Tìm hiểu cách ngâm rượu hà thủ ô tốt cho sức khỏe

Hà thủ ô được coi như là một loại thuốc quý trong dân gian. Hà thủ ô có vị đắng chát, hơi ngọt, tính bình, nên bạn không thể sử dụng nó trực tiếp được, mà phải qua sơ chế thì mới có thể phát huy được hết công dụng của loại dược phẩm này. Thông thường người ta hay lấy phần củ của cây hà thủ ô để ngâm rượu, vì đây là cách đơn giản mà lại còn phát huy nhiều công dụng nữa. Cùng tìm hiểu về cách ngâm rượu hà thủ ô nhé!

Loading...

cách ngâm rượu hà thủ ô

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Hà thủ ô đỏ khô: 1,5kg
  • Đỗ đen xanh lòng: 0,5kg
  • Rượu trắng (rượu 40 độ): 6-8 lít
  • Một ít nước vo gạo.

cách ngâm rượu hà thủ ô

Loading...

Cách ngâm rượu hà thủ ô

Bước 1: Đầu tiên, hà thủ ô đỏ tươi khi mua hoặc lấy về, bạn phải rửa thật sạch lớp đất rồi gọt bỏ phần vỏ, sau đó bạn thái thành những lát mỏng (bạn nên bỏ phần lõi cứng của hà thủ ô đi).

Bước 2: Tiếp đến, bạn đem hà thủ ô đỏ đã thái ngâm vào trong nước vo gạo. Chú ý: bạn phải thay nước 2 lần/ngày nhé. Việc ngâm như vậy là để làm giảm độ chát và tính nóng của hà thủ ô.

Bước 3: Sau khi ngâm khoảng 1-2 ngày, bạn vớt hà thủ ô ra rồi để ráo. Sau đó bạn lại đem phơi hoặc sấy cho khô.

Tranh thủ lúc đó thì bạn cũng đem rang đỗ đen xanh lòng với lửa nhỏ cho thơm, bạn rang với lửa nhỏ thôi, kẻo chừng bị cháy là toi luôn mẻ đỗ nhé.

Bước 4: Cuối cùng, bạn cho hà thủ ô đỏ khô và đỗ đen đã rang vào bình thủy tinh mà bạn định ngâm và đổ rượu vào rồi đậy kỹ nắp lại. Bạn ngâm hà thủ ô với rượu khoảng 3 – 6 tháng là dùng có thể dùng được.

Đơn giản thế thôi là bạn đã có một bình rượu hà thủ ô ngâm rồi đó. Khi sử dụng, bạn uống 1-2 chén nhỏ vào bữa cơm mỗi ngày nhé.

Khi sử dụng bạn cũng cần biết thêm một số lưu ý để tránh để lại hậu quả không lường trước được:

Khi bạn dùng hà thủ ô bạn nên kiêng ăn ba loại thực phẩm là củ cải trắng, tỏi và hành.

Ngoài ra bạn cũng cần kiêng những món ăn chứa nhiều gia vị có tính cay, nóng như tiêu, ớt, gừng, hành tây.

Rượu hà thủ ô đỏ ngâm cũng là loại rượu khá hấp dẫn, nhưng nếu lạm dụng thì có thể gây phản tác dụng, do đó, bạn nên dùng một cách điều độ và với đúng liều lượng.

Ngoài cách ngâm rượu hà thủ ô với đỗ thì còn có cách ngâm hà thủ ô với đường phèn nữa, bạn hãy tìm hiểu để xem có gì đặc biệt nhé!

Hy vọng với cách ngâm rượu hà thủ ô mà bạn vừa được giới thiệu thì bạn đã có thêm kiến thức mới để chăm sóc cho sức khỏe của mình. Chúc các bạn luôn có sức khỏe tốt!

Loading...