Cách ngâm rượuCẩm nang nhà bếp

Cùng tìm hiểu quất hồng bì ngâm rượu có tác dụng gì?

Quất hồng bì là một trong những loại quả khá quen thuộc với chúng ta, đặc biệt hay được nhiều người ngâm với rượu để chữa một số bệnh phổ biến thường xuyên mắc phải, đặc biệt là bệnh viêm họng đấy. Vậy thì ngay bây giờ mình sẽ hướng dẫn các bạn cách làm quất hồng bì ngâm rượu và giới thiệu bạn một số tác dụng từ quất hồng bì nhé. Bắt đầu thôi.

quất hồng bì ngâm rượu 1

Một số tác dụng từ quất hồng bì:

1. Quả hồng bì trị ho, kích thích tiêu hóa

Theo y học cổ truyền, vỏ của hồng bì có công dụng trị ho rất tốt. Vào mùa nếu bị ho bạn có thể lấy hồng bì hấp cùng với một chút đường để lấy nước uống. Ngoài ra, bạn có thể ngâm sẵn để dùng dần, hoặc làm mứt hồng bì để ăn trong những ngày bị ho.

Hạt hồng bì có vị đắng, cay, the, tính ấm. Có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa, được dùng chữa đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt.

2. Lá hồng bì giúp long đờm, mượt tóc

Lá hồng bì có tính ấm, vị cay, đắng. Theo Đông y, lá hồng bì có tác dụng long đơm, giảm ho, hạ sốt, giải cảm. Còn theo một nghiên cứu hiện nay thì lá hồng bì có thể giúp hạ đường huyết, bảo vệ gan và lipid huyết…

Trước đây, nhiều chị em còn dùng lá hồng bị đun sôi để nguội để gội đầu, có công dụng trị gàu, làm mượt tóc rất hữu hiệu.

quất hồng bì ngâm rượu 2

3. Rễ hồng bì tốt cho phụ nữ sau sinh

Trong Đông y thì rễ cây hồng bì có tác dụng chữ cảm mạo, thấp khớp, dùng cho phụ nữ sau đẻ. Liều dùng: hạt 6-10g, rễ 10-20g.

Còn đối với phụ nữ sau đẻ có thể dùng thang thuốc sau sắc lên uống. Nên dùng trong nhiều ngày liên tục. Lấy vỏ thân hoặc rễ cây quất hồng bì 30g, rễ sử quân 20g, quả khế chua 20g. Các vị sao vàng, sắc đặc, chia uống nhiều lần trong ngày. Nó giúp cho sản phụ kích thích tiêu hóa và phòng bệnh sau đẻ.

Cách làm quất hồng bì ngâm rượu như sau:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 3 kg quất hồng bì
  • 3 kg đường phèn
  • 10 lít rượu trắng 30- 40 độ

Cách ngâm như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch quất hồng bì rồi để ráo, sau đó dùng dao cắt cuống quất hồn bì, tuyệt đối không được bứt vì sẽ làm nó nát đấy nhé.

quất hồng bì ngâm rượu 3

Bước 2: Cho quất vào lọ thủy tinh rồi phủ đường phèn lên, sau đó đậy nắp kín ngâm trong vòng 20 ngày.

Bước 3: Tiếp tục đổ rượu mà bạn đã chuẩn bị vào rồi ngâm khoảng 5- 6 ngày nữa là được rồi.

Lời kết:

Vậy là mình vừa hướng dẫn các bạn xong cách làm quất hồng bì ngâm rượu và tác dụng của chúng rồi đấy. Vậy thì còn chần chừ gì mà không làm ngay cho gia đình mình một hũ dùng dần thôi nào.

Đừng quên like và share bài viết này nếu bạn thấy nó hữu ích nha.

 

Related Articles

Back to top button