Giao thừaCẩm nang nhà bếpMón ăn ngày Lễ - TếtMón Gà

Chọn và bày gà cúng giao thừa đúng cách và đẹp nhất

Muốn có được gà ngon để cúng đêm Giao thừa thì cần phải biết một số mẹo thì mới có thể chọn gà ngon được. Ai cũng muốn có một chú gà ngon và đẹp mắt nhất để làm lễ cúng đêm Giao thừa. Đó là biểu hiện của tấm lòng thành tâm và sự chu đáo cho một thời khắc quan trọng trong năm. Với chọn và bày gà cúng Giao thừa đúng cách bạn sẽ có được một chú gà đẹp và ngon như ý luôn!

chọn và bày gà cúng Giao thừa đúng cách

Chọn và bày gà cúng Giao thừa đúng cách

1. Chọn gà trống choai

Theo quan niệm của người xưa, gà để cúng Giao thừa phải là gà trống hoa, trống mới le te gáy, không khuyết tật, màu lông đỏ hay vàng đỏ, mào đơn thẳng đứng, mỏ vàng, chân vàng, nhanh nhẹn và quan trọng là chưa đạp mái (có ý nghĩa khỏe mạnh, tinh khiết) thì lời thỉnh cầu mới linh nghiệm.

Với người Việt, gà trống như cầu nối giữa thế giới con người với thế giới thần linh, là con vật được chọn để dâng cúng thần linh, tổ tiên mỗi dịp lễ Tết. Gà như là một biểu tượng văn hoá đi liền với tín ngưỡng tôn sùng mặt trời của nghề nông, và trong dịp Tết đến xuân về thì không gia đình nào là thiếu những chú gà ngon được. Ở các vùng quê, người dân lo mua gà trống choai về nuôi từ tháng 11, chậm là đầu tháng 12 để dành đến Tết. Người ta cúng gà trống với hy vọng nó sẽ đánh thức mặt trời, chiếu sáng cho đủ đầy ánh nắng cả năm, mang lại mưa thuận gió hòa cho nông nghiệp, hy vọng một năm mới đầy tươi sáng.

2. Cách bày gà cúng Giao thừa

Bạn đặt gà lên đĩa to, tháo dây và bày ngay ngắn, mỏ cài bông hoa hồng đỏ rực, lòng bày dưới bụng. Bên cạnh thì bày thêm một đĩa muối tiêu, chanh ớt thái mỏng và một ít lá chanh thái chỉ cho thêm phần hấp dẫn.

Riêng gà đặt cúng trên bàn thờ, quan niệm chung thường là đặt gà quay đầu vào trong bát hương với tư thế há miệng, chân quỳ, cánh duỗi tự nhiên. Tư thế này được coi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu”. Không đặt gà quay đầu ra, vì cho đó là gà “không chịu chầu”. Bày gà cúng nếu đặt đầu quay ra phía ngoài sẽ đẹp mắt hơn. Còn quay đầu vào trong thì phao câu chổng ra ngoài, không đẹp mắt. Nhưng đó chỉ là hình thức đẹp, chứ không có ý nghĩa gì”. Nên bày gà như thế nào cho vừa đẹp vừa ý nghĩa thì mới phù hợp nhé!

Chọn và bày gà cúng Giao thừa đúng cách là chỉ cần một số lưu ý đó thôi! Đơn giản mà lại nhanh nữa, nên bạn phải nhớ lại những điểm lưu ý này nhé! Chúc các bạn chuẩn bị một lễ cúng chu đáo nhất trong năm nay nhé!

Related Articles

Back to top button