Tiện lợi với cách đổi giấy phép lái xe qua mạng chưa đến 5 phút

Theo điều 46 thông tư mới nhất về việc sửa đổi lộ trình cấp đổi giấy phép lái xe từ mẫu cũ sang mẫu mới bằng nhựa PET thì bạn sẽ không cần phải chuyển đổi bằng lái xe ô tô của mình trước khi kết thúc năm 2016 và bằng lái xe máy của mình trước khi kết thúc năm 2020 nữa. Tuy nhiên nếu bạn vẫn muốn chuyển đổi bằng lái xe hiện tại, hoặc đi làm lại giấy phép lái xe cũ hỏng thì có thể tham khao những thủ tục cần thiết để cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới trong bài viết trước mà Emvaobep đã hướng dẫn. (Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe mẫu mới). Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại nhiều địa điểm nhận cấp đổi bằng lái xe đang bị quá tải, khiến cho việc chuyển đổi bị gián đoạn, kéo dài, ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của bạn. Xuất phát từ lí do đó, Tổng cục đường bộ Việt Nam đã triển khai và áp dụng hệ thống hỗ trợ chuyển đổi giấy phép lái xe qua mạng ngay tại nhà, giúp đơn giản hoá các công đoạn thực tế và tiết kiệm thời gian cho mọi người. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm được cách đổi giấy phép lái xe qua mạng này. Ngày hôm nay Emvaobep xin được hướng dẫn những bạn chưa nắm được cách chuyển đổi này, giúp bạn tiết kiệm thời gian và chủ động trong quá trình chuyển đổi giấy phép lái xe mới.

Loading...

Cách đổi giấy phép lái xe qua mạng đơn giản ngay tại nhà

cach-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-tai-nha

– Xem thêm: Thủ tục sang tên đổi chủ cho xe máy đã qua mua bán, sử dụng nhiều đời từ A đến Z

Nhanh chóng, đơn giản, tiết kiệm thời gian là cảm nhận chung của những người đã từng đổi giấy phép lái xe bằng hình thức khai báo, nộp hồ sơ qua mạng.

Nếu như trước kia người dân phải nghỉ làm, trực tiếp đến các cơ quan chức năng để làm thủ tục và cũng phải chờ đợi đến 5 ngày mới hoàn tất được thủ tục, thì với cách đổi giấy phép lái xe qua mạng dưới đây bạn chỉ cần chưa tới 5 phút với một thiết bị di động hoặc máy tính có kết nối mạng internet. Cùng tìm hiểu chi tiết các bước chuyển đổi giấy phép lái xe qua mạng này nhé!

Các bước thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trực qua mạng online

Dich vụ công Đổi giấy phép lái xe tạo thuận lợi cho người dân đăng ký, kê khai thông tin qua mạng, được chủ động đăng ký thời gian đến đổi GPLX tại cơ quan quản lý.

Chậm nhất sau 03 ngày đăng ký trên trang thông tin điện tử, nếu hồ sơ hợp lệ sẽ được sắp xếp lịch hẹn và thông báo đến người đăng ký qua hộp thư điện tử hoặc tin nhắn điện thoại; nếu hồ sơ không hợp lệ người đăng ký cũng được thông báo rõ lý do.

– Bước 1: Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Bạn truy cập vào trang website: http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml của Tổng cục đường bộ Việt Nam.

cach-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-tai-nha-1

Có 3 ô trống trong màn hình đầu tiên hiện lên:

+ Thủ tục hành chính: Bạn lựa chọn dịch vụ cần thực hiện, ở đây sẽ có 2 lựa chọn Dịch vụ công cấp giấy phép lái xe quốc tế và Dịch vụ công đổi giấy phép lái xe. Bạn chọn Dịch vụ công đổi giấy phép lái xe nhé.

+ Cơ quan giải quyết: Bạn chọn Sở giao thông vận tải ở tỉnh mình hoặc khu vực mình sinh sống gần nhất sao cho thuận tiện nhất với mình là được.

