Làm MứtCác món ăn vặtMón ăn ngày Lễ - Tết

Cách làm mứt khoai tây siêu ngon tại nhà

Khoai tây là một nguyên liệu rất phổ biến trong nhà bếp của các gia đình và nó được dùng để chế biến thức ăn hằng ngày rất ngon. Ngoài việc được sử dụng để chế biến các món ăn hàng ngày khoai tây còn được dùng để làm mứt. Mứt khoai tây rất ngon, cho vị lạ miệng và phù hợp với các dịp lễ tết hay những khi đi tụ họp, gặp gỡ bạn bè. Cùng Emvaobep học cách làm mứt khoai tây ngon tại nhà nhé!

Cách làm mứt khoai tây ngon tại nhà

I. Nguyên liệu cần có

  • Khoai tây
  • Đường trắng
  • Nước vôi trong
  • Muối
  • Vani

Cach lam mut khoai tay ngon tai nha 1

II. Các bước thực hiện

Bước 1: Khoai tây gọt bỏ vỏ, cắt miếng tròn dầy khoảng 0,6 – 0,8 cm. Các bạn hãy nhớ cắt đến đâu thì cho ngay khoai tây vào chậy nước đến đó rồi ngâm trong nước khoảng 20 phút để khoai tây khỏi thâm.

cách làm mứt khoai tây ngon tại nhà đón Tết 2

Bước 2: Dùng khoảng 20g vôi đem hòa với nước, để lắng cặn rồi gạn lấy phần nước vôi trong.

Cho khoai vào bát nước vôi sao cho lượng nước ngập mặt khoai, ngâm trong khoảng từ 2 đến 2,5 tiếng (không ngâm quá lâu khoai sẽ bị quá cứng, còn ngâm ít thời gian thì khoai dễ bị bể nát khi sên). Sau đó vớt ra xả lại vài lần với nước lã để cho khoai hết mùi vôi.

Cach lam mut khoai tay ngon tai nha 3

Bước 3: Đun sôi một nồi nước, cho khoai vào luộc trong khoảng 5 phút rồi vớt ra để ráo.

Bước 4: Cân khoai và đường theo tỉ lệ 1kg khoai với 500 gram đường. Ướp khoai với đường trong khoảng từ 3 đến 4 tiếng, thỉnh thoảng bạn dùng đũa đảo đều để cho khoai ngấm đường.

Cach lam mut khoai tay ngon tai nha 4

Bước 5: Sau khi ướp xong cho cả khoai và nước đường vào chảo đun trên bếp với lửa to. Đường sôi thì các bạn vặn lửa nhỏ lại, thi thoảng lại dùng đũa đảo đều để khoai ngấm đường.

Bước 6: Khi đường cạn và bắt đầu có hiện tượng đóng keo lại thì dùng đũa đảo đều liên tục nhưng phải nhẹ nhàng để không làm vỡ các miếng khoai.
Cach lam mut khoai tay ngon tai nha 5

Vậy là đã xong các bước của bài viết Cách làm mứt khoai tây ngon tuyệt vời tại nhà để đón Tết rồi. Tuy nhiên tỷ lệ nguyên liệu trong bài viết nếu bạn áp dụng phải chính xác như vậy, trong trường hợp bạn muốn làm mứt khoai tây nhiều hơn thì phải nhớ tăng lượng đường, nước vôi lên tương ứng nhé. Tránh việc mứt bị nhạt, kém ngon ngọt. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết, các bạn cũng có thể tham khảo một số cách làm mứt ngon tại đây nhé.

Một số chú ý khi chọn khoai tây – Cách làm mứt khoai tây ngon:

  • Nên chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon.
  • Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.
  • Nên chọn những củ đều nhau như vậy sẽ dễ dàng trong quá trình chế biến mứt khoai tây.

Related Articles

Back to top button