Cách ngâm rượu

Làm cho ăn ngon, chóng tiêu với rượu địa liền đơn giản ai cũng nên biết

Địa liền có công dụng ôn trung tán hàn, trừ thấp, tịch (tránh) uế. Chữa ngực bụng lạnh đau, đau răng. Thường được dùng làm thuốc giúp sự tiêu hoá, làm cho ăn ngon, chóng tiêu, và còn làm thuốc xông. Để phòng các bệnh về cảm lanh, sổ mũi cho mọi người, đau xương khớp cho người già. Bạn nên ngâm 1 bình rượu địa liền. Cách ngâm thật đơn giản. Sau đây Em vào bếp sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu địa liền.

ngâm rượu địa liền 1

Công dụng của ngâm rượu địa liền

Theo tài liệu mình tìm hiểu thì địa liền vị cay, tính ôn, vào hai kinh tỳ và vị. Có tác dụng ôn trung tán hàn, trừ thấp, tịch (tránh) uế. Chữa ngực bụng lạnh đau, đau răng. Thường được dùng làm thuốc giúp sự tiêu hoá, làm cho ăn ngon, chóng tiêu, và còn làm thuốc xông. Địa liền có vị cay, tính ấm, có tác dụng âm trung tiện, tán hàn, trừ thấp, trừ nề khí. Nước chiết ở củ có tính hạ đờm, lợi trung tiện. Người ta đã nghiên cứu về tác dụng giảm đau, hạ sốt và chống viêm của địa liền. Ngâm rượu làm thuốc bóp chữa tê phù, đau nhức và cảm mạo rất hiệu quả.

Tác dụng ngâm rượu địa liền:

  • Dùng chữa ăn uống không tiêu, đau dạ dầy, đau thần kinh.
  • Giữ ấm, tránh gió độc, khí lạnh, giúp phòng cảm cúm và bảo vệ đường hô hấp tối đa.
  • Ngực bụng lạnh đau, tiêu hoá kém.
  • Bồi bổ khí huyết giúp lưu thông máu và bổ máu.
  • Làm bớt nhức mỏi gân cốt, đau nhức xương khớp trị chứng đau lưng kéo dài.
  • Khi bôi sẽ làm se khít lỗ chân lông, bảo vệ làn da.

Cách ngâm rượu địa liền theo các bước như sau

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Củ địa liền tươi 1kg.
  • Rượu trắng 3-4 lít trên 40 độ.
  • Bình thủy tinh để đựng

Bước 2: Cách ngâm rượu địa liền

Dùng dao cạo vỏ bên ngoài của củ địa liền (nếu dùng để xoa bóp thì không cần cạo nếu để uống thì nên cạo sạch lớp vỏ bên ngoài). Dùng dao bổ củ địa liền làm 2 hoặc làm 4. Cho củ địa liền đã bổ vào bình ngâm rồi đổ rượu vào theo tỉ lệ trên. Đậy kín lắp ngâm trong khoảng > 3 tháng là sử dụng được.

Bước 3: Sử dụng rượu địa liền

Dùng rượu địa liền kết hợp rượu gừng để xoa lên mũi, thái dương, cổ, sau dái tai vào những ngày thời tiết thay đổi sẽ phòng tối đa bệnh cảm cúm.

Rượu địa liền xoa lên trán, cổ, gáy, lách, bẹn cho người bị sốt, sẽ hạ nhiệt ngay.

Dùng rượu địa liền để xoa bóp, lau người, pha vào nước tắm cho phụ nữ sau khi sinh, công dụng giữ ấm, tránh gió độc, khí lạnh, bảo vệ và tái tạo da nhanh.

Dùng rượu địa liền kết hợp rượu gừng để xoa bóp khi đau nhức toàn thân do phong thấp rất hiệu quả. Có thể dùng xoa bóp hoặc uống làm bớt nhức mỏi gân cốt, đau lưng và làm cho máu huyết thông hoạt. Cũng dùng trị nhức đầu và phù thũng.

Vậy là Em vào bếp vừa hướng dẫn bạn cách ngâm rượu địa liền với rất nhiều công dụng hiệu quả. Hãy like và share bài viết này nếu thấy hữu ích. Đừng quên tiếp tục theo dõi và ủng hộ Em vào bếp nhé.

Related Articles

Back to top button