Cẩm nang nhà bếp

Những công dụng của giá đỗ mà có thể bạn chưa biết

Giá đỗ – loại cây mầm quen thuộc với các chị em. Có thể giá đỗ được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau từ món xào đến món canh. Nhưng liệu bạn đã biết đến công dụng của giá đỗ là gì chưa? Nếu chưa biết thì phải tìm hiểu ngay những công dụng tuyệt vời từ giá đỗ nhé!

Những công dụng của giá đỗ mà có thể bạn chưa biết!

1. Thành phần dinh dưỡng

Đầu tiên bạn cần biết được những thành phần dinh dưỡng có trong giá đỗ. Tính về thành phần dinh dưỡng, cứ 100g giá đỗ lại chứa 5,5g protid, 5,3 glucid, 38g Ca, 91mg P, 1,4mg Fe, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,75mg vitamin PP, 0,09mg vitamin B6, 10mg vitamin C.

Giá trị dinh dưỡng có trong giá đỗ tăng lên vượt trội so với ở hạt đậu bình thường. Trong đó Vitamin B2 tăng 2-4 lần, caroten tăng 2 lần, vitamin C tăng 40 lần, vitamin B12 tăng 10 lần, nhóm B tăng 30 lần.

2. Tăng cường hormone cho nữ:

Trong giá đỗ chứa một một độ tế bào tăng trưởng và các nguyên tố vi lượng rất cao, đặc biệt là kẽm, omega 3, chất chống oxy hóa là những tố chất cần thiết cho sự phát triển của nội tiết tố nữ.

Các chị em còn phải hiểu thêm về công dụng của giá đỗ trong việc làm đẹp da, giữ vóc dáng cơ thể nữa. Giá đỗ được áp dụng đúng cách thì rất hiệu quả đó!

3. Giải độc:

Giá đỗ còn có một tác dụng tuyệt vời nữa là đào thảichất độc có trong cơ thể trong quá trình ăn uống, sinh hoạt con người vô tình nạp phải. Khả năng này là nhờ những hoạt chất khử gốc tự do có trong giá đỗ. Từ công dụng này, người ta có thể tìm thấy những bài thuốc giải độc từ giá đỗ đó.

4. Chữa được rất nhiều bệnh:

Giá đỗ có thể dùng để hỗ trợ điều trị rất nhiều bệnh nguy hiểm như bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, cholesterol máu, ung thư (đặc biệt là ung thư vú và ung thư trực tràng), thoái hóa khớp, parkinson, alzheimer,…

Theo Đông y, giá đỗ có tính năng thanh nhiệt, chỉ khát, giải độc, hạ hỏa, thông tiểu, tiêu thực, sinh tân dịch nên dùng để giải khát rất tốt. Trong Đông y được sử dụng nhiều trong các vị thuộc chữa bệnh. Vì chứa nhiều vitamin E nên giá đỗ có khả năng giúp phụ nữ thụ thai, hỗ trợ chữa bệnh hiếm muộn, chữa yếu sinh lý.

Bên cạnh những công dụng tuyệt vời như vậy, nhưng giá đỗ cũng không tránh khỏi những mặt hại. Ví dụ như trong cách chế biến, cũng cần được chế biến đúng cách thì mới đảm bảo dinh dưỡng. Hay cách kết hợp giá đỗ với các thực phẩm khác cũng cần được xem xét.

Với những công dụng của giá đỗ, thì chắc bạn đã có những dự định trong khẩu phần ăn của mình rồi. Và để tận dụng tốt nhất những tác dụng đó, bạn nên tự tay làm giá đỗ tại nhà nhé!

Related Articles

Back to top button