Thực đơn đặc biệtCác món ăn vặtCẩm nang nhà bếpLựa chọn thực phẩm

Những món ngon từ tỉnh Điện Biên khiến người ta say đắm

Điện Biên đã được biết đến với chiến thắng lịch sử oai hùng của dân tộc Việt. Từ đó nhiều người đặt chân đến để tìm hiểu, ngắm nhìn những cảnh đẹp thêm cả khám phá những nét văn hóa đặc trưng nữa. Bên cạnh đó khách du lịch cũng bị hấp dẫn bởi những món ăn đơn giản mà đậm chất dân gian nữa. Hãy cùng xem những món ngon từ tỉnh Điện Biên nhé!

Những món ngon từ tỉnh Điện Biên

1. Chéo

Tên thật là lạ rồi. Chéo còn được gọi là chẳm chéo. Và đây cũng là tên một loại gia vị trở thành huyền thoại vùng Tây Bắc, là món ngon Điện Biên nổi tiếng. Chéo là món làm từ loại quả của cây mắc khén. Chéo thơm hăng hắc chứ không dễ chịu nhưng nét riêng đặc biệt này mới mang nét núi rừng khiến người ta phải mê đắm. Chéo được dùng như một thức “nước chấm” cho các món: xôi nếp nương, bắp cải cuốn nhót xanh, thịt thú rừng,…Với mỗi món sẽ cho ra một loại hương vị rất riêng.

2. Bắp cải cuốn nhót xanh

Bạn đã được thưởng thức món bắp cải cuốn thịt băm hành mỡ rồi, rất ngon phải không nào. Nhưng khi đến Điện Biên, bạn sẽ được thưởng thức món bắp cải cuốn nhót xanh hoàn toàn khác và có vị rất riêng. Có lẽ người miền xuôi lên Điện Biên quá ấn tượng với món ăn này, rau mùi, và được chấm với chẳm chéo nơi đây. Tuyệt chiêu hút khách của món bắp cải cuốn nhót xanh chính là “chẳm chéo”. Người ta cứ tìm cho kì được món này để thưởng thức khi đến Điện Biên. Mặc dù không có thịt nhưng sẽ rất ngon đó.

3. Pa pỉnh

Nghe thì lạ vậy nhưng đó chính là món cá nướng nhưng lại rất hấp dẫn. Với sự pha trộn khéo léo và kết hợp giữa các loại gia vị độc đáo, món cá nướng là món ăn mang đậm hương vị Tây Bắc. Cũng có thể vì cái hương vị cực kỳ hấp dẫn nên nó mới có cái tên gọi độc và lạ đến vậy. Để có được món cá nướng này, người ta dùng các loại cá như cá chép, trôi, mè trắm, khoảng hơn 1kg được mổ ở dọc phía lưng, sơ chế thật sạch và để ráo nước, xoa một ít muối rang vào bên trong cá để thêm đậm đà. Hỗn hợp để tẩm ướp gồm mắc khén, ớt tươi nghiền nát, hành tươi, rau thơm, rau mùi thái nhỏ…rồi cho vào bụng cá và nướng trên than hồng. Ai mà ngồi nướng thì thật là không thể kiềm chế lại được vì mùi của món cá này cực kì thơm.

món ngon từ tỉnh Điện Biên

4. Bánh dày

Bánh dày – đặc sản Điện Biên – là một loại bánh không thể thiếu trong trong ngày tết của người Mông. Cũng là làm từ nếp nương, các công đoạn làm bánh cần phải làm thủ công nên rất mất thời gian. Mặc dù là một loại bánh đã rất quen thuộc rồi nhưng ai đã thử rồi thì đều mê cả.

món ngon từ tỉnh Điện Biên

Chỉ đơn giản vậy thôi cũng khiến cho người ta phải mê đắm vùng đất này rồi. Cảnh đẹp, văn hóa, thêm cả những món ngon từ tỉnh Điện Biên phải làm cho người ta mê ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Related Articles

Back to top button