Giao thừaCẩm nang nhà bếpMón Gà

Bật mí cách luộc gà cúng đẹp đêm giao thừa đón Tết

Luộc gà tưởng chừng như dễ nhưng lại là khó, vì để có một con gà đẹp cúng đêm giao thừa thì không phải ai cũng làm được. Luộc thế nào để gà chín vừa đẹp, không bị nhão, không bị nứt, chín đều và còn cả mùi thơm phải thật hấp dẫn nữa. Vậy thì Emvaobep sẽ chỉ cho bạn cách luộc gà cúng đẹp đêm giao thừa nhé!

cách luộc gà cúng đẹp đêm giao thừa

Cách luộc gà cúng đẹp đêm giao thừa:

Để có được gà cúng đẹp thì phải cẩn thận từ khâu chọn gà. Con gà sống mào phải đỏ tươi nhú cao đều nhau, lông mượt, nhanh nhẹn, chân nhỏ, khỏe mạnh và nặng khoảng 1,5 đến 1,8kg. Bạn nên đi chợ sớm để mua được những chú gà đẹp nhất.

Sau khi làm sạch xong, bạn tiến hành làm như sau:

Bạn bóc sạch vỏ hành tím, nước sơ, lột vỏ ngoài cùng rồi thả vào nồi nước để luộc gà với 1 muỗng cà phê muối. Cứ mỗi lít nước cho vào 20g hành. Bạn cũng có thể cho thêm nhánh hành củ, như vậy sẽ làm thơm nước luộc gà cúng.

Khi luộc gà cúng phải luộc trong nồi sâu lòng, bạn cho nước ngập mặt xâm xấp gà rồi đặt lên bếp. Bạn cho gà vào nồi ngay khi nước còn lạnh, như vậy thịt gà sẽ chín dần từ ngoài vào trong. Nhiều người đun sôi nước rồi mới thả vào thì gà khó chín đều, dễ bị nứt da, mất thẩm mĩ. Nếu là gà đông để ngăn đá, thì bạn cần để rã đông hoàn toàn rồi mới luộc, nếu không bạn phải luộc rất lâu và không biết khi nào thịt mới chín hẳn, và thịt lại không ngon nữa.

Khi nước đã sôi thì bạn nên vặn nhỏ lửa, vì nếu để sôi sùng sục, phần thịt ở đùi sẽ co tụt lên, rất xấu. Sau khi nước sôi khoảng 5 phút, bạn vặn nhỏ gas hết cỡ, để trong 5 phút nữa rồi tắt và đậy vung kín chừng 20 phút. Bạn có thể dùng đũa chọc vào gà, nếu đũa đâm xuyên dễ dàng, nước ứa ra không có màu đỏ tức là gà đã chín.

Như vậy thì bạn vớt ra và nhúng ngay vào nồi nước sôi để nguội, nước lạnh càng tốt. Như vậy sẽ giúp gà trông mọng hơn và màu da tươi tắn hơn. Đến lúc gà nguội hẳn mới lấy ra đĩa. Nếu không, da gà sẽ bị khô và xỉn màu.

Sau đó, để thịt ráo nước một chút, dùng dùng củ nghệ, giã nhỏ vắt lấy nước trộn với mỡ gà đã thắng quét một lớp lên da, khi quết lên thì bạn sẽ có được một món gà ngon, da vàng, căng trông rất hấp dẫn.

Lời kết

Cách luộc gà cúng đẹp đêm giao thừa cũng chỉ đơn giản như vậy thôi! Thêm một chút nguyên liệu và vài mẹo nữa thì sẽ giúp cho gà của bạn đẹp hơn, hấp dẫn hơn rất nhiều. Giờ thì chắc chắn không còn những chú gà bị nứt, bị xỉn màu, bị chưa chín, mà là những chú gà đẹp mắt, căng tròn, đẹp mắt để cúng giao thừa.

Related Articles

Back to top button