Giao thừaCẩm nang nhà bếp

Mâm cỗ Giao thừa năm nay cúng gì cho chu đáo nhất

Đối với người Việt Nam, giây phút giao thừa cực kì quan trọng. Đây là lúc mọi người cùng ở bên nhau, cùng nhau đón năm mới, cùng nhau làm lễ cúng giao thừa. Lễ cúng giao thừa là lễ mà gia đình mời gia tiên về cùng ăn Tết, là lễ mà có ý nghĩa loại trừ những điều xấu và xin những điều tốt lành! Chắc chắn, cứ đến dịp Tết này là các chị em phải lo chuẩn bị đủ mọi thứ, và câu hỏi thường gặp là mâm cỗ Giao thừa năm nay cúng gì? Đừng lo, hôm nay các chị em sẽ tìm được câu trả lời.

mâm cỗ Giao thừa năm nay cúng gì

Mâm cỗ Giao thừa năm nay cúng gì?

Mâm cỗ cúng đêm Giao thừa gồm có: Hương, đăng, trà, nước. Đăng là 2 cây đèn hoặc 2 cây nến để tượng trưng cho mặt Trăng, mặt Trời. Nước thì phải là nước trong, nước sạch hoặc có thể dùng một chút rượu. Bên cạnh đó, cần có thêm thịt động vật, thường là thịt lợn hoặc thịt gà; theo văn hóa của người VIệt thì thường dùng gà trống để cúng. Người Việt quan niệm gà trống là biểu tượng của ngũ đức: Văn, võ, dũng, nhân, tín; bông hoa hồng đỏ trên miệng gà là hình ảnh tượng trưng cho ông mặt Trời. Thêm vào đó, có thể đặt vào mâm lễ những sản vật khác như xôi, bánh chưng, bánh kẹo, mứt, hoa tươi…

Ngoài việc chuẩn bị mâm cơm cúng Giao thừa ngoài trời nhiều nhà còn sửa soạn mâm cơm cúng trong nhà để mời tổ tiên ông bà về cùng ăn Tết với gia đình. Tùy theo từng gia đình mà chuẩn bị. Lễ vật cúng trong nhà cũng gần giống như lễ cúng ngoài sân.

Đối với cúng mặn: Ngũ quả, vàng mã, hương, hoa, đèn nến, trầu cau, rượu, trà, bánh chưng (bánh tét), các món ăn mặn tùy theo nhu cầu của gia đình.

Đồ cúng chay gồm hương, hoa, đèn nến, bánh kẹo, đồ uống và các món chay. Nhiều gia đình sắm cỗ rất linh đình. Tuy nhiên, các vị xuất gia cho rằng: lễ to hay nhỏ không quan trọng, nhưng cái cốt ở đây là tấm lòng thành của mỗi gia đình. Mỗi nhà mỗi cảnh, tùy theo điều kiện gia đình mình mà chuẩn bị lễ vật cho phù hợp.

Mâm ngũ quả dành cúng gia tiên nên chọn các loại hoa quả thông dụng, đẹp mắt và phải là hoa quả vừa đủ chín có thể ăn được. Không nên bày hoa quả quá xanh, hoa quả giả dùng cúng gia tiên, điều này cũng rất quan trọng trong việc chuẩn bị nhé! Hoa bày trên bàn thờ cũng là hoa tươi, không được dùng hoa giả, vì theo quan niệm, đó là sự giả dối, không thành tâm.

Dù làm cỗ cúng mặn hay chay cũng nên để ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính.

Giờ thì câu hỏi mâm cỗ Giao thừa năm nay cúng gì không còn là đáng lo ngại nữa rồi. Năm nay phải chuẩn bị thật chu đáo để cùng gia đình đón một năm mới bình an và nhiều niềm vui! Mâm cỗ là biểu hiện của tấm lòng đối với các vị thần, không cần sang trọng nhưng lại cần chu đáo và đầy đủ. Hãy chuẩn bị chu đáo nhé!

Related Articles

Back to top button