Bánh ChưngCông thức làm bánhMón ăn ngày Lễ - Tết

Tết này học cách rán bánh chưng giòn ngon chưa bao giờ dễ hơn

Có lẽ bánh chưng rán là cái món quen đến ngán ngẩm sau dịp Tết. Tủ lạnh nhà bạn chất nhiều bánh và để chế biến bánh được mềm, nóng lại thì cách đơn giản nhất là rán bánh. Nhưng rán bánh thế nào cho ngon, rán thế nào mà ăn không cảm thấy ngán, rán thế nào để miếng bánh giòn và thơm nữa thì các chị em vẫn loay hoay tìm cho mình giải pháp tốt nhất. Bạn đã từng rán rất nhiều bánh chưng rồi, nhưng rán cho giòn thì có khi lại bị cháy đen, mà rán không giòn thì lại không ngon chút nào cả. Hôm nay hãy lưu lại cách rán bánh chưng giòn ngon để dịp Tết sài luôn!

cách rán bánh chưng giòn ngon

Nguyên liệu cần có để làm bánh chưng rán

  • Bánh chưng vuông hoặc hình trụ tròn
  • Dây lạt
  • Dầu ăn
  • Xì dầu
  • Dưa hành muối và giò (chả) để ăn kèm với bánh

Cách rán bánh chưng giòn ngon không hề ngán

Bước 1:

Bánh chưng vuông thì bạn cần dùng lạt cắt thành 8 miếng vừa ăn. Bạn tiến hành như sau:

Bạn bóc lớp lá dong bên trên của vỏ bánh chưng, sau đó bạn xếp 4 chiếc dây lạt lên mặt bánh: 2 dâu bạn bắt chéo bánh và 2 chiếc vuông góc trên bề mặt. Hoặc cũng có thể xếp 2 dây chép góc nữa. Lưu ý những chiếc dây này phải chắc và bạn tước được mỏng thì cắt bánh càng mịn hơn.

cách rán bánh chưng giòn ngon

Tiếp theo bạn úp một chiếc đĩa to vừa bánh lên trên phần mặt bánh vừa xếp dây lạt, sau đó bạn úp ngược lại cho phần tiện xắt bánh dễ hơn.

Sau đó, bạn tiến hành bóc bỏ hết phần lá còn lại vẫn dính trên bánh, rồi bạn kéo 2 đầu của dây lạt giao nhau và 2 dây còn lại cũng như vậy. Những miếng bánh sẽ được cắt mịn màng, không bị rơi nhân và nát bánh.

Còn đối với bánh chưng tròn dài thì có hai cách cắt bánh. Bạn sẽ cắt thành bánh có hình tròn. Bạn có thể cắt bằng dao thành từng khoanh tròn, sau đó mới bóc bỏ phần lá. Còn một cách khác là bạn bóc bánh từ từ rồi dùng sợi dây nhỏ cắt bánh. Bạn đặt dây vào khoanh bánh và kéo ngang là bánh sẽ được xắt đẹp tròn.

cách rán bánh chưng giòn ngon

Bước 2:

Bước tiếp theo bạn bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo rồi cho khoảng 1 thìa dầu ăn vào tráng đều mặt chảo và làm nóng. Bạn nên chọn chảo chống dính sẽ dễ dàng hơn cho bạn khi rán bánh, sẽ không làm cho bánh bị vỡ và bạn cũng dễ kiểm tra độ giòn, lật bánh dễ hơn.

Đến khi dầu nóng thì bạn đặt từng khoanh bánh vào chảo và bắt đầu rán. Bạn để lửa vừa nhỏ cho đến khi một mặt của bánh đã chuyển màu vàng thì bạn lật mặt bánh còn lại rán vàng. Trong quá trình rán bạn không nên lật qua lật lại nhiều sẽ làm cho bánh dễ bị nát, mà bánh bị ngấm dầu ăn sẽ ngán mà không ngon. Bạn chỉ lật khi nào mặt bánh đã vàng giòn, nhưng phải chú ý nhé, vì bánh cũng khá nhanh vàng giòn đó.

Bước 3:

Hoàn thành rán xong thì bạn láy bánh ra và xếp vào đĩa. Bánh chưng rán ban nên thưởng thức khi còn nóng hổi thì bánh mới giòn ngon mà không gây cảm giác ngán.

Chuẩn bị thêm nước chấm xì dầu, và ăn kèm với dưa hành, giò, chả để tăng thêm độ ngon nữa nhé. Người ta có câu bánh chưng phải đi đôi với dưa hành và với bánh chưng rán thì cũng rất tuyệt khi kết hợp với nó nhé!

Cách rán bánh chưng giòn ngon tưởng chừng như đã biết mà lại có một số mẹo bạn chưa biết đến làm cho món bánh của bạn chưa được ngon. Hôm nay có cách hướng dẫn rồi, thì không lo bánh bị hỏng, bị nát khi rán nhé. Áp dụng đúng cách, làm đúng bước thì thành phầm chuẩn không chê vào được luôn. Sáng sáng mà được miếng bánh chưng rán nóng với dưa hành thì cũng không kém chê chút nào đâu!

Related Articles

Back to top button