Cẩm nang nhà bếp

Cách mua và thả cá chép thế nào để có lộc? Và đây là câu trả lời đáng tin nhất

Ngày 23 tháng Chạp hàng năm là một ngày rất đặc biệt không thể nào thiếu đi ở mỗi gia đình, đây là ngày mà mọi người sẽ mua cá chép và làm lễ cúng để chầu ông Công ông Táo về trời. Theo chuyên gia phong thủy, để cúng ông Công ông Táo thì cần 3 con cá chép, cách mua và thả cá chép thế nào để có lộc là một câu hỏi được khá nhiều người băn khoăn và cần được giải đáp. Vậy nên trong bài chia sẻ ngày hôm nay, mình sẽ cung cấp đến các bạn 1 số mẹo nhỏ khi mua và thả cá chép. Mời các bạn cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

cách mua và thả cá chép thế nào để có lộc

Sự tích ngày 23 tháng Chạp

Theo quan niệm dân gian có từ rất lâu đời, ngày 23 tháng Chạp hàng năm là ngày ông Công ông Táo về trời để tâu lên những chuyện lớn nhỏ của các gia đình đến cho Ngọc Hoàng. Và họ sẽ trở lại vào đêm giao thừa để tiếp tục quan sát công việc bếp núc, nhà cửa.

Ngoài các lễ vật thông thường ra, chúng ta còn cần lựa chọn thêm những con cá chép để cúng.

Cách chọn mua cá chép để cúng

Theo chuyên gia phong thủy hàng đầu Việt Nam, trong lễ cúng ông Công ông Táo, hầu hết mọi gia đình đều cho rằng cá chép chính là phương tiện để ông Công, ông Táo về chầu Ngọc Hoàng thượng đế. Khi xưa, cá chép giấy thường được nhiều người dùng hơn cá thật, tuy nhiên ngày nay, mọi thứ ngược lại, cá chép thật mới là cá được dùng nhiều nhất, cúng xong sẽ đem phóng sinh – thả xuống sông, suối, hồ…

Khi mua cá, bạn chọn những con có kích cỡ vừa phải, còn tươi, khỏe và nhìn đẹp mắt.

Thả cá chép như thế nào cho có lộc?

cách mua và thả cá chép thế nào để có lộc

Vâng, chắc chắn đây là 1 trong những câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc phải không? Mình sẽ giải đáp cho các bạn ngay đây.

Nên thả cá trước thời điểm ông Công, ông Táo về trời, trước giờ ngọ(11h-13h) ngày 23 tháng Chạp.

Khi thả cá, bạn nên lựa nơi nước trong, sạch, thoáng mát để thả, động tác thả nhẹ nhàng, không vội vã, không mạnh bạo. Tuyệt đối không được ném cá xuống nước, như vậy ông Công ông Táo mới có thể “cưỡi” cá về trời và chầu Ngọc Hoàng đúng giờ.

Lời kết

Như vậy là các bạn cũng đã hiểu rõ về phong tục ngày 23 tháng Chạp của Việt Nam chúng ta rồi đúng không nào? Mình hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ bổ sung cho mình thêm được nhiều thông tin bổ ích quý giá hơn, quan trọng hơn hết là giải đáp được câu hỏi cách mua và thả cá chép thế nào để có lộc mà ban đầu được đề ra. Chúc các bạn sẽ mua được những con cá chép phù hợp và thả đúng cách trong ngày sắp tới nhé!

Related Articles

Back to top button