Cách sên mứt dừa ngon, thơm, phấn trắng bám đẹp mắt

Trong các bước làm mứt dừa thì khâu sên mứt là quan trọng nhất, nó quyết định xem mứt dừa của bạn có thành công hay không. Nhiều người đã làm đến bước ướp đường rồi, nhưng khi sên mứt thì lại vội vàng, cho lửa to nên mứt dừa bị cháy, hoặc sên dừa mãi không thành mứt. Đừng lo nhé, vì hôm nay Emvaobep sẽ chỉ cho bạn cách sên mứt dừa đơn giản, ngon và thành công nhé!

Loading...

cách sên mứt dừa

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị

  • 1kg cùi dừa non
  • 400-450gr đường

Nếu bạn muốn tạo màu cho mứt thì bạn có thể chuẩn bị nhé. Ví dụ như nghệ cho màu vàng, củ rền cho màu đỏ hồng, hoặc lá dứa cho màu xanh.

Cách sên mứt dừa ngon và đơn giản

Bước 1: Loại dừa mà bạn nên chọn loại dừa non vừa, không non quá mà cũng không cứng quá. Bạn có thể dùng móng tay bấm thử thấy hơi mềm là vừa.

Loading...

Bạn tiến hành gọt phần vỏ nâu ngoài cùi dừa cho sạch, tiếp theo bạn thái dừa thành các miếng bằng đầu đũa. Vì là dừa non vừa nên sẽ thái miếng đầu đũa, nếu là dừa bánh tẻ thì sẽ nạo thành sợi mảnh.

Bước 2:

Tiếp theo bạn cho cùi dừa vào chậu nước ấm rồi rửa lại nhiều lần cho sạch dầu dừa. Ban rửa cho đến khi thấy nước trong mới thôi. Loại bớt dầu dừa để cho dừa dễ ngấm đường, khi sên mứt sẽ nhanh khô ráo và mứt sẽ bảo quản được lâu hơn. Sau đó bạn để cùi dừa ra rổ cho ráo nước.

Để cẩn thận hơn thì bạn có thể trần dừa qua nước sôi để dầu dừa loại bỏ hoàn toàn.

Bước 3:

Bạn cho dừa vào tô to rồi đổ phần đường đã chuẩn bị vào trộn đều. Sau đó bạn để đường ướp với dừa trong khoảng 6-8 tiếng, cho đến khi đường tan thành nước. Nếu bạn muốn tạo màu thì bạn cũng cho bột nghệ, nước rền đỏ,…vào luôn khi ướp này nhé!

Bước 4:

Bước tiếp theo là sên mứt. Đây là khâu quan trọng nên bạn cần tiến hành cẩn thận nhé!

Bạn đặt chảo lên bếp rồi cho phần nước đường vào đun trước, bật bếp đun cho nước đường sôi lên khoảng 3 phút thì bạn cho tiếp phần cùi dừa vào cùng đun cho sôi lên sau đó hạ lửa nhỏ vừa.

Thi thoảng bạn đảo đều và tiếp tục sên mứt tới khi nước đường cạn bớt, keo lại thì hạ lửa nhỏ nhất. Đảo đều tay để đường kết tinh bám vào dừa. Đến khi thấy đường kết tinh hoàn toàn thì bạn tắt bếp và đảo thêm 1 phút nữa trên bếp rồi mới cho mứt dừa khô hẳn nhé.

Cuối cùng là đổ ra khay, chờ khi mứt nguội là có thể thưởng thức rồi đó.

Cách sên mứt dừa muốn làm thành công là không được vội vàng. Chỉ để ở mức lửa nhỏ cho đến khi đường kết tinh bám xung quanh dừa. Nếu nóng vội, cho lửa to là đường sẽ bị cháy, thế là toi công món mứt của bạn rồi. Nhớ năm nay làm mứt thì tận dụng luôn theo cách hướng dẫn này nhé! Chúc các bạn chế biến thành công!

Loading...