+ Địa điểm tiếp nhận: Tùy vào cơ quan bạn chọn lựa mà sẽ có một địa chỉ tiếp nhận khác nhau.

Sau khi chọn 3 ô ở trên xong, các bạn nhấn vào ô “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN” đợi load trang và tiến hành điền đầy đủ thông tin theo yêu cầu.

cach-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-tai-nha-2

Có 4 bước thực hiện trong cách đổi giấy phép lái xe qua mạng mà bạn cần phải hoàn thành.

– Bước 2: Gửi hồ sơ cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

+ Thông tin giấy phép lái xe: Nhập số giấy phép lái xe (cả phần chữ và phần số), rồi nhấn nút “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ…) vào. Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là không thể đổi giấy phép lái xe qua mạng, và bạn phải làm theo cách truyền thống trước đây.

Nếu muốn ghép (gộp) giấy phép lái xe máy (cùng với bằng ô tô) thì bấm vào “Ghép thêm số GPLX khác”, và nhập số GPLX cần ghép vào ô trống ngay phía dưới đó, rồi nhấn vào nút “Thêm giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.

cach-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-tai-nha-3

+ Thông tin yêu cầu thay đổi: Nhập vào mục này nếu bạn muốn thay đổi thông tin về số CMND (ví dụ như đã làm số CMT mới), địa chỉ nơi cư trú hay thường trú. Lưu ý với phần địa chỉ, bạn phải nhập chính xác tên phường/xã trước, rồi đợi một lát, hệ thống sẽ tìm ra những kết quả phù hợp để bạn chọn. Nếu hệ thống tìm không thấy, nghĩa là bạn nhập chưa đúng. Còn nếu bạn không muốn thay đổi thông tin thì có thể bỏ qua mục này.

cach-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-tai-nha-4

Loading...

+ Thành phần hồ sơ: Đính kèm file dữ liệu dạng ảnh chụp (hoặc dạng doc.) GPLX, CMND, Giấy khám sức khỏe vào các ô tương ứng. Hoặc có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

cach-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-tai-nha-5

Trong cách đổi giấy phép lái xe qua mạng online bạn phải đính kèm file mềm các ảnh chụp giấy phép lái xe, cmnd, giấy khám sức khoẻ.

+ Thời gian đăng ký xử lý: Chọn ngày giờ bạn muốn đăng ký đến cơ quan giải quyết để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian bạn chọn lựa có nhiều người cùng đăng ký trước thì bạn sẽ nhận được thông báo về việc quá tải. Lúc này bạn cần chọn một khung giờ khác là được.

cach-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-tai-nha-6

+ Thông tin liên hệ: Ở phần này các bạn cần nhập thông tin chính xác vào các ô có nút (*), với mục đích cơ quan cấp đổi giấy lái phép lái xe sẽ dùng thông tin này để liên lạc với bạn. Có thể qua mail hoặc là qua tin nhắn SMS.

cach-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-tai-nha-7

Sau khi nhập đủ dữ liệu vào các ô có đánh dấu (*), bạn kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác của thông tin xem có sai sót gì không. Nếu thấy đúng hết rồi, hãy nhấn nút “Đăng Ký” để nộp hồ sơ. Đợi 1 lát để hệ thống load dữ liệu. Nếu có lỗi hệ thống sẽ báo lại và các bạn chỉ cần sửa lại những mục đó và nhấn “Đăng ký” lại là được

Nếu đăng ký thành công, các bạn sẽ nhận được ngay một mã xác thực gửi về email hoặc số điện thoại vừa điền ở mục liên hệ bên trên. Bạn lấy mã xác thực rồi điền vào ô trống hiển thị ở màn hình và nhấn vào nút “Gửi Hồ Sơ”. Tiếp tục sẽ có 1 hộp thoại hiện ra, yêu cầu bạn nhập mã xác thực một lần nữa.

