có thể đem phơi nắng khoảng 2-3 ngày cho mứt khô dẻo lại là được nhé. Tuy nhiên phơi nắng có điểm hạn chế là không phải lúc nào cũng có nắng, hoặc dễ mưa liên tục thì mứt sẽ bị hỏng mất. Bảo quản trong hộp rồi cho vào tủ lạnh hoặc các bạn hút chân không rồi dùng dần nhé.

Cách làm mứt rau câu dẻo vậy là đã hoàn thành rồi đấy. Thật đơn giản phải không nào. Tết năm nay hãy vào bếp tiến hành ngay món mứt này đi nhé.

Loading...