Cùng tìm hiểu những tác dụng tuyệt vời từ cây giá đỗ

Giá đỗ đã là loại thực phẩm quen thuộc trong căn bếp nhà bạn. Giá đỗ là một loại cây mầm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon khác nhau. Người ta cũng hay gọi là cây giá đỗ. Vậy cây giá đỗ có những tác dụng gì? Hãy cùng tìm hiểu nhiều hơn về cây giá đỗ nhé!

Loading...

cây giá đỗ

Những tác dụng từ cây giá đỗ

Trong đông y, giá đỗ thường được dùng để trị bệnh đầy bụng, phân sống, khan tiếng, giải độc kim loại, giải rượu,…Ngoài ra, nhờ chứa nhiều vitamin E, giá đỗ giúp cho phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý nữa.

Giá đỗ còn được các chị em tận dụng trong việc làm đẹp như giảm cân, chăm sóc da rất tốt nếu được áp dụng đúng cách.

Giá đỗ có thể dùng làm giảm cholesterol LDH, người béo phì nếu thường ăn giá đỗ giúp giảm mỡ máu, giảm hình thành huyết khối, có tác dụng dự phòng nhất định đối với bệnh tim mạch.

Loading...

Giá đỗ cũng giúp giảm mỡ máu. Hàm lượng mỡ máu của người béo phì thường cao hơn người bình thường. Tỷ lệ mỡ máu vượt mức bình thường thậm chí cao gấp đôi so với người không béo phì.

Thành phần có trong cây giá đỗ

Giá đỗ có thể làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Giá đỗ hằng ngày bạn vẫn hay sử dụng đó là giá đỗ được làm từ đậu xanh. Giá đỗ rất giàu chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin C, chứa nhiều khoáng chất amino acid, protein và chất có nguồn gốc thực vật (phytochemicals) rất tốt cho sức khỏe của con người.

Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100 g giá đỗ lại chứa 5,5 g protid, 5,3 glucid, 38 g Ca, 91 mg P, 1,4 mg Fe, 0,2 mg vitamin B1, 0,13 mg vitamin B2, 0,75 mg vitamin PP, 0,09 mg vitamin B6, 10 mg vitamin C. Riêng vitamin E trong giá đỗ lên tới 15 – 25 mg, lượng calo là 44 calo.

Từ khi còn là hạt đậu đã chứa nhiều chất dinh dưỡng, nhưng đến khi thành giá đỗ thì thành phần dinh dưỡng có trong nó thay đổi. Các nhà nghiên cứu thấy rằng chất lượng dinh dưỡng của giá đỗ tăng lên vượt trội. Trong đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

Trong giá đỗ chứa một mật độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ. Ăn nhiều giá đỗ, cơ thể con người có thể sản sinh ra một lượng estrogen.

Lời kết:

Giờ bạn đã biết rõ hơn về cây giá đỗ rồi. Những tác dụng, những thành phần của giá đỗ tốt cho sức khỏe bạn nên tận dụng nó. Đừng quên học thêm các cách chế biến món ăn ngon nữa nhé!

Loading...