Cẩm nang nhà bếp

Kỹ thuật làm giá đỗ cực đơn giản bạn nên học ngay

Giá đỗ không còn xa lạ với các chị em nội trợ nữa rồi. Khi một người có thể làm giá đỗ tại nhà thì những người hàng xóm cũng thử làm xem sao và kết quả thì lại thật bất ngờ. Họ có thể làm giá đỗ cho bữa ăn của gia đình mình, đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Nếu bạn chưa làm thì hôm nay cũng thử làm giá với kỹ thuật làm giá đỗ cực đơn giản nhé!

kỹ thuật làm giá đỗ

Nguyên liệu và dụng cụ bạn cần chuẩn bị :

  • Một chiếc rổ nhựa thưa đường kính 30 cm, mắt to một chút để nước rích xuống dưới dễ dàng
  • 01 miếng vải cotton màu trắng kích thước khoảng 70 cm x 120 cm ( tùy thuộc vào miệng rổ nhựa to nhỏ mà điều chỉnh miếng vải cho vừa vặn).
  • 01 đĩa sứ phẳng nhỏ hơn đường kính của rổ nhựa một chút
  • 01 vật nặng dùng để chằn đè ( có thể là gạch rửa sạch, can nước, viên đá,…)

Kỹ thuật làm giá đỗ cực đơn giản

Bước 1:

Đầu tiên bạn lấy khoảng 200g – 300g đậu xanh (loại đậu xanh lòng thì càng ngon), bạn nhặt sạch những hạt bị vỡ, bị lép, hỏng, đảm bảo những hạt chắc mẩy. Sau đó bạn cho ngâm trong nước ấm khoảng 8 tiếng cho hạt đỗ được căng phồng.

Bước 2:

Bước tiếp theo bạn dùng 1/2 tấm vải đã nhúng nước cho ướt đều trải lên rổ thưa rồi rắc đều đậu đã ngâm nước lên trên mặt vải. Sau đó bạn đậy 1/2 miếng vải còn lại lên trên phần đậu xanh này. Chú ý là mép vải phải trùm kín được cả rổ nhựa.

Tiếp đến bạn úp đĩa sứ lên rồi đè vật nặng lên trên cho giá được mập hơn.

Bước 3:

Thế là đã xong khâu sơ chế rồi, giờ bạn cần chăm sóc giá đỗ của bạn mỗi ngày. Mỗi ngày bạn cần cho giá đỗ uống nước 3 lần để giá được đảm bảo độ ẩm. Khi bạn cho uống thì bỏ đĩa sứ ra rồi tưới nước đều mấy lượt, rồi lại đậy đĩa lên và để rổ vào chỗ tối. Tránh ánh nắng trực tiếp nhé, bạn nên để chỗ tối đẻ giá đỗ được trắng hơn.

Cứ vậy khoảng 4 ngày là bạn có thể dỡ giá ra, nhặt sạch và thưởng thức món giá tự làm rất ngon và đảm bảo. Thật nhanh phải không nào!

Giá đỗ dễ tiến hành ở nhà, đảm bảo độ thành công cao mà đặc biệt là đảm bảo chất lượng nữa. Giá đỗ mập, trắng, ít rễ, ủ theo phương pháp thủ công đảm bảo an toàn tuyệt đối. Hiện nay, có loại thuốc khiến cho giá đỗ mọc nhanh, trắng mập, nên bạn hãy ủ giá đỗ ở nhà để đảm bảo nhé!

Lời kết:

Hy vọng với kỹ thuật làm giá đỗ mà bạn vừa được chia sẻ, bạn đã tự tin hơn để làm giá đỗ cho cả nhà mình. Đảm bảo an toàn, ăn sống, xào, nấu canh đều đảm bảo hết cả!

Related Articles

Back to top button