Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu đảm bảo an toàn

Bạn là một người nội trợ đảm đang và luôn quan tâm đến vấn đề sức khỏe của gia đình mình. Cho nên khi bạn chế biến một món ăn nào đấy thì chị em luôn quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm. Tết đến là các đồ ăn đặc biệt là món mứt luôn được các chị em tìm hiểu những cách chế biến ngon mà phải an toàn nữa. Ai cũng đều thích với món mứt dừa ngũ sắc, và nhiều người lại nghĩ là chỉ đơn giản dùng phẩm màu là sẽ cho màu đẹp như ý. Nhưng cũng có cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu chứ, hãy để Emvaobep giới thiệu đến bạn nhé!

cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Cùi dừa: 1kg
  • Đường: 500 gr
  • Lá nếp: 50g
  • Bắp cải tím: 150g
  • Cà rốt: 300g
  • Gấc: 100g ruột gấc cả hạt
  • Bột cacao: 1 thìa cà phê
  • Vani

Cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu

Bước 1: Trước tiên thì bạn cần gọt bỏ phần vỏ nâu bên ngoài miếng quả dừa. Sau đó bạn dùng dao nạo theo những vòng tròn quanh miệng quả thành những sợi dài ngắn khác nhau tùy theo sở thích.

Bước 2: Sau khi nạo xong thì bạn đem rửa sạch dừa đã nạo nhiều lần với nước lạnh để loại bỏ sạch dầu dừa. Bạn có thể dùng nước nóng để rửa sau đó rửa lại bằng nước sạch cho đến khi nào nước trong thì bạn vớt ra để ráo nước.

Bước 3: Tiếp theo bạn sơ chế các nguyên liệu để tạo màu.

Bạn bổ đôi quả gấc rồi tách lấy phần thịt gấc. Sau đó bạn đem thịt gấc bóp cùng một thìa ăn cơm rượu, tách bỏ hạt. Để lấy phần nước cốt gấc bạn chỉ cần cho thêm 1 bát con nước lọc rồi bóp đều, lọc lấy nước gấc qua rây.

Phần cà rốt, bắp cải tím, lá nếp bạn rửa thật sạch rồi thái nhỏ từng loại. Sau đó lần lượt say nhuyễn với máy say sinh tố cùng 1 bát nước nhỏ.

Sau đó bạn lọc bỏ bã từng loại qua rây lọc và giữ lại phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.

Bước 4: Tiếp đó, bạn chia phần dừa nạo sợi thành 5 phần đều nhau, rồi lần lượt cho các phần vào từng bát nước rau củ đã lọc trước để ướp trong khoảng 4 – 5 tiếng cho dừa thấm màu.

cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu

Bước 5: Sau đó bạn đặt chảo trên bếp cho cùi dừa và đường trực tiếp trên chảo cùng nước rau củ vừa ép theo tỉ lệ cứ 100gr đường thì 200gr dừa, bật bếp đun đến khi đường tan. Bạn chỉ để lửa ở mức độ nhỏ hoặc trung bình thôi, khi đường sôi thì thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều.

Khi nước đường bắt đầu cạn, bạn chú ý để lửa nhỏ liu riu và dùng đũa đảo liên tục để đường kết tinh bám đều trên dừa. Nếu muốn mứt dừa thơm hơn bạn có thể cho thêm vài giọt vani vào đảo cùng rồi tắt bếp.

Cuối cùng là bạn cho mứt dừa ra mâm, để cho thật nguội rồi cho vào túi bảo quản nhé! Với mỗi màu thì bạn sên một lần, khi hoàn thành là bạn sẽ có một mứt dừa ngũ sắc rồi.

Chúc các bạn thành công với cách làm mứt dừa ngũ sắc không phẩm màu này nhé! Vừa an toàn, vừa đảm bảo màu đẹp như ý muốn luôn! Hãy chế biến món này cho Tết của gia đình bạn nhé!

Related Articles

Back to top button