Hướng dẫn cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới từ A đến Z

Theo quy định mới nhất về việc cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới thì việc chuyển đổi các loại bằng lái xe chất liệu giấy bìa cũ thông thường sang loại vật liệu nhựa PET mới sẽ không bị bắt buộc như lộ trình trước ngày 31/12/2016 đối với các loại giấy phép lái xe ô tô và trước ngày 31/12/2020 đối với các loại bằng xe máy như quy định trước đó của bộ GTVT. Tuy nhiên với nhiều ưu điểm vượt trội, loại giấy phép lái xe chất liệu PET mới được khuyến khích người dân sử dụng thay thế cho loại giấy bìa cũ. Vậy nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu cach doi bang lai xe moi hay cách cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới, thì hãy tìm hiểu hướng dẫn chi tiết cách làm cũng như những thủ tục cần thiết phải chuẩn bị trong bài viết dưới đây của Emvaobep nhé!

Loading...

– Xem thêm: Thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy đã qua mua bán, sử dụng nhiều đời từ A đến Z

Cach doi bang lai xe moi và những thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới cần biết

cach-doi-bang-lai-xe-moi-cach-cap-doi-giay-phep-lai-xe-mau-moi-1

Cách cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới được quy định cụ thể trong thông tư 58/2015/TT-BGTVT ngày 20/10/2015 của Bộ giao thông vận tải bạn có thể tìm hiểu chi tiết, còn trong khuôn khổ bài viết mình sẽ giới thiệu những điểm chính cần lưu ý trong việc cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới này.

I. Một số điểm mới cải tiến của bằng lái xe (giấy phép lái xe) mẫu mới

– Giấy phép lái xe mới bằng nhựa PET, đảm bảo độ bền, chịu nhiệt, chịu ẩm, có hoa văn màu vàng rơm và có ký hiệu bảo mật.
– Kích thước 85×53 mm theo tiêu chuẩn quốc tế (bằng các loại thẻ quốc tế visa card), có nội dung như họ và tên, ngày sinh, quốc tịch, nơi cư trú, hạn sử dụng, hạng lái xe… song ngữ.
– Ảnh của người lái xe được in trực tiếp trên giấy phép, có lớp màng phủ bảo an trên bề mặt… Sử dụng công nghệ bảo mật tiên tiến, mã hóa thông tin ẩn trên ảnh của người lái xe; được in bằng công nghệ in gián tiếp, đây là công nghệ in hiện đại, không thể tẩy xóa, làm giả…
– Điểm cải tiến đáng chú ý nữa của Giấy phép lái xe mẫu mới, ngoài việc chống làm giả, độ bền cao, mang tính quốc tế… còn có cơ sở dữ liệu ẩn. Cơ sở dữ liệu này sẽ được thể hiện trên ngân hàng dữ liệu. Người lái xe, cơ quan chức năng, các đơn vị sử dụng lái xe có thể truy cập vào cơ sở dữ liệu giấy phép lái xe để tìm hiểu thông tin, nhằm giáo dục, quản lý đội ngũ lái xe.

II. Lộ trình mới nhất được sửa đổi

– Giấy phép lái xe ôtô và giấy phép lái xe hạng A4 có thời hạn bằng giấy bìa được chuyển đổi sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET khi hết hạn theo quy định.

– Giấy phép lái xe các hạng A1, A2, A3 không thời hạn bằng giấy bìa được tiếp tục chuyển đổi sang giấy phép lái xe mới bằng vật liệu PET đến ngày 31.12.2020.

III. Cách cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới

A. Đối với trường hợp cấp mới giấy phép lái xe mẫu mới

1. Đối tượng
– Người có giấy phép lái xe còn thời hạn hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng kể từ ngày hết hạn. Người có giấy phép lái xe bị mất, hư hỏng, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng.

Loading...

2. Thủ tục cấp mới giấy phép lái xe
– Việc thực hiện cấp Giấy phép lái xe theo mẫu mới chỉ là triển khai việc in ấn mẫu và tải thông tin của người được cấp Giấy phép lái xe lên cơ sở dữ liệu, còn quy trình cấp mới giấy phép lái xe vẫn giữ nguyên như trước.

Cách đổi bằng lái xe mới – Cách cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới

B. Đối với trường hợp đổi giấy phép lái xe mẫu mới

1. Địa điểm: Người có nhu cầu đổi giấy phép lái xe mẫu mới gửi hồ sơ trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc bất kỳ Sở Giao thông vận tải nào.

2. Hồ sơ mang theo gồm có:
– Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu.
– Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số chứng minh nhân dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).
– Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau:
+ Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;
+ Người chuyển đổi giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 03 tháng bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET;
+ Trường hợp tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

Tải mẫu đơn xin cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới tại đây

3. Một số điểm lưu ý trong cach doi bang lai xe moi – Cách cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới:

– Khi đến nộp hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe, người lái xe phải xuất trình bản chính CMND, giấy phép lái xe cũ hoặc hộ chiếu để đối chiếu.
– Sau khi đóng lệ phí, nơi tiếp nhận hồ sơ sẽ tiến hành chụp ảnh trực tiếp để in lên bằng lái mới. Vì vậy mọi người nên ăn mặc chỉnh tề và tuyệt đối không nhờ người khác đi đổi hộ.
– Lệ phí đổi bằng lái xe mẫu mới là 135.000 đồng.
– Nếu có nhiều bằng lái cũ (Ví dụ: bằng lái A1, A2, B2…) và muốn ghép lại thành 1 bằng chung thì nhớ mang hết bản chính và bản photo cùng lệ phí là 135.000đ/người.
– Khi nhận bằng mới thì các bằng cũ sẽ được thu lại hoặc cắt góc và không còn giá trị sử dụng. Trong thời gian chờ lấy bằng mới thì vẫn giữ bằng cũ để sử dụng
– Thời gian đổi giấy phép lái xe mẫu mới: không quá 05 ngày làm việc.

4. Các trường hợp không được đổi giấy phép lái xe mẫu mới:

– Giấy phép lái xe của quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.
– Giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý).
– Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định

– Xem thêm: Cách xác định nhanh biển số xe các tỉnh thành Việt Nam

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cach doi bang lai xe moi hay cách cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới dành cho bạn tham khảo. Tuy nhiên theo kinh nghiệm cá nhân của mình bạn không nên vội vàng đi đổi ngay tại thời điểm này, vì số lượng người đăng ký đổi giấy phép lái xe mẫu mới đã tăng đột biến và thậm chí tại một số điểm cấp đổi bằng lái xe mới đã xuất hiện tình trạng quá tải. Nếu thời hạn giấy phép lái xe của bạn còn nhiều bạn có thể đi cấp đổi muộn hơn vì thời gian hoàn thành cấp đổi cũng không quá nhiều, hoặc bạn có thể tham khảo cách cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới trực tuyến tại nhà vừa nhanh gọn, tiện lợi, đỡ tốn thời gian và công sức đi đổi trực tiếp. Xin cảm ơn.

Loading...