Giao thừaCẩm nang nhà bếp

Những điều kiêng kỵ vào đêm Giao thừa bạn nên biết

Đêm Giao thừa là thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và chuyển giao sang năm mới. Để có một năm mới nhiều may mắn và niềm vui thì cần phải biết những điều nên tránh. Là ngày cuối cùng của năm cũ, những điều xấu phải được loại bỏ để chuẩn bị bước sang năm mới. Những điều kiêng kỵ vào đêm Giao thừa mà bạn cần biết để còn tránh nhé!

Những điều kiêng kỵ vào đêm Giao thừa

Những điều kiêng kỵ vào đêm Giao thừa

1. Kiêng kỵ trong nói chuyện

Khi bạn được người nhiều tuổi hơn gắp cho thức ăn mà bạn đã no rồi thì hãy nói rằng “cháu có rồi”, đừng nói “cháu không cần”. Khi ăn tráng miệng hoa quả xong thì nên nói “nhiều quá”, đừng nói “hết rồi”.

Tránh nói những từ mang điềm xấu như “phá”, “bại”, “thua”, “bệnh”, “chết”…Nếu vô ý nói phạm vào điều kỵ gì đó thì bạn cách để bạn có thể hóa giải là hãy nói “Lời trẻ con không có lỗi gì, không có vấn đề gì!”

2. Kiêng kỵ trong lúc cúng Giao thừa

Người xưa quan niệm rằng: trước khi mời linh hồn tổ tiên về thì các thành viên trong gia đình phải đầy đủ, đồ cúng phải chu toàn. Nếu không thì mang ý nghĩ không tốt, dẫn đến gia đình không đoàn viên, tiền tài không dồi dào. Sau khi cúng giao thừa mời linh hồn tổ tiên về thì chỗ hai bên bàn thờ không ai được ngồi, nếu ngồi ở đây thì chẳng khác gì là đang tranh giành chỗ ngồi của tổ tiên.

Không được tranh cãi ầm ĩ, càng không được phép mắng chửi người khác, đó chính là thể hiện sự không tôn kính tổ tiên, tổ tiên đến nhà mà lại phải nghe những điều tiếng không hay từ những thành viên trong gia đình. Không được đem trà uống thừa đổ trên mặt đất để tránh lẫn lộn với vẩy nước. Lúc đại tế linh hồn tổ tiên không gọi lớn tiếng tên của trẻ nhỏ để tránh quỷ hồn vô chủ ngoài cửa lớn sau khi nghe được sẽ gây ra chết yểu.

Kỵ người khách đến trong lúc ăn cơm sẽ làm phiền bởi vì sẽ làm cho cả gia đình không được an bình.

3. Kiêng kỵ trong đêm Giao thừa

Tránh gây ra tiếng động lớn vì se làm đánh thức ác quỷ.

Kỵ soi gương để tránh gặp “ác ma”.

Kỵ làm vỡ đồ vật vì như vậy sẽ có ý phá vận, hay là sự đổ vỡ.

Tránh làm đổ dầu đèn ra nền nhà vì mùi của dầu sẽ làm ma quỷ tỉnh dậy và tai họa sẽ ập đến!

Những điều kiêng kỵ vào đêm Giao thừa này bạn phải lưu ý và nhớ tránh, để tránh được những tai họa những điều xấu đến với gia đình mình. Người ta nói: có kiêng có lành, vậy thì hãy tránh những điều không lành này nhé!

Related Articles

Back to top button