Lựa chọn thực phẩm

Cách làm giá đỗ bằng cát đơn giản, nhanh và sạch

Giá đỗ từ lâu đã được biết đến như một loại nguyên liệu sẵn có, rất bổ dưỡng và ngon miệng khi được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau (Xem thêm: Giá đỗ xanh và những tác dụng quý báu đối với sức khoẻ). Với cách làm đơn giản, thời gian thu hoạch ngắn ngày nên giá đỗ rất sẵn bán ở các chợ hay siêu thị. Tuy nhiên để chọn được những mẻ giá đỗ ngon và không được ngâm hay kích thích tăng trưởng bằng hoá chất là việc rất khó. Càng ngày độ tinh vi và xảo quyệt của những kẻ mua lợi trên sức khoẻ của người khác càng phát triển, rất khó để phân được giá đỗ “xịn” và giá đỗ “đểu” giữa đầy rẫy các quầy hàng bán giá đỗ ngoài chợ. Vậy tại sao chúng ta không tự tay gieo trồng giá đỗ tại nhà? Vừa có thể chủ động khi cần chế biến, vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm? Ngày hôm nay Emvaobep xin được giới thiệu tới các bạn cách làm giá đỗ bằng cát, vô cùng đơn giản ngay tại nhà, đảm bảo giá đỗ của bạn sạch 100% nhé!

Tự tay làm giá đỗ với cách làm giá đỗ bằng cát ngay tại nhà

– Xem thêm:
+ Cách làm giá đỗ tương tại nhà bằng những công cụ đơn giản
+ Cách làm giá đỗ tại nhà chỉ với vỏ hộp sữa đã bỏ đi
+ Làm giá đỗ xanh bằng lá tre và vại sành, nhanh thu hoạch

I. Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị để làm giá đỗ

– 1 lạng đỗ xanh nguyên vỏ (đã ngâm nước khoảng 8 tiếng)
– 2 kg cát xây dựng
– Một nhúm rơm
– Các vật liệu che chắn như vải ẩm, lá chuối…

II. Các bước làm giá đỗ bằng cát ngay tại nhà

– Bước 1: Đầu tiên bạn ngâm đỗ xanh trong một chậu nước lạnh khoảng 6 đến 8 tiếng. Bạn nên ngâm qua đêm để tiết kiệm thời gian chờ đợi.

– Bước 2: Dùng xẻng đào một hố nhỏ đường kính tầm 30cm ( nếu gieo khoảng 1 lạng đỗ), chiều sâu cũng khoảng 30cm

+ Bạn rải cát xuống hố với độ dày khoảng 4-5cm

+ Tiếp đến bạn rải đỗ xanh đã ngâm nước đều lên mặt cát, rồi rải thêm một lớp cát mỏng tầm 2cm phủ lên các hạt đỗ xanh.

– Bước 3: Dùng rơm phủ lên trên tạo độ thoáng khí cho hố. Các bạn cũng có thể che thêm 1 lớp lá chuối hay vải ẩm lên trên cùng để cố định rơm và hạn chế ánh sáng có thể làm giá bị xanh mầm.

cach lam gia do bang cat don gian tai nha 1

Mỗi ngày bạn bố trí để tưới nước cho giá một lần nhé, tạo độ ẩm cho giá phát triển. Không cần phải tưới nhiều giá sẽ bị úng vì đã có cát giữ nước lại nuôi giá rồi. Nếu bạn có bình tưới chuyên dụng thì chỉ cần xịt đều qua một lượt mỗi ngày 1 lần là được.

Trong những ngày mưa ẩm bạn không cần phải tưới nước nhé, vì đất và cát đã đủ độ ẩm cho giá rồi.

Giá đỗ gieo trồng sau khoảng 2 ngày 2 đêm là đã có thể thu hoạch được rồi. Những mẻ giá tươi mập nhô lên từ cát sẽ khiến bạn ngạc nhiên về thành quả thu được đấy. Cách làm giá đỗ bằng cát sẽ cho thời gian thu hoạch nhanh hơn khi làm giá bằng khăn, vải ướt, vì độ ẩm được giữ lại trong cát, cùng môi trường tối, ẩm được ủ dưới rơm sẽ kích thích khả năng nảy mầm của đỗ nhanh hơn.

cach lam gia do bang cat don gian tai nha 2

Nếu bạn thích cọng giá dài hơn, có thể để thêm 1 đêm nữa, tuy nhiên sẽ khiến giá gầy đi một chút.

Có rất nhiều cách làm giá đỗ khác nhau, tuy nhiên cá nhân mình thích cách làm này hơn vì được chăm sóc giá trong đất, có một cảm giác thân quen, gần gũi như cách người nông dân trồng lúa, hay trồng rau vậy. Không những thế giá sau khi làm xong có thể thu hoạch rất đơn giản bằng cách rút nhẹ ra khỏi cát và rửa sạch lại là được, không phải lo giá bị gãy, giập, rụng đầu trong khi thu hoạch. Các phương pháp làm đã có, việc lựa chọn cách nào phù hợp nhất với điều kiện và hoàn cảnh tuỳ thuộc vào bạn thôi. Chúc các bạn thành công và sẽ thu hoạch được những mẻ giá vừa tươi ngon, vừa sạch sẽ với cách làm giá đỗ bằng cát ở trên!

Related Articles

Back to top button