Cách ngâm rượu

Cách ngâm rượu nếp cẩm để uống tại nhà đơn giản

Thanh Hóa không chỉ nổi tiếng với nem chua mà còn có cơm rượu nếp cẩm một món đặc sản của người Mường Thanh Hóa nếu được thưởng thức một lần là muốn thưởng thức lần nữa. Vậy để đáp ứng được nhu cầu của các bạn, hôm nay em vào bếp sẽ hướng dẫn các bạn cách ngâm rượu nếp cẩm để uống. Bây giờ mời các bạn cùng tham khảo bài viết nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Men rượu 200g ( 4 bánh men ): Chọn loại men tốt, ngon ( gọi là men ngọt ), men phải mới làm, còn rất thơm không bị ẩm mốc Men rượu 200g ( 4 bánh men ). Men rượu được sử dụng làm rượu nếp cũng được làm từ nhiều loại thảo dược có tính cay, nóng.
  • Gạo nếp cẩm 4kg. Nếp được chọn phải là hạt tròn, dài và đều đảm bảo màu sắc của nếp không phải do nhuộm. Ngoài ra, nếp phải thơm và được thu hoạch cách lúc làm khoảng 3 tháng.
  • Rượu trắng ngon 2 lít khoảng 40 độ rượu.
  • Vỏ bình thủy tinh để đựng

cách ngâm rượu nếp cẩm để uống

Hướng dẫn cách ngâm rượu nếp cẩm để uống:

Bước 1:

– Để thực hiện cách làm nếp cẩm này, đầu tiên bạn tiến hành ngâm gạo nếp cẩm qua một đêm cho gạo mềm ra ( khoảng từ 8 đến 10 tiếng ).

– Gạo nếp nhặt hết thóc, sạn, vo sạch rồi nấu thành cơm nếp ( chỉ cho ít nước xăm xắp mặt gạo ).

Bước 2:

– Tiếp đó, bạn cho gạo nếp cẩm vào nồi cơm điện, đổ nước ngang bằng mặt gạo rồi thực hiện nấu lên như cách nấu thông thường. Thỉnh thoảng, bạn có thể mở nồi ra xem cơm nếp chín mềm chưa, nếu thấy cơm khô thì bạn cho thêm một chút nước vào rồi lại bật sang nút cook nhé.

– Khi cơm đã chín mềm, bạn rải cơm đều ra mâm cho nguội.

Bước 3:

– Lọ thủy tinh miệng rộng, có nắp đậy kín, rửa sạch úp ngược để ráo nước hoặc lau cho thật khô.

Bước 4:

– Sử dụng dao cạo bỏ vỏ trấu và lớp màu nâu bên ngoài của men. Tiếp đó, bạn mang men đi giã nhuyễn, chia làm hai phần. Lấy một phần men trộn với cơm nếp khi còn ấm, rắc đều men lên mặt xôi, dùng đũa trộn thật đều.

Bước 5:

– Cho cơm nếp vào lọ thủy tinh, cứ rải một lớp cơm nếp cẩm lại rải một lớp mỏng men rượu phần còn lại đây gọi là cơm rượu. Đậy nắp lọ lại thật kín, để vào chỗ thoáng mát không có ánh sáng chiếu trực tiếp vào hoặc để vào chỗ càng tối càng tốt nơi có nhiệt độ từ 20 – 25 độ.

– Sau khoảng 3 đến 4 ngày, cho thêm một lít rượu trắng vào rồi tiếp tục đậy kín nắp trong ít nhất 20 ngày là có thể uống được ( còn không càng để lâu càng tốt, uống càng ngon ). Rượu có màu đỏ tím, thơm, uống vào cay cay ngọt ngọt là ngon.

cách ngâm rượu nếp cẩm để uống

Lời kết:

Như vậy, vừa rồi mình đã chia sẻ với các bạn cách ngâm rượu nếp cẩm để uống. Bật mí, rượu nếp cẩm lên men có vị ngọt của gạo nếp cẩm, vị cay cay của men rượu giúp tiêu diệt các loại sâu bọ, mầm bệnh trong cơ thể, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe cho cả gia đình. Hãy cùng mình chia sẻ cách ngâm rượu này đến với mọi người, mọi nhà nhé!

Related Articles

Back to top button