Ký hiệu các mẫu biển số xe ngoại giao, ngoại quốc tại Việt Nam

Trong bài viết hôm trước mình đã giới thiệu tới các bạn danh sách biển số xe các tỉnh thành trên cả nước để bạn dễ dàng tra cứu, cũng như xác định được chiếc xe có gắn mã biển đó được đăng ký từ đâu. Tuy nhiên có bao giờ bạn tự hỏi đối với những xe ngoại giao hay nước ngoài tại Việt Nam thì có gắn mã biển là gì không? Còn đối với mình thì kể từ tháng 5 khi tổng thống mỹ Obama đến thăm Việt Nam mình đã tò mò không biết đoàn xe rước ông ấy sẽ mang mã biển như thế nào và quyết tâm tìm hiểu cho bằng được. Ngày hôm nay mình xin được giới thiệu tới các bạn các mẫu biển số xe ngoại giao, nước ngoài tại Việt Nam dành cho những bạn muốn tìm hiểu ký hiệu của các biển số xe.

Loading...

I. Tìm hiểu về ý nghĩa của các mẫu biển số xe ngoại giao

Đã nhắc đến biển số xe ngoại giao, ắt hẳn nó phải có sự khác biệt so với các biển số xe thông thường rồi. Các anh em hay lượn lách, đánh võng thậm chí là vượt ẩu, nếu gặp các biển số xe này thì nhớ tránh xa nhé ^^. Đùa chút cho vui, chứ phần lớn nếu đã là biển số xe ngoại giao thì sẽ có những xe của cơ quan cảnh sát, nhà nước đi cùng để bảo vệ rồi, dễ gì tiếp cận được chứ (Tuy nhiên vừa rồi mình có đọc được bài báo “ca ngợi” 2 chị em tạt đầu xe của tổng thống Obama trong đợt viếng thăm mới nhất của ông ấy trong năm 2016 thì phải :v).

nhung mau bien so xe ngoai giao nuoc ngoai tai viet nam

Ngoại giao có nghĩa là những biển số này cung cấp cho những tổ chức quốc tế và nhân viên nước ngoài có thân phận ngoại giao, làm việc cho các tổ chức đó.

Đặc điểm nhận dạng của loại này đó là: biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có series ký hiệu QT hay NG màu đỏ. Riêng biển số xe của người đứng đầu cơ quan đại diện các tổ chức của LHQ, có thêm gạch màu đỏ, đè ngang lên giữa các chữ số chỉ quốc tịch và thứ tự đăng ký.

Loading...

– Ký hiệu của các mẫu biển số xe ngoại giao, nước ngoài:

NG = Ngoại Giao = xe bất khả xâm phạm – không được xâm phậm hoặc nếu có phải có sự đồng ý của các cán bộ cao cấp nhất Việt Nam và được sự đồng ý của Đại Sứ Quán nước đó, khi thay xe thì giữ lại biển để lắp cho xe mới. (Không dễ chạm được vào những chiếc xe đó đâu nhé ^^).

II. Tìm hiểu về ý nghĩa của các mẫu biển số xe nước ngoài

– Nhận biết bên ngoài: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, có ký hiệu “NN”.

Đó là các biển số xe của tổ chức; văn phòng đại diện hay cá nhân người nước ngoài (kể cả lưu học sinh).

Biển xe có mã số đầu theo địa phương (tỉnh, thành) đăng ký và 2 ký tự NN (nước ngoài) cùng dãy số, do Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ, đường sắt (C67) thuộc Bộ Công an, cấp cho các cá nhân, tổ chức có yếu tố nước ngoài, trên cơ sở sự đề xuất của Đại sứ quán nước đó và sự đồng ý của Bộ Ngoại giao.

– Quy định kí hiệu trên mẫu biển số xe nước ngoài như sau:

+ NN = nước ngoài: gồm có số có 2 chữ số: địa điểm (tỉnh) đăng ký
+ Số có 3 chữ số: mã nước (quốc tịch người đăng ký)
+ 3 số khác ở bên dưới: số thứ tự đăng ký

Mã các quốc gia trên biển số xe được quy định như sau:

011 Anh
026 Ấn Độ
041 Angiery
061 Bỉ
066 Ba Lan
121 Cu ba
156 Canada
166 Cambodia
191 Đức
206 Đan Mạch
296-297 Mỹ
301 Hà Lan
331 Italia
336 Ixrael
346 Lào
364 Áo
376 Miến điện
381 Mông Cổ
441 Nga
446 Nhật
456 New Zealand
501 Úc
506 Pháp
521 Phần Lan
546-547-548-549 Các tổ chức Phi Chính Phủ
566 CH Séc
581 Thuỵ Điển
601 Trung Quốc
606 Thái Lan
626 Thuỵ Sỹ
631 Bắc Hàn
636 Hàn quốc
691 Singapore
731 Slovakia
888 Đài Loan

(Xem thêm tại đây).

Phần lớn các mẫu biển số xe ngoại giao, nước ngoài này bạn chỉ thấy tại các tỉnh có đại sứ quán nước ngoài đặt tại Việt Nam như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh,… Chính vì vậy việc tìm hiểu các mẫu biển này chỉ mang tính giải trí, tăng thêm sự hiểu biết thôi. Kể ra biết mẫu biển số xe ngoại giao, nhà nước này rồi, thỉnh thoảng bị tuýt còi đằng sau còn biết mà tránh ra nhường đường chứ nhỉ? ^^. Chúc các bạn luôn vui vẻ, may mắn trong cuộc sống. Cảm ơn vì đã đọc bài viết!

Loading...