Cẩm nang nhà bếp

Bất ngờ với những lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả – coi chừng mất lộc

Trong bày viết lần trước, mình đã hướng dẫn các bạn cách bày mâm ngũ quả theo cả 3 miền, rất nhiều bạn đã gửi lời cảm ơn đến Em vào bếp vì chia sẻ bài viết ấy, nhờ đó mà nhiều bạn đã biết cách bày mâm ngũ quả cho Tết này. Tuy nhiên có một số bạn đặt câu hỏi là: liệu những lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả là gì, để giải đáp câu hỏi này, hôm nay mình quyết định sẽ share tới mọi người 1 số lưu ý khi bày mâm, mời mọi người cùng theo dõi nhé!

lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả

Ý nghĩa của mâm ngũ quả

Mâm ngũ quả vốn là một phần không thể nào thiếu đi trong những dịp Tết của các gia đình đúng không nào? Tùy từng miền mà sẽ có những cách bài trí lựa chọn khác nhau. Nhưng dù là miền nào đi chăng nữa thì nó cũng đều thể hiện một ý nghĩa cực kì quan trọng, từ xa xưa ông cha ta đã quan niệm: Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh là những điều quý giá, bất kì ai ai cũng mong muốn 5 điều này đến với mình trong 1 năm mới.

Khi chọn trái cây bày mâm, bạn nên chọn 5 loại quả có màu sắc khác nhau, nó thể hiện ý nghĩa nguồn của cải 5 phương mang về kính lên tổ tiên.

Mâm ngũ quả miền Bắc

Ở miền Bắc, người ta sử dụng các loại quả chính là: chuối, bưởi, đào, quýt, hồng.

Mâm ngũ quả miền Trung

Tại miền Trung, nơi đây đất đai khá cằn cỗi, khí hậu khắc nghiệt nên họ không quá câu nệ chuyện này, mâm ngũ quả người miền Trung thường có: chuối, sung, dừa, đu đủ, xoài…

Mâm ngũ quả miền Nam

Cuối cùng chúng ta sẽ tìm hiểu xem mâm ngũ quả miền Nam có những gì nhé.

Ở miền Nam, họ bày ngâm ngũ quả gồm: mãng cầu, đu đủ, dừa, xoài, sung, dứa(thơm).

Những lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả

Sau đây mình xin chia sẻ 1 số lưu ý khi bày mâm ngũ quả tới các bạn.

Thứ nhất, bạn cần chọn được các loại quả sạch, an toàn và đẹp mắt.

Thứ hai, mâm ngũ quả phải được bày trước đêm 30 Tết. Thường thì gia đình mình hay bày vào sáng hoặc chiều 30.

Đặc biệt, không nên mua những quả quá chín nẫu, vì mâm ngũ quả được sử dụng mấy ngày liền mà, nếu mua  chín nẫu thì nó sẽ bị hỏng đấy.

1 lưu ý riêng là, nếu bạn là người miền Nam, hoặc ăn Tết tại miền Nam thì nên kỵ các loại quả sau khi bày mâm ngũ quả: chuối, lê, táo, quýt..

lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả

Vậy là các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi: lưu ý cần tránh khi bày mâm ngũ quả chưa nào? Mình tin rằng khi bạn đã nắm thuộc lòng các lưu ý này thì việc chọn, bày quả sẽ chẳng còn khó khăn gì nữa đâu nhé. Chúc các bạn đón 1 cái Tết an lành và hạnh phúc bên gia đình!

Related Articles

Back to top button