Giao thừaCẩm nang nhà bếp

Cần lưu ý những gì khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa

Đêm 30 Tết là gia đình nào cũng chuẩn bị tấp nập cho lễ cúng giao thừa. Gần như đây là một lễ rất quan trọng với người Việt, vì đó là lễ mời gia tiên về, vì đó là lễ tiễn các vị thần linh cũ và đón các vị thần cai quản mới và đặc biệt là mong một năm mới bình an. Nhưng có một số điều mà các chị em lại không biết để tránh và chuẩn bị cho chu đáo hơn. Vậy thì hãy xem cần lưu ý những gì khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa nhé!

cần lưu ý những gì khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa

Cần lưu ý những gì khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa

1. Gà luộc là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ mặn ở miền Bắc, nhưng không được dùng gà trống thiến. Dù mâm cỗ có đầy đủ, sang trọng đến mấy thì món này cũng không thể vắng mặt được.

Mâm cúng trong nhà bao gồm các món ăn mặn được chế biến tinh khiết, trang nghiêm. Cỗ mặn bao gồm bánh chưng, giò chả, xôi gấc, thịt gà, các món ăn mặn khác tùy theo nhu cầu của gia đình. Cỗ ngọt và chay gồm: hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, mứt Tết,…

Mâm cúng ngoài trời thì có phần đơn giản hơn. Trên chiếc hương án có bình hương, hai ngọn đèn dầu hoặc hai ngọn nến. Lễ vật gồm: chiếc thủ lợn hoặc con gà, bánh chưng, mứt kẹo, trầu cau, hoa quả, rượu nước và vàng mã.

2. Theo T.S Đinh Đức Tiến, khoa Lịch sử, trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn cho biết: “Khi thờ cúng tổ tiên, người ta luôn cầu mong chữ “phúc”, tức sự duy trì nòi giống của gia tộc, dòng họ. Từ quan niệm đó, người ta chọn gà sống hoa- loài vật có khả năng sinh sản để bày lên mâm cúng giao thừa”.

“Bên cạnh đó, gà là loài chuyên gáy báo thức vào buổi sáng, nó như một biểu tượng để gọi mặt trời thức dậy, làm bừng sáng lên ánh dương, dương khí. Chính vì lẽ đó, cúng gà sống hoa như một cách để cầu tính dương, tức yếu tố sinh khí đi vào trong nhà”.

” Khi bày gà lên mâm cúng, người ta thường không chặt ra mà cố giữ nguyên các bộ phận của gà: ruột, mề, tiết,… và đặc biệt là hai hòn ngọc. “Gà nên được đặt theo hình dáng đang vươn cánh lên và ngậm trong miệng một bông hoa hồng”,

Vậy nên việc bày trí gà, chọn gà để cúng là cực kỳ quan trọng đó.

3. Trên bàn thờ chính chỉ để hương, hoa, quả, oản,…những gì tinh khiết, thanh tịnh nhất. Từ xa xưa, người ta vẫn coi bàn thờ là nơi liên quan đến thần linh, tức thuộc về thế giới thiêng liêng. Vậy nên những đồ vật để lên đó thì phải thật trag nghiêm, khiết tịnh để bày tỏ tấm lòng đối vói các vị thần.

Những điểm này có khi bạn lại chẳng để ý đến, nhưng từ giờ đã biết rồi thì phải lưu ý hơn nhé! Cần lưu ý những gì khi chuẩn bị mâm cúng giao thừa thì chắc chắn là bạn đã rõ rồi chứ!

Related Articles

Back to top button