Hoàn tất bạn sẽ nhận được thông báo như sau: “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ ”

– Bước 3: Nhận thông báo xác nhận lịch hẹn trong cách đổi giấy phép lái xe qua mạng

+ Đăng ký cấp đổi giấy phép lái xe trực tuyến thành công, các bạn trở lại màn hình chính của trang http://dichvucong.gplx.gov.vn:8000/faces/registration/home.xhtml. Sau đó bạn click vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ. Tiếp đến nhập mã hồ sơ mà cơ quan đã gửi vào email hoặc số điện thoại cho bạn, cũng như số điện thoại bạn đăng ký ở phần liên hệ bước 2. Sau đó nhấn vào nút “Tìm kiếm”

cach-doi-giay-phep-lai-xe-qua-mang-tai-nha-8

+ Trong phần kết quả, nếu tình trạng hồ sơ ghi là “Đã xác nhận” nghĩa là cán bộ đã chấp nhận hồ sơ bạn gửi qua mạng là hợp lệ. Bạn cũng sẽ nhận được email thông báo, nếu hồ sơ đã được xác nhận cũng như chi tiết lịch hẹn xử lý. Thường trong vòng khoảng 3 ngày là sẽ có xác nhận hồ sơ hợp lệ, hoặc thông báo từ chối nếu hồ sơ chưa hợp lệ. Nếu hồ sơ bị từ chối, các bạn có thể thực hiện sửa lại thông tin hồ sơ rồi gửi lại.

Nếu trong quá trình thực hiện phát sinh lỗi hoặc bước nào không hiểu, bạn có thể tham khảo chi tiết toàn bộ hướng dẫn cách đổi giấy phép lái xe qua mạng online qua tài liệu dưới đây: Link Download

– Bước 4: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe qua mạng

Sau khi hồ sơ được xác nhận lịch hẹn các bạn chỉ cần theo đúng giờ được hẹn và mang Giấy Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu (đối với người nước ngoài) để đối chiếu và mang theo đầy đủ hồ sơ gồm:

1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu (dowload tại đây)

2. Bản sao giấy phép lái xe hiện đang sử dụng.

3. Giấy chứng nhận sức khỏe phù hợp với hạng xe được lái do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp (nếu cần),

Các trường hợp chuyển đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET không cần có giấy khám sức khỏe, cụ thể:
+ Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3.
+ Người có giấy phép lái xe hạng A4, giấy phép lái xe ô tô còn thời hạn sử dụng trên 3 tháng.

Một số lưu ý trong cách đổi giấy phép lái xe qua mạng trực tuyến

– Nếu đến ngày giờ hẹn mà bạn có việc bận đột xuất không thể đến được, hệ thống sẽ tự gửi thông báo từ chối qua email. Để hẹn lại lịch các bạn chỉ cần vào website trên, mục Tra cứu tiến độ hồ sơ, rồi sửa lịch hẹn, sau đó nhấn Lưu và gửi. Bạn chỉ được phép sửa tối đa 3 lần, sau đó nếu vẫn không đến đúng hẹn thì phải đăng ký lại từ đầu.

– Khi đến nơi hẹn theo thời gian đã đăng ký, bạn trình giấy tờ gốc để cán bộ đối chiếu, nộp lệ phí 135.000 đồng, ngồi chụp ảnh và sau 2 tiếng là được nhận Giấy phép lái xe mới.

Trên đây là toàn bộ hướng dẫn trong cách đổi giấy phép lái xe qua mạng online mà bạn có thể thực hiện ngay tại nhà chỉ với 4 bước đơn giản. Nếu bạn là một người không khá rành về công nghệ thì có thể nhờ người khác giúp đỡ. Việc đổi giấy phép lái xe qua mạng trực tuyến giúp giảm thiểu tối đa công chờ đợi, sự ùn tắc cũng như tiết kiệm thời gian của bạn, không phải nghỉ làm nhiều ngày để đăng ký đổi giấy phép lái xe trực tiếp. Chúc các bạn thành công với cách đổi giấy phép lái xe qua mạng online ở trên.

Loading...