Cách ngâm rượu

Nhiều người có thể chưa biết địa liền ngâm rượu với tác dụng cực kì tốt

Trong bài viết trước đây, tôi cũng đã gửi đến các bạn cách ngâm rượu địa liền, nhưng để hiểu hơn về những tác dụng của địa liền ngâm rượu như thế nào thì nhiều người chưa biết. Theo Đông y, địa liền thường được dùng làm thuốc giúp sự tiêu hoá, làm cho ăn ngon, chóng tiêu, và còn làm thuốc xông. Vì nó có công dụng ôn trung tán hàn, trừ thấp, tịch (tránh) uế. Chữa ngực bụng lạnh đau, đau răng. Đề phòng các bệnh về cảm lanh, sổ mũi cho mọi người, đau xương khớp cho người già. Ngâm 1 bình địa liền ngâm rượu dùng trong mùa đông cực kì tốt. Sau đây Em vào bếp sẽ hướng dẫn bạn cách làm một bình địa liền ngâm rượu.

Nguyên liệu làm địa liền ngâm rượu

  • Củ địa liền tươi 1kg.
  • Rượu trắng 2 lít trên 40 độ.
  • Bình thủy tinh để đựng

Cách làm địa liền ngâm rượu

Bước 1: Cách làm địa liền ngâm rượu

Địa liền thuộc họ nhà gừng là một loại cỏ nhỏ sống lâu năm, có thân rễ hình củ nhỏ và bám vào nhau. Dùng dao cạo vỏ bên ngoài của củ địa liền. Bổ củ địa liền làm 2 hoặc làm 4. Cho củ địa liền đã bổ vào bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ 1kg địa liền và 2 lít rượu trắng. Rượu trắng nên mua được của người quen đảm bảo an toàn. Đậy kín lắp ngâm trong khoảng 1-3 tháng là sử dụng được. Ngâm càng lâu càng có tác dụng tốt. Để nơi thoáng mát, ít ánh sáng và không bị ẩm mốc.

địa liền ngâm rượu 1

Bước 2: Sử dụng địa liền ngâm rượu

Nơi mưa lạnh dùng hỗn hợp rượu địa liền + rượu gừng vàng trộn tỉ lệ 1-1 mà xoa vào huyệt lóm tay, chân, bụng, sau gáy, dái tai.

Nơi khô nóng thì chỉ dùng riêng mình địa liền thôi. Rượu địa liền không những trừ cảm mà xoa vào hạ sốt rất nhanh.

Dùng rượu địa liền kết hợp rượu gừng để xoa lên mũi, thái dương, cổ, sau dái tai vào những ngày thời tiết thay đổi sẽ phòng tối đa bệnh cảm cúm.

Dùng rượu địa liền để xoa bóp, lau người, pha vào nước tắm cho phụ nữ sau khi sinh, công dụng giữ ấm, tránh gió độc, khí lạnh, bảo vệ và tái tạo da nhanh.

Công dụng của địa liền ngâm rượu

Người ta đã nghiên cứu về tác dụng chính của rượu địa liền là giảm đau, hạ sốt và chống viêm của địa liền. Thường được dùng làm thuốc giúp sự tiêu hoá, làm cho ăn ngon, chóng tiêu, và còn làm thuốc xông. Theo tài liệu cổ địa liền vị cay, tính ôn, vào hai kinh tỳ và vị. Có tác dụng ôn trung tán hàn, trừ thấp, tịch (tránh) uế. Chữa ngực bụng lạnh đau, đau răng.  Địa liền có vị cay, tính ấm, có tác dụng âm trung tiện, tán hàn, trừ thấp, trừ nề khí. Nước chiết ở củ có tính hạ đờm, lợi trung tiện.

Ngâm rượu làm thuốc bóp chữa tê phù, đau nhức và cảm mạo rất hiệu quả. Dùng chữa ăn uống không tiêu, đau dạ dầy, đau thần kinh. Giữ ấm, tránh gió độc, khí lạnh, giúp phòng cảm cúm và bảo vệ đường hô hấp tối đa. Ngực bụng lạnh đau, tiêu hoá kém. Bồi bổ khí huyết giúp lưu thông máu và bổ máu. Làm bớt nhức mỏi gân cốt, đau nhức xương khớp trị chứng đau lưng kéo dài. Khi bôi sẽ làm se khít lỗ chân lông, bảo vệ làn da.

Vậy là Em vào bếp vừa hướng dẫn bạn cách ngâm và công dụng của địa liền ngâm rượu rồi. Với rất nhiều công dụng hiệu quả, hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Đừng quên like và share để ủng hộ Em vào bếp nhé.

Related Articles

Back to top button