Cẩm nang nhà bếp

Học cách làm giá đỗ từ đậu xanh an toàn cho sức khỏe

Những món giá đỗ từ đậu xanh chắc chắn không còn xa lạ gì với các chị em rồi. Giá đỗ có thể chế biến thành nhiều món ngon khác nhau. Và cách làm giá đỗ từ đậu xanh cũng rất đơn giản nữa. Các bạn hoàn toàn có thế tự tay làm ở nhà. Ai chưa biết cách làm thì phải học ngay cách làm sau đây nhé!

Cách làm giá đỗ từ đậu xanh

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

  • Giá đỗ xanh khoảng 300g đên 500 gam, tùy bạn nếu làm nhiều ăn nhiều
  • Rổ nhựa, khăn bông, khăn thấm nước, hoặc tro bếp…..

Cách làm giá đỗ từ đậu xanh

Bước 1:

Để làm được giá đỗ ngon đúng cách thì cũng cần lựa chọn xem cách nào làm cho phù hợp.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần lựa chọn những hạt đỗ chắc, mẩy, đảm bảo chất lượng tốt để cho ra mẻ giá đỗ ngon nhất nhé.

Với đỗ xanh bạn đãi sạch sẽ để loại bỏ bẩn và cát sỏi, sau đó bạn cho ngâm trong nước ấm khoảng 37 – 38 độ C khoảng 8 – 10 tiếng cho vỏ hạt đỗ căng phồng lên nhé. Lúc này bạn cũng loại bỏ luôn những hạt nổi trên mặt, vì đó là những hạt lép.

Sau khi ngâm xong, bạn sẽ thấy hạt đỗ có phần nứt ra một chút, rồi bạn lấy hạt ra và xả lại nước lạnh.

Cách làm giá đỗ từ đậu xanh

Bước 2:

Tiếp đến bạn lấy rổ nhựa đế cao (tầm 2cm thôi), rồi bạn lót 1 tấm khăn mỏng, nếu là khăn mỏng quá thì bạn có thể gấp lại, bạn lót ở phía đáy rổ và rải đều đỗ xanh lên trên.

Sau đó bạn úp lên trên giá đỗ 1 bát lớn hoặc chậu kín hết phần rổ nhé, vừa giúp che ánh sáng trực tiếp, vừa giúp cho giá mập hơn.

Tiếp theo bạn lại lấy 1 khăn bông to gấp lại và thấm nước và trùm lên trên.

Bước 3:

Công việc tiếp theo của bạn là cứ 1 ngày xả nước tầm vài lần làm sao để rổ giá đỗ lúc nào cũng đủ độ ẩm. Và sau khi bạn xả xong nước thì bạn cho rổ trồng giá đỗ vào chỗ thật tối để giá được trắng nhé.

Chỉ cần chăm sóc mỗi ngày như vậy khoảng 3 ngày là bạn sẽ nhận được kết quả. Giá của bạn sẽ phát triển lên trông thấy, trắng, mập khiến bạn muốn chế biến luôn. Hơn nữa, giá đỗ này lại an toàn tuyệt đối nữa, đảm bảo cho sức khỏe của cả gia đình.

Bước 4:

Cuối cùng là thu hoạch. Khoảng 4 hoặc 5 ngày, đến khi bạn thấy giá đạt như mong muốn thì dỡ giá đỗ ra, rửa sạch lại và chế biến thành những món ngon thôi.

Vì đây là giá đỗ bạn tự làm ở nhà nên yên tâm mà ăn các món nộm, món gỏi giá đỗ nhé!

Lời kết:

Cách làm giá đỗ từ đậu xanh chỉ đơn giản như vậy thôi. Giá tự tay làm, an toàn tuyệt đối, mà giá lại trắng, mập, chế biến thì không chê vào đâu được luôn!

Related Articles

Back to top button