Những tác dụng của giá đỗ tương mà bạn cần biết đến

Các chị em đã biết đến hạt đậu tương có những lợi ích cho sức khỏe. Và khi đỗ tương được ủ thành giá đỗ thì những thành phần dinh dưỡng có bên trong giá đỗ tăng lên rất nhiều. Vậy thì chắc hẳn tác dụng của giá đỗ tương cũng tuyệt vời hơn chứ! Nếu bạn muốn biết thì hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Loading...

tác dụng của giá đỗ tương

Tác dụng của giá đỗ tương mà bạn cần biết

Cây đậu tương còn gọi đỗ tương hay đậu nành là loại cây họ Đậu. Hạt đậu tương chứa hàm lượng protein rất cao.

Nhưng khi hàm lượng những chất dinh dưỡng có trong giá đỗ tương tăng lên rất nhiều so với đậu tương thông thường. Vitamin B2 tăng lên gấp 2 – 4 lần, B12 gấp 10 lần, C gấp 40 lần, caroten (tiền sinh tố A) gấp 2 – 3 lần, vitamin nhóm B tăng 30 lần. Vậy thì bạn có thể thấy giá đỗ tương thật tốt phải không nào.

Loading...

Giá đậu tương chứa nhiều protein và protein này rất tốt để thay thế cho protein động vật vì ít chất béo. Hơn nữa trong mầm đậu tương có chứa chất isoflavones tương tự kích tố nữ estrogen có tác dụng với một số bệnh của phụ nữ, đồng thời giảm các nguy cơ bệnh tim, loãng xương và duy trì thời xuân sắc.

Khi bạn ủ giá đỗ, trong quá trình nảy mầm, hạt đỗ tương đã sản sinh thêm hàm lượng vitamin E tăng cao, vitamin K, beta caroten, vitamin C, các vitamin nhóm B cũng tăng theo, ngoài ra còn gia tăng sự sinh tổng hợp enzim SOD là chất chống oxy hóa mạnh nhất hiện nay. Vitamin C, E và caroten giúp ngăn chặn quá trình lão hóa nữa.

Giá đỗ tương cũng giúp phần trong việc làm đẹp cho các chị em, cải thiện vóc dáng nếu được áp dụng đúng cách. Ngoài ra còn có tác dụng trong việc cân bằng nội tiết tố nữ.

Nhiều tác dụng là vậy, nhưng bạn cũng cần hiểu thêm về những thành phần trong giá đỗ tương. Trong đậu tương có hàm lượng protein khác với thịt động vật như: trứng, thịt, cá, sữa bò ở chỗ chứa đựng hai acid amin là methionin và triptophan ở lượng thấp (thông thường các loại protein được hình thành do hơn 20 acid amin tạo nên). Nhưng nó sẽ được thay thế bằng cystein, một loại acid amin có chứa gốc sulfure giống methionin mà cơ thể có thể tổng hợp được.

Từ người già đến trẻ em đều có thể tận dụng những tác dụng tuyệt vời từ giá đỗ tương. Đối với trẻ nhỏ biếng ăn, vậy thì đã có những cách nấu cháo giá đỗ cho bé ăn tăng cân rất lợi đó. Còn với các chị em phụ nữ thì tác dụng làm đẹp thật tuyệt, với các đấng mày râu thì cũng không kém chút nào.

Lời kết:

Giờ thì bạn đã biết đến những tác dụng của giá đỗ tương rồi. Phải lên kế hoạch tận dụng ngay những thành phần dinh dưỡng có trong giá đỗ thôi nào!

Loading...