Cẩm nang nhà bếp

Cùng tìm hiểu ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp 2018

Chúng ta vẫn thường biết rằng, cứ đến ngày 23 tháng Chạp hàng năm, ông Công ông Táo sẽ cưỡi cá chép về trời, chầu Ngọc Hoàng thượng đế để bẩm báo những việc lớn nhỏ xảy ra trong căn nhà nhỏ – đặc biệt là nhà bếp của mỗi gia đình. Thường thì sau khi cúng, đốt vàng mã xong thì các gia đình thường đem cá chép đỏ đi thả xuống sông, hồ, suối gần nhà để phóng sinh, giúp cho ông Công ông Táo có phương tiện về trời. Vậy có bao giờ bạn thắc mắc, ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp là gì hay không? Liệu còn nguyên do nào khác ngoài những nguyên do trên?

ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp

Ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp?

Các bạn có bao giờ tự hỏi mình rằng, liệu việc thả cá chép trong ngày này thì có ý nghĩa gì?

Vậy thì mình sẽ giải đáp ngay cho các bạn đây.

Tương truyền, vào ngày này ông Công ông Táo sẽ về trời để bẩm báo lại việc bếp núc gia đình với Ngọc Hoàng, trong tâm thức người Việt Nam, “cá vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng” còn mang ý nghĩa của sự thăng hoa, ý nghĩa vô cùng to lớn, ẩn dụ của sự thành công, tri thức…

Ngoài ra, nó còn thể hiện một nét đẹp văn hóa của người Việt, một sự từ bi, quý báu của tấm lòng dân tộc ta.

Cách chọn cá chép phóng sinh

Để chọn được cá phóng sinh, bạn hãy chọn những con cá to vừa, bơi khỏe, nhìn còn tươi sống, quẫy đuôi không bị tróc vảy. Để kiểm tra thì bạn hãy mở nhẹ phần mang cá ra xem có đỏ tươi hay không, nếu mang có màu thâm sậm thì nên bỏ qua nhé.

Nếu bạn chọn được chú cá có 3 màu: đỏ, đen, trắng thì quá tuyệt vời.

Khi mua, bạn hãy chọn mua 3 con khỏe nhất.

Làm sao để thả cá chép đúng cách?

Để ông Công ông Táo kịp cưỡi cá chép về chầu, bạn cần thả đúng thời gian, thả đúng cách.

Đầu tiên là về thời gian, bạn nên thả từ ngày 21 đến trước 12 giờ ngày 23 tháng Chạp, đây là khoảng thời gian thích hợp nhất cho việc thả cá chép đỏ.

Khi thả, bạn cần chọn nơi sạch sẽ, thoáng mát và sạch sẽ thì cá mới có thể bơi nhanh, khỏe được.

Bạn thả từ từ, nhẹ nhàng, tuyệt đối không được dùng tay ném cá xuống nước.

Sau khi thả xong, bạn nên nán lại 1 lúc ở bờ hồ để xem cá đã thực sự bơi đi chưa hay còn bị mắc kẹt ở đâu không.

Nhiều gia đình có thói quen cho cá vào túi nilong, khi thả thì ném cả túi nilong xuống, điều này hoàn toàn không nên nhé mọi người, rất dễ gây mất hình ảnh đẹp của môi trường nước…

ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp

Như vậy, mình đã vừa chia sẻ tới các bạn một số thông tin hữu ích của ý nghĩa tục lệ thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp hàng năm, thật là bất ngờ với những ý nghĩa của nó đúng không nào? Hãy mau mau đi chọn những chú cá chép đỏ để phóng sinh và tiễn ông Công, ông Táo về trời thôi nào!!!

Related Articles

Back to top button