Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Khéo léo trổ tài với cách làm mứt dừa non Bến Tre ngon nhất

Nhắc đến Bến Tre là không thể quên nhắc đến những trái dừa thơm ngon. Tết này mà chọn mua được những quả dừa Bến tre mà làm mứt thì không còn gì để chê luôn. Nhưng nếu muốn làm ngon thì còn phải biết một số mẹo thì mới có thể làm món mứt ngon nhất được. Cùng tìm hiểu về cách làm mứt dừa non Bến Tre nhé!

cách làm mứt dừa non Bến Tre

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Cùi dừa non: 1kg
  • Đường: 500gr
  • Sữa tươi (hoặc sữa đặc): 1 túi 200gr
  • Bột trà xanh: 2 thìa cà phê
  • Bột cacao: 2 thìa cà phê

Cách làm mứt dừa non Bến Tre

Bước 1: Sau khi mua về về, bạn lấy hết phần nước bên trong ra cho vào tủ lạnh để làm nước giải khát. Sau đó bạn dùng dao chặt quả dừa làm 4, lấy 1 chiếc thìa (loại thìa cứng một chút) cạy lấy phần cùi non (vì là dừa non nên khó để nạo được những sợi dừa thật dài và mỏng như dừa bánh tẻ nên không cần phải tách cùi dừa còn nguyên hình dạng như với dừa bánh tẻ).

cách làm mứt dừa non Bến Tre

Bước 2: Tiếp đến bạn dùng dao gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài, rồi thái dừa thành miếng hoặc những sợi nhỏ dài cỡ cái đũa ăn cơm (nếu thái thành miếng thì thời gian sên mứt sẽ lâu hơn một chút).

Bước 3: Rửa dừa với nước để loại bỏ phần dầu dừa, bạn rửa lặp đi lặp lại khoảng vài lần cho đến khi nước rửa dừa trong là được. Bạn có thể dùng nước ấm để rửa thì tinh dầu sẽ loại bỏ đi được nhiều hơn và nhanh hơn.

Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 1 phút. Sau đó chắt bỏ nước, đổ dừa ra rổ cho ráo nước.

Bước 4: Tiếp đến bạn cho 1/3 lượng đường và sữa tươi vào chảo, đun nhỏ lửa cho sữa ấm lên, dùng đũa quấy đều để đường tan. Tiếp tục cho 1/3 số dừa vào chảo, đun ở mức lửa trung bình, thi thoảng đảo đều.

cách làm mứt dừa non Bến Tre

Khi nước đường cạn sền sệt thì hạ lửa về mức nhỏ nhất, đun liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám trắng vào mứt. Vì mứt dừa non thái miếng khá dày cho nên nếu không sên cho mứt khô hẳn thì sau vài tiếng có thể mứt sẽ ra nước và ướt nhẹp.

Vì thế khi đường đã kết tinh bám trắng vào miếng mứt thì bạn cứ vẫn tiếp tục đảo đều trên bếp như thế khoảng 10 -15 phút nữa. Khi cắn thử thấy bên trong miếng mứt có vẻ khô ráo và dẻo dai là được. Khi đảo trên bếp thì phải cho lửa thật nhỏ và đảo đều tay để khỏi bị cháy nhé!

Khéo tay trổ tài với cách làm mứt dừa non Bến Tre trong dịp Tết này ngay thôi nào! Mứt ngon lại thơm và ngậy nữa, thì không thể thiếu được trong dịp Tết được. Chúc các bạn chế biến thành công!

Related Articles

Back to top button