Cẩm nang nhà bếp

Cùng xem chuyên gia bật mí cách bày mâm ngũ quả cực kì chuẩn

Mâm ngũ quả luôn là một hình ảnh đẹp trong ngày Tết, chắc hẳn bất kì gia đình nào cũng đều trang trí cho mâm ngũ quả thật đẹp và lung linh đúng không nào? Việt Nam ta thì có 3 miền, Bắc – Trung – Nam, mỗi miền lại có 1 cách bày khác nhau, ý nghĩa khác nhau nhưng đều có điểm chung là để cầu lộc, mong gia đình luôn an khang thịnh vượng và sung túc hơn trong một năm mới. Bạn có muốn tìm hiểu về cách bày mâm ngũ quả của 3 miền với Em vào bếp ngay bây giờ không?

cách bày mâm ngũ quả

Cách bày mâm ngũ quả miền Bắc

Trước tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mâm ngũ quả của miền Bắc nhé, ở miền Bắc thì hay bày mâm ngũ quả theo văn hóa phương Đông: kim, mộc, thủy, hỏa, thổ nên mâm ngũ quả phải phối theo đúng 5 màu tương ức: trắng, xanh, đen, đỏ, vàng.

Khi bày, người miền Bắc không quan trọng số lượng nhiều hay ít, miễn sao đều và đẹp là được. Như vậy sẽ thể hiện được khí thế ngày Tết.

Nếu bạn là người miền Bắc hoặc từng ăn Tết tại nơi đây, bạn sẽ thấy mâm ngũ quả gồm các loại quả như sau: chuối, bưởi, đào, quýt, hồng.

Về cách trang trí thì chuối sẽ ở dưới cùng, đỡ toàn bộ các loại trái cây còn lại, cứ chèn các trái cây vào giữa sao cho xen kẽ và đẹp mắt là được.

Cách bày mâm ngũ quả miền Trung

Ở miền Trung thì lại có thay đổi khá nhiều so với miền Bắc, miền Trung thường dùng các loại quả sau để trang trí: thanh long, chuối, dứa, dừa, mãng cầu, dưa hấu, cam, quýt…

Về cách trình bày, nó khá giống cách trình bày của miền Bắc, chỉ thay đổi so về loại quả.

Cách bày mâm ngũ quả miền Nam

Các loại trái cây được người miền Nam dùng để bày là: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Sở dĩ họ chọn 5 loại quả này là vì họ theo một phương châm: Cầu sung vừa đủ xài.

Ngoài ra, họ có thể bày thêm trái thơm(dứa) để thể hiện sự vững vàng, tài lộc đầy nhà.

Tuy nhiên, họ kỵ 1 số loại quả sau: chuối, lê, táo, cam, quýt.

cách bày mâm ngũ quả

Ngày nay, mọi chuyện đã khá thoáng, nên mọi người không nhất thiết phải bắt buộc “ngũ quả” nữa, họ có thể thêm các loại quả khác vào cho phù hợp và bắt mắt hơn. Vì vậy, nếu bạn có bày mâm ngũ quả thì cũng đừng câu nệ quá chuyện ngũ quả nhé, có thể bát quả, thất quả….

Vậy là mình đã vừa hướng dẫn thành công các bạn cách bày mâm ngũ quả tại nhà với văn hóa phong tục của cả 3 miền, Tết này bạn sẽ bày theo cách nào ? Đừng quên chụp hình lưu lại và gửi cho Em vào bếp chúng tớ tham khảo nhé! Chúc các bạn thành công với cách bày mâm ngũ quả của mình chia sẻ trên đây!

Related Articles

Back to top button