Cách ngâm rượu

Cách ngâm rượu sâu chít thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà

Sâu chít được biết đến như loài ký sinh vật đặc biệt nổi tiếng vùng đồi núi bạt ngàn Tây Bắc, được mệnh danh là đông trùng hạ thảo của Việt Nam với công dụng khi ngâm với rượu thì càng uống càng thấy khỏe ra. Đây là một loại rượu rất bổ dưỡng và thơm ngon, vậy cách ngâm rượu sâu chít như thế nào ? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

cách ngâm rượu sâu chít

 

Nguyên liệu cần có:

  • Sâu chít: 1kg
  • Rượu trắng loại ngon, có độ cồn khoảng 40 độ: 5 lít
  • Bình ngâm rượu dung tích 5 lít (bình thủy tinh thật kín 100%)

Chi tiết cách ngâm rượu sâu chít như sau:

Bước 1:

– Bạn chọn sâu chít thu hoạch vào cuối khoảng tháng 11-12, đây chính là thời điểm thu hoach tốt nhất của sâu chít (sâu to nhất và ngon nhất). Nên chọn những đọt sâu chít xanh đẹp, không bị đốm hay có màu hồng thì sâu chít sẽ bị bệnh không dùng được.

– Sau đó bạn phân phần ngọn và gốc cây chít bằng cách gốc cây chít là sẽ làm phần cứng hơn, giòn hơn, rồi dùng dao bổ nhẹ phần đầu cây chít ra, rồi dùng chính con dao bổ cây chít để tách chít ra nhẹ nhàng lấy sâu chít sao cho không làm vỡ sâu.

Bước 2:

– Khi lấy sâu chít ra khỏi cây chít, bạn cho ngay vào nước sạch (nước lã) có pha 1 chút muối loãng để sâu tự nhả hết những chất dơ ăn trong thân cây chít ra. Khi nước đen bạn lại tiếp tục vớt sâu chít ra chậu nước khác rồi lại ngâm tiếp cho sâu nhả hết chất ra thì thôi, động tác này làm khoảng 2-3 lần. Sau đó để cho sâu thật ráo.

Lưu ý: Tuyệt đối bạn không được dùng rượu để ngâm sâu chít nhé, vì như thế sâu sẽ chết và không nhả chất dơ được. Dùng nước lã, sâu khi được tách khỏi thân cây sẽ nổi trên mặt nước, chất dơ sẽ nằm dưới đáy nước, việc vớt sâu ra sẽ dễ dàng hơn.

Bước 3:

–  Bạn đổ rượu vào 2/3 bình rượu ngâm dung tích 5 lít đã chuẩn bị trước đó,  sau đó thả nhẹ nhàng sâu chít đã để ráo nước vào trong để sâu không bị vỡ.

Bước 4:

– Sau đó đổ hết phần rượu còn lại vào bình sao cho thật đầy, không còn không khí trong bình. Việc này chính là bước quan trong để sâu chít không bị hư thối và bị đen.

Bước 5:

– Bạn đậy nắp lại cho thật kín, có thể dùng 1 miếng nilon để bao quanh miệng bình hoặc 1 miếng vải cũng được để đảm bảo việc ngâm rượu 1 cách kín nhất.

– Trong thời gian ngâm, thỉnh thoảng bạn lắc bình để sâu chít ngâm được duỗi thẳng ra, ngâm trên 12 tháng lúc này rượu sẽ có màu đen, sâu chít nở to hơn và duỗi thẳng là bạn là có thể sử dụng được.

cách ngâm rượu sâu chít

Lời kết:

Như vậy, vừa rồi mình đã hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu sâu chít với năm bước các bạn đã có một bình rượu ngon và bổ. Rượu sâu chít có vị ngọt, tính ôn, có tác dụng bổ tinh tủy, ích phế thận, tráng dương khí, chữa suy nhược thần kinh, đau lưng do thận hư, liệt dương, mỏi gối. Hãy tự tay ngâm cho gia đình bạn một bình rượu sâu chít nhá. Chúc các bạn thành công.

Related Articles

Back to top button