Cách ngâm rượu

Cách ngâm rượu gừng gió đúng cách ai cũng nên biết

Cây gừng gió còn có tên gọi khác là cây riềng gió, ngải mặt trời, ngải xanh, riềng dại. Thuộc họ gừng. Cây gừng gió thường mọc hoang ở các vùng đồi núi phía Tây Bắc, ngoài ra một số gia đình cũng thường trồng cây thuốc này trong vườn nhà để làm thuốc. Theo y học cổ truyền cây gừng gió có một số tác dụng chính như kích thích tiêu hóa, tẩy độc đường ruột, làm ấm bụng. Gừng gió ngâm rượu càng có tác dụng tốt. Sử dụng rượu gừng gió hàng ngày trong mỗi bữa ăn, có tác dụng kích thích tiêu hóa. Giúp ngăn ngừa và điều trị các chứng đầy hơi và khó tiêu rất tốt.

Vì vậy, Em vào bếp sẽ hướng dẫn bạn cách ngâm rượu gừng gió đúng cách. Hãy tham khảo ngay nhé!

cách ngâm rượu gừng gió 1

 

Nguyên liệu và dụng cụ ngâm rượu gừng gió:

  • Gừng gió: 1kg.
  • Rượu trắng: 1 lít.
  • Bình ngâm: 3-5 lít.

Cách ngâm rượu gừng gió đúng cách:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Cây gừng gió thường mọc hoang ở các vùng đồi núi phía Tây Bắc. Cây cao từ 1 – 1,3m, thân rễ dạng củ phân nhiều nhánh, lúc củ non có màu vàng thơm. Củ càng già càng to, chắc; trong  ruột có màu vàng, có mùi thơm ngọt, dễ chịu. Bộ phận được sử dụng làm thuốc của cây gừng gió là củ. Trong củ gừng gió có chứa phần lớn là tinh dầu. Ngoài ra còn có chất xơ.

Gừng gió có vị đắng, cay, tính ấm có tác dụng chữa phong hàn, giảm đau, trị ứ huyết, chứng trúng gió, chóng măt nôn nao ngất xỉu, quan trọng hơn là tác dụng tẩy độc, bồi dưỡng sau sinh, kích thích tiêu hóa, ăn ngon, ngủ tốt, da dẻ hồng hào …

Vì vậy cần cẩn trọng tìm mua đúng gừng gió thì mới có tác dụng như trên.

Rượu trắng cũng phải tìm mua cẩn thận, nên mua của người quen tránh rượu kém chất lượng, có thể có hại cho sức khỏe.

cách ngâm rượu gừng gió 2

Bước 2: Cách ngâm rượu gừng gió đúng cách:

Khi đã chọn đúng nguyên liệu, chúng ta cùng bắt tay vào ngâm rượu gừng gió.

Rất đơn giản bạn chỉ cần rửa sạch gừng gió, cao vỏ hoặc không, cắt miếng xay nhuyễn hoặc ngâm nguyên củ. Bỏ gừng gió vào bình ngâm rồi đổ rượu ngập gừng gió. Đậy nắp và ủ kín 1-3 tháng là đem ra dùng. Ủ càng lâu tác dụng càng tốt.

Sử dụng rượu gừng gió hàng ngày trong mỗi bữa ăn, mỗi lần dùng tập 1 đến 2 ly nhỏ. Rượu gừng gió có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp ngăn ngừa và điều trị các chứng đầy hơi và khó tiêu rất tốt.

Sử dung củ gừng gió còn tùy cơ địa của mỗi người. Có người tốt nhưng có người có thể bị kích ứng thì nên ngừng ngay.

Lời kết:

Gừng gió có tác dụng về nhiều mặt nhưng việc người dân hoang tưởng, lạm dụng quá mức với vị thuốc này là không nên. Khi tìm chọn cây thuốc, chúng ta phải nghiên cứu sâu về công dụng và tác hại của chúng. Bởi, vị thuốc nào cũng có hai mặt của nó.

Hy vọng bài viết trên đây đã cung cấp thêm kiến thức về củ gừng gió cho các bạn. Cũng như cách ngâm rượu gừng gió và sử dụng đúng cách. Chúc các bạn có một sức khỏe tốt!

Related Articles

Back to top button