Hướng dẫn chi tiết làm hà thủ ô ngâm rượu như thế nào

Để tận dụng tối đa được những công dụng từ hà thủ ô, người ta thường ngâm với rượu. Chỉ sau 3 tháng là bạn có một bình rượu hà thủ ô tuyệt vời luôn. Nhưng không phải ai cũng biết cách để chế biến rượu hà thủ ô này. Khâu chuẩn bị, sơ chế và ngâm rượu, tuy đơn giản nhưng phải cần biết cách thì mới làm được. Vậy thì xem hướng dẫn chi tiết làm hà thủ ô ngâm rượu như thế nào nhé!

Loading...

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • Hà thủ ô: 1,5kg;
  • Đỗ đen lòng xanh: 0,5kg;
  • Rượu trắng: 6-8 lít;
  • Nước vo gạo.

Hướng dẫn chi tiết làm hà thủ ô ngâm rượu như thế nào

Bước 1: Sơ chế hà thủ ô

Hà thủ ô sau khi mua về bạn đem rửa sạch. Nếu củ hà thủ ô bám nhiều đất thì bạn phải ngâm trong nước cho đất bở ra thì bạn mới có thể rửa sạch được.

hà thủ ô ngâm rượu như thế nào

Sau khi rửa sạch thì bạn gọt bỏ phần vỏ bên ngoài, và bỏ cả phần lõi trắng bên trong củ nữa.

Loading...

Tiếp theo bạn thái thành miếng mỏng rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 1-2 ngày. Mỗi ngày cần thay nước vo gạo 2 lần để tránh bị hỏng hà thủ ô. Việc này sẽ giúp làm giảm nóng và chát của miếng hà thủ ô.

Miếng hà thủ ô sau khi ngâm nước vo gạo bạn vớt ra để ráo phơi khô rồi sấy thơm.

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn cần rang đỗ đen lòng xanh trên lửa nhỏ, chỉ nên rang qua cho thơm. Đỗ đen lòng xanh khi ngâm cùng hà thủ ô sẽ làm giảm tính nhiệt và tăng tác dụng chữa bệnh. Bạn rang đều tay để đỗ không bị cháy nhé!

hà thủ ô ngâm rượu như thế nào

Bình để ngâm rượu bạn đem rửa sạch và lau khô để tránh bị dính nước vào rượu.

Nếu có thể, bạn nên chuẩn bị rượu nếp để ngâm rượu thì sẽ có được bình rượu ngon hơn.

Bước 3: Cuối cùng, bạn đem hà thủ ô và đậu đen lòng xanh ngâm rượu theo tỉ lệ 2:1. Sau đó bạn đậy nắp kín lại, để ở nơi thoáng mát trong 3-6 tháng là có thể sử dụng được.

Khi sử dụng, bạn chỉ uống 1-2 chén nhỏ trong một ngày vào bữa cơm để tăng cường sức khỏe. Tránh sử dụng quá nhiều.

Bạn cần biết những lưu ý khi sử dụng loại rượu này: Bạn phải kiêng ba loại thực phẩm tối kị đó là củ cải, hành và tỏi. Ngoài ra bạn cũng không nên ăn những thực phẩm hay gia vị có tính cay nóng như gừng, ớt,…để có thể nhận được những tác dụng từ hà thủ ô ngâm rượu.

Giờ bạn đã biết hà thủ ô ngâm rượu như thế nào rồi, hãy chuẩn bị một bình rượu cho gia đình mình ngay thôi nào. Chế biến đơn giản, tác dụng lại tuyệt vời nữa chứ. Chúc các bạn thành công!

Loading...