Lựa chọn thực phẩm

Tự làm giá đỗ sạch tại nhà bằng những vật liệu sẵn có

Sẽ không phải là quá lời khi nói thị trường thực phẩm của Việt Nam tiềm ẩn khá nhiều rủi ro có thể nguy hiểm đến sức khỏe của người tiêu dùng Việt. Những thực phẩm bẩn, thực phẩm kém chất lượng đã được qua xử lí hóa chất dễ dàng luồn lách, len lỏi vào các giá hàng bày bán đầy rẫy ngoài chợ, thật khó để có thể phân biệt được đâu là thực phẩm sạch, thực phẩm bẩn giữa một rừng thực phẩm như hiện nay. Chính vì vậy rất cần thiết để bạn trang bị những kiến thức bổ ích về việc phát hiện thực phẩm sạch, thực phẩm sạch; cũng như tự tay làm ra các nguyên liệu thực phẩm sạch, phục vụ bữa cơm của gia đình. Ngày hôm nay, Emvaobep xin được giới thiệu tới các bạn cách làm giá đỗ tại nhà, vừa đơn giản, dễ thực hiện, lại tận dụng được các vật dụng sẵn có của gia đình và quan trọng nhất là hoàn toàn yên tâm về mức độ an toàn, vệ sinh thực phẩm. Để đối phó với tình trạng sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng cho giá đỗ (các loại giá này nhìn rất mập mạp nhưng rễ ngắn thậm chí chưa mọc rễ) và những loại có nguồn gốc không rõ ràng nhập từ Trung Quốc, thì có lẽ tự tay mình làm ra sẽ là an toàn và an tâm nhất. Cùng tìm hiểu cách làm ngay sau đây nhé!

Cách làm giá đỗ tại nhà đơn giản bằng những vật liệu sẵn có

– Xem thêm:
+ Cách làm giá đỗ tại nhà bằng cát, tỉ lệ thành công 100%
+ Tự tay làm giá đỗ tương tại nhà cực đơn giản với 2 bước làm
+ Làm giá đỗ xanh bằng lá tre dễ như ăn kẹo

I. Nguyên liệu và vật dụng cần chuẩn bị để làm giá đỗ tại nhà

– 2 hoặc 3 lạng đỗ xanh nguyên vỏ
– 1 chiếc rổ nhựa thưa đường kính khoảng 30 cm, mắt to một chút để nước có thể lọt xuống dưới dễ dàng.
– 1 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm ( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn làm sao cho miếng vải khi gập đôi lại vẫn phải phủ kín được miệng rổ).
– 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút
– 01 vật nặng dùng để đè lên trên (có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá…). Nếu đĩa sứ của bạn đã đủ nặng thì không nhất thiết phải thêm vật nặng này.

II. Hướng dẫn chi tiết cách làm giá đỗ tại nhà

– Bước 1: Trước khi làm giá thì bạn cần ngâm đỗ với nước ấm, để hạt đỗ khẽ tách vỏ. Bạn nên sử dụng nước ấm khoảng 38-40 độ C và ngâm trong vòng 8 đến 10 tiếng, bạn nên sắp xếp thời gian làm giá vào tối để có thể tận dụng thời gian qua đêm ngâm đỗ nhé.

cach lam gia do tai nha 1

– Bước 2: Nhúng nước cho miếng vải ướt đểu, gập đôi lại và trải xuống đáy của chiếc rổ thưa. Mở nếp gấp ra, rải đều đỗ xanh đã ngâm xong lên miếng vải rồi gấp lại, sao cho một nửa miếng vải bên trên có thể phủ kín hết lượng đỗ đã rải ở một nửa miếng vải bên dưới. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.

cach lam gia do tai nha 2

Sử dụng đĩa sứ đè lên trên cùng của rổ giá đỗ, mục đích để kiềm chế bớt giá mọc dài sẽ không mập.

cach lam gia do tai nha 3

Bạn chú ý phải tưới nước cho giá thường xuyên nhé, tốt nhất là ngày bạn chia làm ba lần tưới: sáng, trưa và tối. Bạn có thể sử dụng nước tưới nhẹ lên trên hoặc nhúng cả rổ giá đỗ vào chậu nước sau đó nhấc ra và bỏ vào nơi ít ánh sáng để mầm giá phát triển và không bị xanh.
Đây cũng là công đoạn quan trọng nhất của cách làm giá đỗ tại nhà đấy.

Và đây là kết quả sau một ngày gieo trồng giá đỗ:

cach lam gia do tai nha 4

Sau khoảng 2 đến 3 ngày là bạn có thể thu hoạch giá được rồi.

cach lam gia do tai nha 5

Chú ý rổ chọn để làm giá lên có đế nhô lên cao hơn một chút, để khi tưới nước xong, nước sẽ không bị đọng lại ở bề mặt tiếp xúc giữa đế giá và sàn nhà, gây úng và chết giá. Hoặc bạn cũng có thể kê nhẹ lên một chiếc chậu con, một chiếc bát to để hứng nước bên dưới cũng được (trường hợp rổ không có đế)

Giá sau khi đạt sẽ bám khá chắc vào miếng vài. Bạn có thể dùng tay gỡ riêng từng cụm giá ra hoặc để tiết kiệm thời gian hơn thì bạn dùng luôn kéo cắt bỏ phần rễ và chỉ lấy từ phần thân trở nên để sử dụng.

cach lam gia do tai nha 6

Trên đây là toàn bộ các bước tự làm giá đỗ tại nhà bằng những vật liệu vô cùng đơn giản và sẵn có trong mỗi gia đình. Hi vọng thông qua đó bạn có thể tự tay gieo trồng được một nguồn thực phẩm sạch dồi dào, có thể sử dụng bất kì khi nào cần thiết. Bạn cũng nên chú ý chèn chặt rổ để giá đỗ thu được sẽ mập và mọng, không quá dài nhé. Chúc các bạn thành công với cách làm giá đỗ tại nhà ở trên!

Related Articles

Back to top button