Hoa anh túc ngâm rượu có tác dụng gì?

Đã có một thời rượu ngâm anh túc: rượu ngâm với cây, rễ, hoa, quả anh túc được tìm kiếm và bán với giá trên trời vì những lời truyền về tác dụng thần thánh của nó. Loại cây này trước đây khi chưa bị phá luật triệt phá và cấm trồng, buôn bán dưới mọi hình thức thì nó được trồng nhiều ở vùng miền núi nước ta, thậm chí có vùng cây anh túc còn từng là loài cây mang lại thu nhập chính cho người dân tộc thiểu số ở vùng cao, ngoài ra bà con thường dùng cây này để ngâm rượu, nhưng sau này dưới sự can thiệp của pháp luật thì bà con đã không trồng cây này nhiều nữa. Cùng tìm hiểu xem rốt cuộc hoa anh túc ngâm rượu có tác dụng gì nhé!

Loading...

Bạn biết gì về cây hoa Anh Túc?

Anh túc hay còn gọi là a phiến, thẩu, trẩu (người Tày gọi là cây nàng tiên). Được xem là cây dược liệu quý. Trong y học dùng cho giảm đau tốt nhất trong các loại dược liệu cả Đông lẫn Tây y. Chiết suất của cây này làm gây nghiện nặng. Ngành y học khuyến cáo không nên dùng trong các trường hợp thông thường, phải có sự chỉ định chi tiết và giám sát trực tiếp của bác sĩ. Việc lạm dụng quá mức có thể gây nghiện. Chính phủ Việt Nam đã cấm trồng cây này, lập một đơn vị phòng chống ma túy kiểm soát; thuốc phiện và các chất được tinh chiết từ nó, và các chất gây nghiện khác như cần sa…

Thân cây cao 1m-1,5m. Mỗi năm một vụ, mùa gieo hạt khoảng 10-11 âm lịch vào mùa đông, thời gian từ khi gieo hạt đến khi ra hoa lấy mủ khoảng 3 tháng. Thích hợp với khí hậu vùng cao, có khi lên đến 1000m. Hoa khá đặc biệt; cùng một thân cây nhưng lại có bông hoa với các màu khác nhau, bông màu vàng tím và bông màu tím, trắng…

hoa anh túc ngâm rượu có tác dụng gì 1

Vậy hoa anh túc ngâm rượu có tác dụng gì ?

Đông y sử dụng vỏ quả để làm thuốc, lương y thường ghi trong đơn thuốc là”vỏ ngự mễ” hoặc “anh xác”. Sau khi”lấy nhựa”, mùa hè sẽ thu hái, vứt bỏ hạt và đầu dài, phơi khô, sao dấm hoặc tẩm mật ong cất giữ. Hạt Anh túc chứa 50% dầu, có thể ép dầu.
Vỏ Anh túc tính bình, vị chua chát, độc, chứa morphin, codein, Narcotin, papaverin,… Khoảng hơn 30 alkaloid, có tác dụng giảm đau, giảm ho, ngừng ỉa chảy, dùng chữa các bệnh ho hen lâu ngày, đau sườn, đau ngực, đau bụng, kiết lị lâu không khỏi, còn dùng chữa di tinh, hoạt tinh bởi thận hư.

Loading...

Trong quả Anh túc chất nhựa trắng, lấy ra phơi khô thành thuốc phiện, trong đó chứa 10% morphin, có thể giải trừ hiện tượng chuột rút và ức chế cơ tim, chủ yếu dùng trong co thắt cơ tim tắc động mạch. Nhưng dùng nhiều sẽ gây nghiện, bị ngộ độc dần dần ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, trở thành”con nghiện”, sau đó nghẹt thở chết. Do đó, ngoài việc trồng làm thuốc được quản lý chặt chẽ ra, nhà nước cấm trồng cây Anh túc.

hoa anh túc ngâm rượu có tác dụng gì 2

Việc sử dụng cây anh túc ngâm rượu, dù là để uống hay dùng ngoài đều có thể khiến những chất gây nghiện này ngấm vào máu, tác động lên hệ thần kinh và gây nghiện. Trong y học cổ truyền cũng có một số bài thuốc có vị anh túc dùng để điều trị đau bên ngoài. Tuy nhiên hiện nay y học đã có nhiều loại thuốc dùng giảm đau hiệu quả mà không gây tác dụng phụ.

Còn việc cho rằng uống rượu anh túc làm tăng cường sinh lý cho phái nam thì hoàn toàn chỉ là những lời đồn thổi, vì trong cả y học cổ truyền và y học hiện đại đều không có tài liệu nào đề cập đến tác dụng này. Chưa kể việc uống rượu ngâm cây anh túc còn dễ gây ngộ độc vì rượu khiến cho các chất gây nghiện ngấm vào máu nhanh hơn. Nhiều người thường tặc lưỡi “uống một chút không sao, nhưng thực tế không đơn giản như vậy, có những trường hợp chỉ ngửi hơi thuốc phiện cũng đủ nghiện. Do đặc tính của cây anh túc là mới uống vào thấy khỏe người, nên nhiều người lầm tưởng về tác dụng của nó. Nhưng khi đã nghiện rồi thì không có để uống là vật vã, thèm nhớ, không chịu đựng được.

Nếu sử dụng lâu dài rượu ngâm quả thuốc phiện sẽ gây nghiện, mất ngủ, thiếu máu, táo bón. Hệ thần kinh bị ức chế làm người dùng mệt mỏi, bứt rứt. Tình trạng suy nhược cơ thể kéo dài dẫn đến suy giảm sinh lý. Ngoài ra, vì trong nó có chứa ít nhiều hoạt chất gây nghiện và nó giảm đau hiệu quả. Nhưng khi ngâm với rượu thì lại khác. Uống vào không những không hiệu quả mà ngược lại có thể phản tác dụng, rất có thể gây ra ngộ độc đối với người sử dụng.

hoa anh túc ngâm rượu có tác dụng gì 3

Hiện nay với sự phát triển của khoa học, đặc biệt là y học thì có nhiều loại thuốc được bào chế có tác dụng tốt và an toàn, nhiều phương pháp chữa bệnh mới vì vậy mình mong rằng nếu bạn tìm đến cây anh túc vì có bệnh thì bạn nên tới bệnh viện gặp bác sĩ để nhận được sự chăm sóc, điều trị và lời khuyên chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Mong rằng chút chia sẻ trên về hoa anh túc ngâm rượu có tác dụng gì sẽ giúp được gì đó cho bạn.

Loading...