Cẩm nang nhà bếp

Cách trồng giá đỗ mập, trắng và cực đơn giản ngay tại nhà

Chắc chắn là bạn đã biết đến những giá trị dinh dưỡng từ giá đỗ rồi. Nhưng có khi những giá đỗ bán ngoài chợ chưa chắc đã đảm bảo an toàn. Bạn đã biết đến giá đỗ có sử dụng thuốc. Nhưng đừng lo vì giờ đã có cách trồng giá đỗ mập ngay tại nhà rồi. Cùng học ngay nhé!

cách trồng giá đỗ mập

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị để trồng giá đỗ:

  • Hạt đậu xanh
  • Khăn vải sạch (bạn nên chọn màu khăn tối)
  • Chậu, rổ hoặc xoong nồi

Cách trồng giá đỗ mập, trắng ngon ngay tại nhà

Bước 1: Chuẩn bị

Giá đỗ: Bạn chọn là đậu xanh ta. Cũng cần chọn những hạt nhỏ, chắc, bùi, đặc biệt là không sử dụng thuốc kích thích. Đậu xanh Trung Quốc tuy hạt to nhưng không ngon bằng đậu ta.

Trước khi ủ, bạn vò đỗ và đãi qua nước để làm mỏng vỏ, loại bớt những hạt đỗ hỏng, hạt lép. Sau đó mới ngâm đỗ vào nước nóng cho hạt đỗ căng phồng, nở, rửa sạch và ủ.

Ngâm nước đỗ xanh đã rửa sạch vào nước ấm khoảng 38 độ C, từ 8 – 12 tiếng, khi nhìn thấy tất cả hột đỗ có mầm nhú lên, bỏ vào rổ xả qua nước lạnh.

Chậu, rổ hoặc xong nồi, bạn có thể chọn bất cứ thứ gì nhưng phải có lỗ thoát nước ở bên dưới để để tránh làm úng giá đỗ.

Bước 2:

Tiếp đến bạn lấy rổ nhựa có đế cao khoảng 2 cm, rồi lót 1 tấm khăn vải sạch đã thấm nước, sau đó dàn đỗ xanh đều lên mặt khăn vải.

Bạn lại lấy một khăn bông to (gấp làm 4 cho dầy), làm ướt khăn này rồi trùm lên đỗ xanh. Nếu bạn muốn làm nhiều lớp thì làm tương tự, chồng lên vài lớp.

Đến lớp vải trên cùng, bạn nên đặt một vật nặng khoảng 500 Gam để giúp nén giá đỗ giúp cho giá đỗ sẽ mập và ít rễ hơn.

Bước 3:

Sau đó bạn cứ để rổ đỗ xanh dưới vòi nước, rồi bạn xả nước lạnh qua vào rổ. Như vậy, cứ 3 – 5 lần xả cho một ngày. Mỗi lần khoảng 5 phút, xả nước xong bạn lại để rổ vào chỗ tối và thoáng. Nước sẽ thấm thấu qua lớp khăn cotton, thấm xuống đỗ và nước cũng sẽ không bị đọng dưới đáy, vì đã có lỗ thoát nước rồi.

Sau khoảng 3 ngày giá mọc sẽ tự đẩy hộp lên. Đừng lo giá bị đè đau không mọc được, nhưng kết quả là sẽ cho giá đỗ của bạn thật mập đó.

Nếu đè nhẹ quá giá cao nhanh, giá sẽ không mập. Đừng lo là giá không mọc lên được vì đè nặng quá nhá. Bạn cứ tiến hành tưới nước hằng ngày, chỉ sau 3 – 4 ngày là bạn sẽ thu được giá đỗ mập trắng ngon lành thôi.

Lời kết:

Cách trồng giá đỗ mập thật đơn giản phải không nào. Quan trọng là bạn có thể tự tay làm giá đỗ an toàn ngay tại nhà! Hãy lưu lại cách làm này nhé!

Related Articles

Back to top button