Giao thừaCẩm nang nhà bếpMón ăn ngày Lễ - Tết

Chuẩn bị mâm cỗ đêm giao thừa, cúng tất niên chu đáo

Theo truyền thống của người Việt, đêm giao thừa-khi năm cũ chuyển giao sang năm mới, tất cả mọi thành viên trong gia đình lại họp nhau để cúng tất niên, cầu một năm mới bình an và hạnh phúc, và mời gia tiên về ăn Tết cùng. Vì thế việc chuẩn bị mâm cỗ đêm giao thừa, cúng tất niên là một việc quan trọng. Mâm cơm không phải thay đổi theo xu hướng ẩm thực, nhưng đầy nét truyền thống và đặc trưng của người Việt.

Chuẩn bị mâm cỗ đêm giao thừa, cúng tất niên

Với mỗi gia đình thì việc bày trí mâm lễ cúng một khác. Tuy vậy thì vẫn có những nét giống và các điểm cần phải chú ý!

Dù cỗ cúng (mặn hay chay) thì nên đặt ở dưới cái bàn con bên dưới. Trên bàn thờ chính chỉ để hoa tươi, quả tươi, một ít tiền vàng mã mang tính tượng trưng. Cũng có thể đặt bánh chưng, xôi, chè trên bàn thờ chính. Không nên cắm “cành vàng lá ngọc” (hàng mã) lên bàn thờ vì có chứa nhiều trường khí âm bất lợi.

Mọi người thường có thói quen gán ghép phong thủy cho mọi lĩnh vực, từ hoa thờ đến mâm ngũ quả, rồi suy luận không căn cứ. Ví dụ quả lựu nhiều hạt, tượng trưng cho sự đầy đủ, phát triển; bưởi, dưa hấu căng tròn, tượng trưng cho sự đầy đủ, may mắn hoặc như cam, nghĩa gốc là ngọt, tức là đồng cam cộng khổ, chia sẻ ngọt bùi, thì lại bị suy diễn thành cam chịu. Thậm chí còn có một số người sa đà vào tâm linh không cần thiết như khi mua thì phải đếm nải chuối có quả lẻ mới mua, đếm phật thủ có lẻ nhánh mới được, tổng số quả trên mâm phải hợp mệnh chủ nhà,…và còn rất nhiều điều nữa. Đây là những suy luận về mặt ý nghĩa và khiên cưỡng. Nhiều khi đi chợ mà quá đăm chiêu suy nghĩ thì bạn sẽ chẳng mua được những đồ ưng ý.

Với mỗi vùng miền thì việc chuẩn bị mâm cỗ cúng lại có phần khác nhau, tùy theo đặc trưng của từng miền:

– Ở miền Bắc thì luôn có những món ăn đặc trưng như canh móng giò hầm măng, gà luộc miến lòng gà, xôi, bánh chưng, nem, giò lụa, giò xào.

chuẩn bị mâm cỗ đêm giao thừa, cúng tất niên

– Ở miền Trung thì lại hay có bánh chưng, bánh tét, giò lụa, gà bóp rau răm, thịt heo luộc, giá chua.

– Ở miền Nam lại là những món bánh tét, canh măng, thịt kho tàu, gỏi tôm thịt, nem, chả giò.

chuẩn bị mâm cỗ đêm giao thừa, cúng tất niên

Dù ở vùng miền nào đi chăng nữa thì trong bữa cơm tất niên, các thành viên trong gia đình là không thể vắng mặt được. Cùng nhau đón năm mới, cùng nhau nói chuyện vui vẻ về những dự định mới. Và cùng gửi đến nhau những câu chúc năm mới. Vậy thì bạn nhất định phải chuẩn bị mâm cỗ đêm giao thừa, cúng tất niên phải thật chu đáo nhé!

Related Articles

Back to top button