Cách làm mứt tắc nguyên trái ngon đúng chuẩn nhất

Mỗi khi Tết đến thì các món mứt đang rất phổ biến ở nhiều gia đình nhỉ các bạn. Chính vì sự trôi nổi của những loại kẹo không rõ nguồn gốc đang tràn lan trên thị trường thì các mẹ đã chọn cách vào bếp chế biến những món mứt để tiếp khách đấy. Những món mứt mang một hương vị khác nhau và có những tác dụng khác nhau. Vào những thời tiết se lạnh như thế này thì mứt tắc đang được các mẹ chế biến rất nhiều đấy. Chính vì tác dụng tốt chữa viêm họng từ tắc mà các mẹ đã chế biến mứt tắc nguyên trái để tiếp khách trong ngày tết đấy. Không những thế, vào những ngày mùa đông thì bạn cũng có thể chế biến cho gia đình mình một hũ mứt tắc để dùng dần nhé. Ngay bây giờ mình sẽ bật mí cho các bạn cách làm mứt tắc nguyên trái của mình nhé. Bắt đầu thôi nào.

Loading...

cách làm mứt tắc nguyên trái 1

Nguyên liệu cần có:

  • 1 kg tắc (quất): Chú ý chọn những quả tắc tròn căng, căng đầy và lớp da màu xanh ở bên ngoài, đừng lựa những trái hư hỏng, dập úng sẽ bị hỏng hết mẻ mứt của chúng ta đấy.
  • 1 kg đường trắng
  • 20 gram vôi trắng dùng ăn trầu
  • 20 gam phèn chua

Dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Đũa tre, muỗng gỗ dùng để trộn mứt
  • Chảo gang
  • Nia dùng để phơi mứt tắc
  • Màng bọc mứt
  • Lọ thủy tinh hoặc nhựa sạch

Cách làm mứt tắc nguyên trái như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn dùng dao nhọn khoét lỗ tròn ở bên trên cuống trái tắc lấy hạt ở bên trong bỏ, chú ý làm kĩ bởi vì nếu hạt tắc còn đọng trở lại sẽ làm đắng cả mẻ mứt của các bạn.

Loading...

Tiếp đó lấy thìa gỗ ấn nhẹ từng trái tắc cho ra bớt đi phần nước chua.

Bước 2: Bạn khuấy 20 gram vôi với một lít nước để tan vôi hoàn toàn thì đợi lắng nước vôi rồi nhẹ nhàng cho nước vôi qua 1 thau sạch khác. Cho những trái tắc vừa mới ép nước chua vào ngâm ở trong nước vôi trong độ 1-3 tiếng, chú ý sử dụng mành tre đè lên cho tắc lút trong nước vôi.

cách làm mứt tắc nguyên trái 2

Bước 3: Sau khi ngâm nước vôi thì lấy tất cả tắc ra rá rồi xả trở lại bằng nước lạnh nhiều lượt để sạch mùi nồng của vôi. Khi đang lúc đó, các bạn cho 1 lít nước sau đó để phèn chua vào đun tan hết sau đó tắt lửa. Lấy vợt quấy tắc với nước phèn chua độ năm phút thì vớt ra rổ để cho mứt giữ được độ giòn dai sau khi làm mứt xong.

Bước 4: Bây giờ chúng ta sẽ tiến hành ướp mứt nhé. Cho tắc chúng ta vừa sơ chế vào một chiếc nồi rồi cho lượng đường vừa chuẩn bị vào rồi ướp đến khi đường tan hết là được.

Bước 5: Cho tắc vừa ướp được vào chiếc chảo chống dính đế dày. Đảo đều với lửa thật nhỏ cho đến khi khô lại và có kết tinh vào thì tắt bếp. Bảo quản trong bình thủy tinh đậy kín rồi dùng dần nhé.

cách làm mứt tắc nguyên trái 3

Lời kết:

Vậy là cách làm mứt tắc nguyên trái đã được hoàn thành rồi. Một loại mứt vừa ngon vừa đơn giản phải không nào. Vậy thì còn chần chừ gì  mà không vào lưu vào để mùa tết năm nay làm ngay thôi nào.

 

 

 

 

 

 

 

 

Loading...