Cẩm nang nhà bếp

Bất ngờ về ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết, hóa ra trước đây mình hiểu sai

Mâm ngũ quả vốn là một phần quan trọng không thể nào thiếu đi trong ngày Tết, mỗi một vùng miền ở nước Việt Nam ta lại có những cách bày, một ý nghĩa khác nhau. Các bạn có bao giờ tò mò về điều đó chưa? Nếu muốn tìm hiểu ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây cùng Em vào bếp nhé! Chắc chắn bạn sẽ rất ngạc nhiên cho xem!

ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Mâm ngũ quả gồm quả gì và cách trình bày ra sao?

Trước tiên, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu xem mâm ngũ quả gồm có những loại quả gì nhé! Tuy nhiên thì mỗi vùng miền lại có những loại quả khác nhau, vậy nên đầu tiên mình sẽ tìm hiểu miền Bắc trước.

Mâm ngũ quả miền Bắc:

Gồm có 5 loại: Chuối, bưởi, đào, hồng, quýt.

Cách trình bày: Chuối ở dưới cùng, làm giá đỡ cho tất cả các loại quả còn lại.

Ở chính giữa là quả bưởi hoặc phật thủ vàng.

Còn các loại quả còn lại thì bày xung quanh, xen kẽ quýt vàng, táo xanh, ớt đỏ…

Do ngày nay càng ngày càng xuất hiện nhiều loại quả nên chúng ta có thể bày nhiều hơn 5 quả, nhưng vẫn được gọi là mâm ngũ quả nhé!

Mâm ngũ quả miền Trung

Miền Trung là miền nghèo khó trong 3 miền ở Việt Nam, do đất đai, khí hậu cằn cỗi khắc nghiệt. Vì vậy người dân ở đây không quá câu nệ chuyện mâm ngũ quả. Họ quan niệm bày quả gì cũng được, miễn là tươi ngon đẹp mắt.

Thường thì mâm ngũ quả miền Trung có các loại sau:

Thanh long, chuối, dưa hấu, mãng cầu, dứa, sung, cam, quýt…

Cách trình bày tương tự miền Bắc.

Mân ngũ quả miền Nam

Đối với người miền Nam, mâm ngũ quả được bày theo phương châm: “cầu sung vừa đủ xài”.

Gồm các loại quả sau: mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra còn có thể xuất hiện trái thơm(dứa) và 1 cặp dưa hấu xanh vỏ đỏ để cầu may mắn, hạnh phúc.

Tuy nhiên, họ kỵ không cúng 1 số loại quả sau:

Chuối: chúi nhủi, làm ăn không phất lên được.

Lê, táo(bom): lê lết, đổ bể, dễ thất bại.

Cam, quýt: quýt làm cam chịu.

Ý nghĩa  mâm ngũ quả ngày Tết

ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết

Dù rằng 3 miền có những nét phong tục, tập quán văn hóa khác nhau nhưng mâm ngũ quả vẫn là một phần không thể thiếu đi được, nó mang một ý nghĩa vô cùng lớn lao và đẹp đẽ. Thể hiện sự thành kính, hướng về nguồn cội, tổ tiên và ước mong một năm mới luôn đầy ắp tiếng cười, sự an khang, sự thịnh vượng cho cả gia đình và những người thân yêu của họ.

Như vậy là chúng ta đã vừa tìm hiểu xong về ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết rồi, khi nhìn thì có vẻ đơn giản nhưng tìm hiểu sâu mới biết rằng nó lại mang rất nhiều ý nghĩa như vậy, Tết này bạn sẽ bày mâm ngũ quả theo miền nào ? Hãy cùng chia sẻ với Em vào bếp chúng mình nhé!

Related Articles

Back to top button