Giao thừaCẩm nang nhà bếp

Cùng em vào bếp tìm hiểu chủ đề cúng giao thừa và những điều cần biết

Trong bài viết lần trước, mình đã hướng dẫn các bạn về 2 bài khấn trong nhà và ngoài trời cho đêm giao thừa, chắc chắn đó sẽ là một phần không thể nào thiếu trong mỗi gia đình vào khoảnh khắc thiêng liêng ấy đúng không nào? Tuy nhiên các bạn vẫn cần phải biết một số mẹo để không bị mất lộc. Để tìm hiểu xem cúng giao thừa và những điều cần biết là gì thì mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây của mình nhé!

cúng giao thừa và những điều cần biết

Tại sao phải cúng giao thừa?

Từ xa xưa, ông cha ta đã tin vào tập tục rằng: mỗi năm sẽ có 1 vị thần cai quản nhân gian, cứ đúng khoảnh khắc giao thừa, thần cũ sẽ trao chức cho thần mới. Vì vậy nhân dân ta làm lễ cúng tế để tiễn đưa thần cũ, đón rước thần mới.

Giờ thì các bạn đã hết thắc mắc lí do vì sao phải cúng rồi nhỉ, nhưng những lưu ý đằng sau nó là gì?

Cúng giao thừa và những điều cần biết

Thời điểm cúng giao thừa

Trước tiên, bạn cần chú ý về khoảng thời gian cúng, nó được cử hành vào lúc kết thúc năm cũ, chuyển sang năm mới(hết giờ Hợi ngày 30 sang giờ tý mở đầu ngày mùng 1 Tết). Theo quan niệm dân gian thì lễ cũng tế thường được làm ở 2 nơi: trong nhà, và ngoài trời.

Cúng giao thừa cần chuẩn bị gì?

Khi cúng giao thừa ngoài trời – trong nhà, bạn cần chuẩn bị những thứ đồ sau: mâm ngũ quả, hương, hoa, trầu cau, muối, gạo, trà, rượu, quần áo và mũ nón thần linh, mâm lễ mặn với thủ lợn luộc, gà trống luộc, xôi, bánh chưng…. nếu là phật tử thì có thể cúng mâm lễ chay.

Khi cúng, bạn phải cực kì tỏ lòng thành kính, tôn trọng.

Vào đúng khoảnh khắc chuyển giao, bạn thắp đèn, nến, rót rượu, rót trà rồi khấn vái theo bài khấn. Vì việc chuyển giao, tiếp quản công việc hết sức khẩn trương và nhanh lẹ nên các vị thần của chúng ta chỉ có thể ăn vội vàng hoặc mang theo, thậm chí chỉ chứng kiến lòng thành kính của chúng ta mà thôi.

Dù bạn cúng trong nhà hay cúng ngoài trời thì cũng phải chuẩn bị đầy đủ bánh kẹo, đồ lễ để tỏ lòng với các vị thần, không nên chuẩn bị sơ xài, qua loa như vậy bạn sẽ bị mất lộc trong năm mới đấy.

Ngoài ra, khi cúng trong nhà, bạn còn có thể thêm vào nhiều món đồ ăn khác.

Sau khi tất cả mọi việc đã xong, coi như là lễ tiễn thần cũ, đón thần mới đã hoàn thành, Tết đã thực sự đến với cả gia đình của gia chủ rồi đấy!

cúng giao thừa và những điều cần biết

Sau khi đọc xong bài viết này các bạn đã nắm rõ hơn về việc cúng giao thừa và những điều cần biết hay chưa? Nếu còn bất kì thắc mắc gì hãy nhắn tin cho Page Em vào bếp trên Facebook để chúng mình giải đáp cho bạn nhé!

Chúc các đón Tết thật vui vẻ, ấm áp và hạnh phúc bên gia đình, người thân của mình!

Related Articles

Back to top button