Lựa chọn thực phẩm

Cách làm giá đỗ sạch tại nhà chỉ với chai nhựa bỏ

Giá đỗ vừa là một loại thực phẩm rất tốt giúp bổ xung chất dinh dưỡng cho cơ thể con người, vừa có tác dụng quý báu trong việc hỗ trợ chữa bệnh cũng như làm đẹp (Xem thêm: Những tác dụng quý báu của giá đỗ). Ngoài thị trường hiện nay có những loại giá đỗ bị ngâm thuốc kích thích tăng trưởng, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người dùng. Chính vì vậy rất nhiều người đã tìm đến những cách làm giá đỗ sạch tại nhà, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, lại vừa chủ động trong nguồn thực phẩm có sẵn tại nhà. Blog Emvaobep đã giới thiệu tới các bạn rất nhiều cách làm giá đỗ tại nhà với những vật dụng dễ kiếm như lá tre, rổ nhựa, cát, hay thậm chí là vỏ hộp sữa tươi đã bỏ đi. Ngày hôm nay chúng mình sẽ bật mí tiếp một cách làm giá đỗ khác, cũng dễ dàng và thông dụng không kém. Hãy cùng tìm hiểu cách làm giá đỗ bằng chai nhựa ngay sau đây nhé!

I. Vật dụng và nguyên liệu cần dùng để làm giá đỗ

– 1 chai nhựa pepsi, lavie loại 1.5 lít.
– 100gr đỗ xanh. Để đạt được những mẻ giá chất lượng thì việc lựa chọn đỗ xanh cũng rất quan trọng bạn nhé.

Cách chọn đỗ để làm giá đỗ tại nhà

Để có thể tự làm giá đỗ sạch tại nhà bạn phải chuẩn bị cho mình đỗ sạch. Có thể chọn đỗ đen hoặc đỗ tương nhưng đỗ xanh là loại thông dụng nhất vì cho loại giá có độ dài và độ mập vừa phải.

Chú ý chọn loại đỗ xanh Việt Nam hạt nhỏ và dài để làm giá. Nếu bạn sử dụng đỗ Trung Quốc thì hạt đỗ sẽ to, đẹp, căng tròn và bóng nhưng chứa rất nhiều hóa chất độc hại. Như vậy khi bạn tự làm giá đỗ tại nhà bằng những hạt đỗ bẩn giá sẽ bị nhiễm bẩn và gây mất an toàn cho sức khỏe của bạn và gia đình. Bạn có thể tùy theo dung lượng chai nhựa mà bạn có mà chuẩn bị lượng giá đỗ thích hợp để thực hiện. Thông thường chai nước Lavie 1,5 lít cần khoảng 100gr đỗ.

Chi tiết cách làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà

– Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa

Bạn hãy chuẩn bị cho mình những chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca hay Pepsi loại 1,5 lít. Nhớ súc rửa sạch sẽ tất cả các chai. Sau đó dùng 1 que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ xung quanh thân chai và dưới đáy.

Ngoài ra bạn cũng có thể khoét thêm một lỗ rộng trên thân chai để dễ dàng cho đỗ vào và thu hoạch giá sau khi làm xong. Còn đối với mình, mình thường để nguyên cả chai, chỉ đục lỗ xung quanh. Khi nào thu hoạch thì rạnh thân chai ra, như vậy giá đỗ sẽ bị ép chặt trong chai, mập hơn và rễ cũng ngắn hơn.

cach-lam-gia-do-bang-chai-nhua-tai-nha-1

– Bước 2: Ngâm đỗ để làm giá đỗ

Bạn cho 100gr đỗ xanh vào nước ấm pha theo tỷ lệ 3 bát nước lạnh + 2 bát nước sôi và ngâm trong khoảng 1 tiếng. Việc ngâm giá đỗ trong nước ấm sẽ kích thích mầm giá nhanh nảy mầm hơn.

cach-lam-gia-do-bang-chai-nhua-tai-nha-2

– Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ

Bạn cho toàn bộ số đô đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ sau đó để chai vào trong chỗ kín không có ánh sáng hoặc chùm kín bằng túi nilong đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang.

– Bước 4 trong cách làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà: Tưới giá hàng ngày

Mỗi ngày bạn sẽ tưới nước cho giá đỗ 2 lần. Có thể xả nước vào xô nhựa, ngâm nguyên chai giá vào, sau 5 phút nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối. Sau 3 ngày là bạn đã có thể thu hoạch được món giá thật an toàn và bổ dưỡng để chế biến các món ăn ngon rồi.

cach-lam-gia-do-bang-chai-nhua-tai-nha-3

Những lưu ý trong cách làm giá đỗ bằng chai nhựa tại nhà

Đối với các chai nhựa trong suốt thì bạn cần che chắn cho nó bằng vải đen hoặc túi nilon đen để bọc kín tránh ánh sáng. Hoặc nếu có thể hãy để chai nhựa chứa đỗ xanh vào trong chỗ thật tối. Chính việc không có ánh sáng sẽ ngăn cản quá trình quang hợp của giá, và các chất dinh dưỡng sẽ được tập trung lại để nuôi thân giúp giá béo mập, không bị xanh mầm.

cach-lam-gia-do-bang-chai-nhua-tai-nha-4

– Xem thêm: Cách làm giá đỗ bằng lá tre, dễ làm nhanh ăn

Những đồ vật tưởng như bỏ đi lại rất hữu ích nếu như bạn biết sử dụng đúng cách. Thông thường 100gr đỗ xanh sau khi làm sẽ thu được khoảng 600gr giá đỗ sạch, không những thế thân giá sẽ rất mập mạp và rễ ngắn do bị nén chặt trong chai nhựa. Mỗi ngày chỉ cần dành ra khoảng 3 đến 5 phút tưới nước cho giá đều đặn là bạn đã sở hữu một nguồn thực phẩm cực kì dồi dào và sạch sẽ rồi. Hi vọng với cách làm giá đỗ bằng chai nhựa này sẽ khuyến khích hơn nữa việc bổ xung giá – thực phẩm giàu dinh dưỡng vào trong thực đơn của gia đình bạn. Xin chúc bạn thành công và ngon miệng!

Related Articles

Back to top button