Bánh ChưngMón ăn ngày Lễ - Tết

Mách bạn cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Trong bài chia sẻ lần trước mình đã hướng dẫn các bạn cách gói bánh chưng vuông bằng khuôn. Khá nhiều bạn đã thành công và chụp ảnh gửi lại cho Em vào bếp. Tuy nhiên có 1 số bạn nói rằng không tìm mua được khuôn làm bánh, nhưng các bạn lại rất muốn gói bánh chưng vuông. Vậy có cách nào khắc phục được không? Câu trả lời là có. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn ngay bây giờ thì hãy theo mình vào bếp nhé, chắc chắn sẽ có rất nhiều bạn thích cách làm này đấy!

cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Nguyên liệu gói bánh chưng vuông

  • Lá dong: 30 lá
  • Gạo nếp: 2kg
  • Đỗ xanh: 500 gram
  • Thịt ba chỉ: 600 gram
  • Các gia vị cần thiết khác: muối, hạt tiêu, mì chính…

Chi tiết cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Bước 1: Ngâm gạo và rửa lá dong

Gạo nếp chọn loại ngon, vo sạch và nhặt bỏ sạn, bụi bẩn.

Ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho mềm. Khi luộc nhanh chín và nhừ hơn.

Có thể thêm chút muối khi ngâm.

Lá dong chọn những chiếc lá to, xanh đẹp, không bị rách, héo. Rửa sạch để ráo.

Bước 2: Chuẩn bị nhân bánh chưng

Đỗ xanh rửa sạch, ngâm trong nước ấm 50 độ C trong vòng 2 tiếng, sau đó rửa lại lần nữa rồi hấp chín. Dùng thìa tán nhuyễn, trộn với chút tiêu bột cho thơm. Vo thành các viên tròn vừa bằng nhau.

Thịt ba chỉ chọn loại lẫn nạc, mỡ dày mới ngon. Rửa qua và thái miếng to dài. Kích cỡ phù hợp là dày 2cm và dài 6cm. Thái xong thì ướp với tiêu, muối, mì chính cho đậm đà.

Bước 3: Tiến hành gói bánh chưng vuông không cần khuôn

cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Xếp 4 lá vuông góc với nhau, 2 lá dưới úp mặt phải, 2 lá trên ngửa mặt lên. Cứ lá đầu tiên đặt dọc thì lá sau đặt ngang chồng lên xen kẽ nhau.

Cho khoảng 1 bát con gạo vào giữa lá dong, lấy 1 nắm đỗ xanh ấn nhẹ xuống tạo thành 1 chỗ trũng, cho thịt vào trong lỗ ở viên đỗ xanh. Úp phần đỗ xanh còn lại lên trên miếng thịt. Đặt lên gạo và trút thêm 1 lớp gạo nữa để phủ kín phần nhân.

Dùng tay gấp lần lượt lá dong bên phải và trái vào. Khi gói bằng cách này bạn phải gói chặt tay bánh mới đẹp và đều. Phần lá thừa thì gập mép lại, đút vào trong để giấu lá cho bánh đẹp mắt.

Gấp phần đầu lá dưới lên, bóp 2 mép trên bánh, sao cho bánh nhìn vuông vắn.

Cuối cùng, dùng dây lạt gói lại. Cố định bánh thật chặt.

Bước 4: Đem bánh đi luộc

Xếp bánh vào nồi, đổ nước ngập bánh và để lửa vừa.

Đun sôi khoảng 10 tiếng là bánh nhừ.

Khi chín, bạn gắp ra để nguội rồi thưởng thức.

cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn

Wow, không ngờ cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn lại dễ dàng đến vậy, giờ thì chẳng cần khuôn nữa chúng ta vẫn có thể trổ tài làm những chiếc bánh chưng vuông xinh xắn rồi đúng không nào? Hãy mau mau học cách làm này để Tết trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé!

Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách gói bánh chưng vuông đẹp không cần khuôn của Em vào bếp chia sẻ trên đây!

Related Articles

Back to top button