Lựa chọn thực phẩmCẩm nang nhà bếp

Cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa, tại sao không?

Có những thứ tưởng chừng như bỏ đi, tuy nhiên chỉ với một chút khéo léo và chịu khó là bạn có thể tận dụng nó một cách hiệu quả. Ngày hôm nay, Emvaobep xin được hướng dẫn các bạn cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa, vừa tận dụng được vỏ hộp sữa bỏ đi tránh phát sinh rác thải, vừa tự tạo ra cho mình một loại thực phẩm sạch. Với tình trạng giá đỗ trên thị trường hay bị ngâm thuốc kích thích phát triển, trở nên độc hại như hiện nay, việc trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích để tự tay chế biến thực phẩm sạch tại nhà là rất cần thiết. Và không phải vì giá đỗ tự tay làm là không được mập, được ngon như ngoài chợ đâu nhé, nếu thực hiện chính xác các bước hướng dẫn dưới đây, đảm bảo bạn sẽ thu hoạch được những mẻ giá đỗ vừa ngon lại vừa chất lượng. Cùng tìm hiểu cách làm ngay nhé!

Làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa cần chuẩn bị

– Khoảng 1 lạng đỗ xanh nguyên vỏ
– 2 lít nước ấm khoảng 38-40 độ
– 1 vỏ hộp sữa tươi loại 1-2 lít

cach lam gia do bang vo hop sua tai nha 1

Chi tiết các bước làm giá bằng vỏ hộp sữa

Bước 1:

Đỗ xanh bạn đãi qua cho bớt bụi bẩn, sau đó cho vào trong 1 lít nước ấm khoảng 40 độ c để ngâm qua đêm. Nếu có thể thì cứ 6 tiếng bạn thay một lần, và ngâm 2 lần, mỗi lần 6 tiếng (tổng 12 tiếng).

cach lam gia do bang vo hop sua tai nha 2

Bước 2:

Dùng kéo cắt và tách tai của vỏ hộp sữa sang hai bên, sao cho mở toàn bộ miệng hộp sữa ra (như hình ảnh) rồi mang đi rửa thật sạch.

cach lam gia do bang vo hop sua tai nha 3

Bước 3:

Dùng một vật nhọn đâm nhiều lỗ nhỏ dưới đáy vỏ hộp, mục đích để thoát nước trong quá trình nuôi trồng và tưới giá đỗ hàng ngày.

cach lam gia do bang vo hop sua tai nha 4

Bước 4:

Đỗ xanh sau khi ngâm xong sẽ nứt vỏ, bạn cho tất cả vào trong vỏ hộp sữa và rửa sạch hộp dưới vòi nước.

Bảo quản vỏ hộp sữa chứa đỗ xanh ở nơi có nhiệt độ phòng (25-35 độ C) trong khoảng 4-5 ngày, mỗi ngày tưới 2 lần sáng và tối. Sau khi tưới bạn nhớ chắt hết nước ra ngoài và kẹp kín miệng hộp lại, tạo bóng tối để đỗ nảy mầm.

Sau ngày thứ năm thực hiện, và đây là thực tế mình thu được:

cach lam gia do bang vo hop sua tai nha 5

Thường thì chỉ sau 4 đến 5 ngày là bạn có thể thu hoạch và dùng được rồi, tuy nhiên nếu bạn muốn giá dài hơn một chút nữa thì có thể để thêm 1 ngày nữa.

Lời kết

Với cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa này, mỗi lạng đỗ xanh bạn có thể gieo trồng thành 5 đến 6 lạng giá đỗ (thật là lãi phải không? ^^). Tuy nhiên bạn cần chú ý trong quá trình làm giá đỗ không được để giá tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, có thể khiến mầm giá bị xanh. Đồng thời sau mỗi lần tưới nước cho giá đỗ bạn phải chắt hết nước bên trong đi, đặt vào vị trí có thể kê lên cao hơn một chút so với mặt sàn, để tránh nước bị tắc tại mặt tiếp xúc với vỏ hộp và sàn nhà dẫn đến giá bị úng và chết. Tự tay thể hiện sự khéo léo thông qua cách làm giá đỗ bằng vỏ hộp sữa tại nhà, vừa đảm bảo an toàn sức khoẻ cho gia đình, vừa tận dụng được đồ vật bỏ đi trong gia đình, còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay vào làm giá đỗ ngay thôi. Chúc các bạn thành công và thu được những mẻ giá đỗ vừa mập vừa ngon. Xin cảm ơn!

Related Articles

Back to top button