Cẩm nang nhà bếp

Cách làm giá đỗ bằng lá tre cực đơn giản, đảm bảo an toàn

Giá đỗ là một loại thực phẩm quen thuộc, được làm từ đậu xanh, đậu tương hoặc đậu đen. Hằng ngày bạn vẫn đang dùng loại giá đỗ đậu xanh. Cách làm giá đỗ thì có rất nhiều cách khác nhau. Bạn có thể tận dụng những đồ dùng, nguyên vật liệu đơn giản nhất để làm giá đỗ. Có một cách mà bạn cần chuẩn bị rất ít đồ dùng, đó là cách làm giá đỗ bằng lá tre. Hãy cùng xem cách làm này nhé!

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm giá đỗ bằng lá tre:

  • Đỗ xanh
  • Lá tre tươi
  • Thanh tre: 3 -4 cái
  • 1 cái chum (vại) hay hũ sành sứ cũng được nhưng phải đảm bảo sạch khô.

Cách làm giá đỗ bằng lá tre đơn giản tại nhà

Bước 1: Ngâm đỗ xanh

Bạn pha nước ấm khoảng 38 – 40 độ C rồi cho hết đỗ xanh vào ngâm để qua đêm khoảng 8 đến 10 tiếng. Quá trình ngâm như vậy sẽ khiến vỏ đỗ nứt ra, quá trình nảy mầm sẽ nhanh hơn.

Bước 2:

Tiếp đến bạn cho một lớp lá tre vào rải kín mặt đáy chum rồi rải đều đỗ xanh đã ngâm lên trên. Rồi bạn lại lấy một lớp lá tre lên phủ kín lớp đỗ vừa mới rải. Lại tiếp tục rải đỗ xanh lên, dùng lá tre phủ lên, cử rải như vậy cho đến khi hết đỗ xanh, một lớp lá tre, một lớp đỗ xen kẽ nhau. Và lớp trên cùng sẽ là lớp lá tre.

Bước 3:

Sau đó bạn dùng thanh tre đã chuẩn bị gài chặt trên mặt lá. Rồi bạn tưới nước đẫm lên toàn bộ đỗ rồi dốc ngược chum lại để chum ráo nước hoàn toàn. Nước không bị được đọng dưới đáy chum mới là cách làm đúng nhé!

Tiếp đến bạn cất chum vào trong chỗ tối, ngày tưới nước 2 lần sáng tối. Bạn phải dốc ráo nước sau khi tưới để giá không bị úng, thối hỏng.

Bạn không nên để tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, vì như vậy sẽ làm cho giá bị đắng hơn.

cách làm giá đỗ bằng lá tre

Bước 4: Thu hoạch

Chỉ sau khoảng 3 ngày là giá đã có thể thu hoạch. Bạn từ từ nhấc từng lớp một ra rổ, rửa sạch và có thể chế biến món ngon rồi.

Giờ thì giá đỗ khỏi lo là an toàn hay không, đảm bảo ăn sống, ăn tái mà không lo chất bảo quản rồi. Nhưng nếu bạn làm với số lượng nhiều thì cần bảo quản giá đỗ cho thật tốt để không bị hỏng nhé! Có nhiều cách bảo quản giá đỗ rất đơn giản thôi, bạn nên tham khảo để bảo quản giá cho tốt.

cách làm giá đỗ bằng lá tre

Lời kết:

Với cách làm giá đỗ bằng lá tre mà bạn vừa được giới thiệu, bạn hoàn toàn có thể tự tay làm những mẻ giá đỗ ngon nhất cho gia đình. Giờ không cần mua giá ngoài chợ nữa, làm ở nhà đảm bảo chất lượng.

Related Articles

Back to top button