Các loại sushi và cách làm khác lạ so với sushi truyền thống

Nhật Bản là đất nước không chỉ nổi tiếng về công nghệ, cảnh đẹp, văn hóa… mà ngay cả nền ẩm thực cũng khiến nhiều người phải thích thú. Ẩm thực Nhật Bản nói chung và một số món ăn đặc trưng nói riêng như Sushi chẳng hạn không chỉ ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe nữa. Chính vì vậy, sẽ thật tiếc nếu như bạn bỏ qua các loại sushi và cách làm mà emvaobep hướng dẫn sau đây.

Loading...

Nào, cùng tìm hiểu ngay nền văn hóa ẩm thực đa dạng và đặc trưng của người Nhật nhé!

Chirashi Sushi

Các loại sushi và cách làm khác lạ 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Gạo sushi Nhật: 300 gr
 • Giấm sushi Nhật
 • Trứng cá hồi
 • Tôm tươi
 • Trứng gà hay trứng vịt
 • Cà rốt, dưa chuột
 • Lá rong biển khô
 • Gia vị: đường, muối

Cách làm Chirashi sushi

Bước 1: Vo gạo sạch, nấu chín bằng nồi cơm điện. Khi cơm chín thì xới tơi, múc ra một chiếc thau sạch rồi trộn đều với giấm sushi.

Các loại sushi và cách làm khác lạ 2

Nếu không có giấm sushi, bạn có thể hòa trộn hỗn hợp gồm 50 ml giấm gạo, nửa thìa cà phê giấm ngọt mirin của Nhật, một thừa cà phê đường và nửa thìa cà phê muối. Trước khi trộn, bạn có thể cho hỗn hợp lên bếp đun, vừa đun vừa khuấy để đường và muối tan hết.

Bước 2: Trong quá trình đợi cơm chín, bạn có thể chế biến các nguyên liệu. Với tôm, bạn luộc chín, bóc bỏ vỏ rồi rút bỏ sợi chỉ lung. Với trứng, bạn tráng chín rồi thái sợi mỏng. Cà rốt, dưa chuột, bạn rửa sạch, gọt vỏ rồi cũng thái sợi mỏng như trứng.

Bước 3: Bạn chỉ việc cho cơm ra đĩa, rắc các nguyên liệu lên trên, gồm có trứng cá hồi, trứng tráng, tôm luộc, cà rốt, dưa chuột và đặc biệt là rong biển khô thái sợi.

Các loại sushi và cách làm khác lạ 3

Nếu bạn đang băn khoăn về các loại sushi và cách làm thì cách làm Chirashi sushi thật đơn giản phải không nào? Chúc các bạn thành công!

Nigiri sushi

Các loại sushi và cách làm khác lạ 4

Nguyên liệu cần chuẩn bị

 • Gạo sushi: nửa bò
 • Giấm sushi Nhật
 • Cá ngừ phi lê: 200 gr
 • Hành đỏ
 • Nước cốt chanh

Cách làm Nigiri sushi

Bước 1: Vo gạo sạch, cho gạo vào nồi cơm điện với khoảng  một bát nước rồi nấu chín. Khi cơm chín, bạn xới ra một chiếc bát tô to, để nguội bớt rồi trộn cùng với một chút giấm sushi để dậy mùi thơm đặc trưng.

Các loại sushi và cách làm khác lạ 5

Bước 2: Phi lê cá ngừ, bạn rửa sạch, để ráo rồi thái lát vừa ăn.

Các loại sushi và cách làm khác lạ 6

Bước 3: Với hành đỏ, bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Sau đó, bạn trộn hành đỏ với nước cốt chanh trong một chiếc bát con.

Loading...

Bước 4: Bạn nhúng tay qua hỗn hợp nước giấm gạo để không bị dính, sau đó lấy một ít cơm, nắm chặt thành hình chữ nhật (tránh để hạt cơm bị mất hình dáng).

Các loại sushi và cách làm khác lạ 7

Bước 5: Bạn nhúng một miếng phi lê cá ngừ vào hỗn hợp hành đỏ và nước cốt chanh, lưu ý là lật đều cả hai mặt của miếng cá. Sau đó, bạn đặt miếng cá lên trên nắm cơm hình chữ nhật.

Các loại sushi và cách làm khác lạ 4

Vậy là bạn đã hoàn thành xong cách làm Nigiri sushi thật ngon rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Temaki sushi

Các loại sushi và cách làm khác lạ 8

Bước 1: Nấu cơm từ gạo sushi của Nhật. Khi cơm chín, bạn xới đều, xúc hết ra bát tô rồi trộn cùng một chút giấm sushi, hoặc trộn cùng hỗn hợp gồm có dầu mè, giấm gạo, đường và muối. Sau đó, bạn để cơm nguội hẳn.

Các loại sushi và cách làm khác lạ 9

Bước 2: Với lá rong biển khô, bạn chia thành những hình chữ nhật vừa phải, làm sao để khi cuộn lại thành hình nón, nó tạo thành một miếng sushi vừa ăn. Với các nguyên liệu khác như bơ chín, cà rốt, dưa chuột, cá ngừ tươi sống, thanh cua… thì bạn làm sạch rồi thái sợi với độ dài vừa phải.

Các loại sushi và cách làm khác lạ 10

Bước 3: Để cuộn sushi, bạn trải miếng rong biển hình chữ nhật đã cắt ra, cho một ít cơm vào bên phải hoặc bên trái rồi cho tiếp các nguyên liệu khác ở trên phần cơm. Sau đó, bạn dùng tay cuốn miếng rong biển lại, bắt đầu từ góc đặt cơm lúc nãy.

Các loại sushi và cách làm khác lạ 11

Các loại sushi và cách làm khác lạ 12

Các loại sushi và cách làm khác lạ 13

Chỉ thế thôi là bạn đã hoàn thành xong cách làm Nigiri sushi lạ mắt rồi đấy. Chúc các bạn thành công!

Trên đây là các loại sushi và cách làm mà emvaobep cảm thấy có sự khác lạ so với hầu hết các loại sushi truyền thống. Hy vọng bạn sẽ có thể bổ sung thêm vào sổ tay nấu ăn của mình và trổ tài chiêu đãi cả nhà trong những dịp đặc biệt nhé.

Loading...